12/02/2020 09:26

Giải cứu trái cây cho nông dân

Mặc dù ngày 5/2, các xe hàng nông sản ùn ứ tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) do ảnh hưởng từ dịch bệnh virus corona đã tiếp tục được xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện vẫn có hàng ngàn tấn nông sản tại một số tỉnh phía Nam bị ứ đọng. Nhiều giải pháp giải cứu nông sản cho bà con đã được đưa ra. Một số doanh nghiệp, siêu thị cũng bắt đầu vào cuộc…

Giải cứu trái cây cho nông dân - ảnh 1

Người dân ủng hộ mua dưa hấu cho nông dân các tỉnh.

Nông sản ùn ứ

Theo UBND tỉnh Long An, những ngày qua, hàng trăm xe chở thanh long, dưa hấu… của tỉnh này bị tắc lại ở biên giới tỉnh Lào Cai vì không xuất khẩu được vào Trung Quốc. Hiện trong kho của các cơ sở, doanh nghiệp thu mua thanh long trên địa bàn tỉnh Long An còn tồn gần 2 nghìn tấn thanh long. Trong khi đó, lượng thanh long mà tỉnh chuẩn bị thu hoạch vào tháng 2 còn khoảng 20 ngàn tấn đều phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc. Tình trạng này khiến giá thanh long ngoài thị trường giảm xuống chỉ còn từ 4-5 ngàn đồng/kg, gây khó khăn lớn cho nông dân.

Ngoài Long An, nhiều tỉnh, thành khác ở miền Nam như: Tiền Giang, Đồng Nai…cũng gặp khó khăn về đầu ra cho trái thanh long và nhiều loại trái cây chủ yếu xuất khẩu đi Trung Quốc như: xoài, mít, thơm…

Trước tình hình này, ngày 5/2, tại Long An, sở Công thương các tỉnh phía Nam đã tham gia hội nghị tìm giải pháp tiêu thụ thanh long và các loại trái cây xuất khẩu có nguy cơ bị ùn ứ vì ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho biết, trước mắt, các tỉnh, thành đang nỗ lực kết nối giữa nhà vườn với các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các kho đông lạnh, cơ sở chế biến trong và ngoài tỉnh để đẩy mạnh tiêu thụ cho các mặt hàng trái cây trên. Một số tỉnh còn xây dựng kế hoạch tổ chức các chuyến xe chở trái cây về các xã, khu công nghiệp… để tăng lượng tiêu thụ; tuyên truyền, vận động nông dân điều chỉnh sản xuất, giảm sản lượng trái cây thu hoạch trong thời gian tới... Tham gia hội thảo, nhiều hệ thống siêu thị lớn như: Big.C, Co.opMart và các doanh nghiệp trong ngành chế biến cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ các loại trái cây đang bị ùn ứ.

Ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cần Thơ thông tin, Sở đang vận động các chuỗi cửa hàng phân phối cố gắng tiêu thụ đầu ra cho một số nông sản đang bị ảnh hưởng do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Sở Công thương tỉnh Tiền Giang cũng tính đến chuyện đưa hàng hóa trên vào các siêu thị sẵn có trên địa bàn, đồng thời tìm giải pháp hỗ trợ cụ thể nhằm đưa trái cây xuất khẩu vào chợ truyền thống.

Nhiều nỗ lực giải cứu

Những ngày qua tại chung cư Tam Phú (quận Thủ Đức, TP HCM), mọi người chứng kiến cảnh nhà nhà tay xách nách mang dưa hấu từ một điểm bán “giải cứu” cho nông dân. Bà chủ điểm bán “giải cứu” Cúc Phương tại chợ chung cư Tam Phú cho hay, đây là đợt thứ hai bà gom dưa từ Long An lên TPHCM bán với mong muốn, nhận được sự ủng hộ của người dân chung cư cũng như người dân trên địa bàn giúp bà con nông dân.

Tương tự, tại địa chỉ 579 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9 và 24 Trịnh Hoài Đức, phường Hiệp Phú, quận 9, dưa hấu từ Gia Lai, Bình Định được xếp đống bán với giá 5.000 đồng/kg.

Không chỉ có mặt tại TP HCM, dưa hấu của Long An, Tiền Giang,…; thanh long Bình Thuận, Long An cũng được vận chuyển đến các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Chia sẻ khó khăn với người nông dân trong tình hình ảm đạm về đầu ra cho nông sản, một số siêu thị đã chung tay vào cuộc “giải cứu”. Ngày 5/2, Big C và GO!, quyết định triển khai chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long”, áp dụng bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thanh long và dưa hấu, nhằm kích cầu tiêu thụ, chung tay giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chương trình này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị toàn quốc và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành này dần đi vào ổn định. Dự kiến sẽ tiêu thụ tiêu thụ khoảng 40 tấn trái cây mỗi loại (thanh long, dưa hấu).

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ bán hàng không lợi nhuận đặc biệt cho 3 mặt hàng nông sản thanh long, dưa hấu và cá basa của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Giá bán thanh long ruột trắng và ruột đỏ từ 4.800 - 9.900 đồng/kg, dưa hấu có giá 9.500 đồng/kg tùy theo khu vực địa lý của siêu thị. Riêng mặt hàng mặt hàng cá basa nguyên con không đầu đạt chuẩn xuất khẩu là 44.500 đồng/kg. Tổng lượng dự kiến tiêu thụ của 3 mặt hàng nông thủy sản này trong thời gian tới khoảng 6.000 tấn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng, phải điều chỉnh ngay việc sản xuất theo hướng mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường khác, không để quá lệ thuộc vào Trung Quốc như hiện nay.

Theo Thanh Giang/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/giai-cuu-trai-cay-cho-nong-dan-tintuc458362

Tags: giái cứu trái cây

TIN KHÁC

Liên kết chuỗi và giá trị nông sản TRỒNG TRỌT

Liên kết chuỗi và giá trị nông sản

Có thể nói, bài học lớn trong ngành nông nghiệp là nếu có liên kết chuỗi bền vững sẽ phát huy hiệu quả cao. Phát triển các chuỗi liên kết nông sản vẫn luôn là câu chuyện thời sự của ngành nông nghiệp, nhất là khi tình trạng được mùa, mất giá liên tiếp xảy ra trong những năm qua.

Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu mua thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đã ít còn nhộn nhịp, phần do nhiều thương lái chuyên thu mua vẫn còn đóng cửa chưa hoạt động sau kỳ nghỉ tết, phần khác do tác động của dịch cúm nCoV… Thế nhưng, dường như đầu ra cho trái thanh long đang tìm được một tiếng nói chung từ sự nhanh nhạy của chính quyền Long An…

Các kênh trục vùng ngọt của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng kiệt nước, trong khi hệ thống các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng đã khô nước. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng lớn đến các trà lúa tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Tại tỉnh Trà Vinh, hiện đang là thời điểm nông dân trồng mía đường bước vào vụ thu hoạch. Giống với các niên vụ trước, nông dân trồng mía tiếp tục bị thua lỗ vì giá mía cây xuống thấp, chỉ ở mức 800 đồng/kg loại mía đạt 10 chữ đường.

Việc trồng xen trong vườn cà-phê thời gian qua đã được nông dân nhiều nơi triển khai có hiệu quả nhằm đa dạng sản phẩm, tăng thu nhập, hạn chế rủi ro, góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều vườn cà-phê sau khi trồng xen bơ, hồng, chanh leo, sầu riêng, hồ tiêu… đã tăng thu nhập thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Những ngày qua, nước có nồng độ mặn cao đang tăng nhanh và xâm nhập sâu vào nhiều tuyến sông, kênh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ngành chức năng và người dân đã và đang tích cực ứng phó bằng nhiều biện pháp, nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa, vườn cây ăn trái và hoa màu.

Những năm gần đây, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhiều vùng sản xuất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm thích ứng tình trạng này.

Có loại rau chỉ cách đây 2 tuần người trồng phải nhổ bỏ vì bán không ai mua, nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhà vườn lại không còn để bán.

Đến 15 giờ ngày 8/2, các địa phương khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 506.745ha, tương đương 95,4% diện tích gieo cấy.

Từ chỗ bán 60.000-70.000 đồng/kg, nay thương lái chỉ còn mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hiện nhiều chủ vựa trái cây tại Hậu Giang cũng không dám mua mít vì không chắc tìm được đầu ra trong bối cảnh ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp.

Xem tiếp