25/02/2020 09:19

“Giải cứu” tôm hùm ở Phú Yên với giá rẻ chỉ là tin đồn thất thiệt

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Hơn một tuần qua, trên một số trang mạng xã hội facebook tung tin do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên tôm hùm ở Phú Yên cần được mọi người chung tay “giải cứu” với mức giá 200.000 đồng/kg. Nguồn tin không được kiểm chứng sự thật đã khiến cho hàng ngàn người dân ở thị xã Sông Cầu, nơi được ví là “thủ phủ” tôm hùm ở Phú Yên bất bình.

“Giải cứu” tôm hùm ở Phú Yên với giá rẻ chỉ là tin đồn thất thiệt - ảnh 1

Người dân thị xã Sông Cầu - "thủ phủ" tôm hùm ở Phú Yên bán tôm với số lượng hạn chế vì chưa đến cao điểm thu hoạch. 

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh – Phó trưởng Phòng kinh tế thị xã Sông Cầu, trên địa bàn thị xã có 71.024 lồng nuôi tôm hùm, trong đó có 70% tôm hùm xanh và 30% tôm hùm bông. Sản lượng dự ước thu hoạch trong quý 1-2020 khoảng 100-120 tấn, thương lái thu mua tôm hùm xanh với giá 550.000 – 650.000 đồng/kg, giảm hơn sơ với trước 150.000-200.000 đồng/kg, tôm hùm bông giá 1,2 triệu đồng/kg, giảm 300.000 đến 500.000 đồng/kg.

Do cao điểm xuất bán tôm hùm trong tháng 6 và 7 âm lịch, nên 2 tháng qua người ở địa phương này chỉ bán khoảng 10 tấn tôm hùm để có tiền mua thức ăn cho tôm còn đang thả nuôi trong lồng bè.

Ông Nguyễn Trọng Tùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng đến việc tiêu thụ một số hàng thủy sản, nông sản, số lượng tiêu thụ và giá bán giảm hơn trước nhưng người dân vẫn có lãi, vì thể thông tin “giải cứu” tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, kiểm chứng sự thật những nguồn tin thất thiệt trên mạng xã hội để tránh thiệt hại về kinh tế.

Theo Phan Văn Lương/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Giai-cuu-tom-hum-o-Phu-Yen-voi-gia-re-chi-la-tin-don-that-thiet-582883/

Tags: Phú Yên, giải cứu tôm hùm

TIN KHÁC

Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19 CHĂN NUÔI

Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét nhất.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tại xã Lê Lợi, huyện An Dương với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, có bảo tồn, có khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế, muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định của đối tác...

Sau cái bắt tay của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi đã quay đầu giảm về mức 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá lợn hơi đã giảm, giá thịt lợn ở các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.

Do ảnh hưởng của virus corona chủng mới (Covid-19), nhiều nông sản như dưa hấu, thanh long, chuối… rớt giá mạnh do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, nay tôm hùm tại Khánh Hòa cũng đang kêu gọi giải cứu.

Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.

Đồng Nai là một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước. Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá gà, vịt liên tục giảm.

Ngày 14-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 4 ngày (từ 10-2 đến 13-2), trên địa bàn Hà Nội không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Xem tiếp