22/02/2021 08:21

'Giải cứu' nông sản vùng dịch

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hiện lượng hàng hoá tồn đọng trên địa bàn còn rất lớn. Với nông sản, tỉnh còn 4.080 ha rau vụ đông đến kỳ thu hoạch.

Trong đó, có 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 90.760 tấn. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Nhiều người đến mua ủng hộ nông sản tại điểm bán 38 Giải Phóng, Hà Nội.

Bên cạnh đó trứng gà, gà thịt, cá cũng đang bị tắc lại khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Như trại gà của chị Dung ở huyện Cẩm Giàng có 18.000 con, trong đó 13.000 con đang thời kỳ sinh sản, mỗi ngày cung cấp 10.000 trứng. Từ đầu năm, trứng tràn cả trại nhưng không bán được.

Trước tình hình đó, những ngày qua, không chỉ các địa phương lân cận mà các doanh nghiệp, nhiều tổ chức và cá nhân cũng tham gia vào giải cứu nông sản Hải Dương.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Hà Nội tăng cường tối đa việc hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho người dân và DN của các địa phương. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn Hà Nội và hệ thống phân phối của các DN Hà Nội tại các tỉnh.

Đại diện hệ thống bán BRG Mart cho biết, DN này đang hỗ trợ Hải Dương bằng nhiều hình thức. Trong đó có việc triển khai thu mua nông sản mang lên hệ thống tại Hà Nội và đưa vào bán tại BRG mart tại Hải Dương để bán cho người tiêu dùng.

Còn đại diện Massan (chủ sở hữu Vinmart/Vinmart+) cho biết, do quy trình kiểm định chất lượng hàng hóa nên chưa nhập được hàng nông sản từ Hải Dương. Trong lúc chờ triển khai tại Hà Nội, đơn vị này đã hỗ trợ bà con Hải Dương bằng cách giảm tới 40% nhiều mặt hàng tại hệ thống bán lẻ của Massan tại Hải Dương.

Hệ thống MM Mega Market cũng có đề nghị phối hợp với Hải Dương trong việc phối hợp với các hộ sản xuất, kinh doanh và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để thu mua, vận chuyển đưa mặt hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương đến người tiêu dùng tại các tỉnh, TP khác nhằm giải cứu lượng nông sản tồn tại trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ các DN tham gia đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Hải Dương, nhiều nhóm cá nhân đã nhanh chóng lập các nhóm cứu trợ rau củ giúp nông dân tỉnh này. Các lời mời chung tay giúp đỡ nhà nông sản Hải Dương tiêu thụ hàng hoá đang được nhiều người hưởng ứng trên mạng xã hội. Hiện tại, dù chưa thể giải quyết toàn bộ lượng lớn nông sản ở Hải Dương nhưng sự tham gia giải cứu nông sản của các DN, cá nhân cũng được coi là một điểm sáng trong việc giải cứu nông sản Hải Dương trong thời điểm khó khăn này.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/giai-cuu-nong-san-vung-dich-553844.html

Tags: hải Dương, khó khăn, giải cứu nông sản, vùng dịch covid-19

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 22/2/2021: Hai miền Bắc - Nam tiếp tục giảm TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 22/2/2021: Hai miền Bắc - Nam tiếp tục giảm

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 22/2, tại hai miền Bắc - Nam tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 74.000 - 79.000 đồng/kg.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 74.000 - 79.000 đồng/kg.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 20/2, trên cả 3 miền tiếp tục giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 74.000 - 79.000 đồng/kg.

Chính quyền huyện Tiên Lãng kêu gọi người dân 'giải cứu' hơn 60 tấn bắp cải cho bà con nông dân. Cùng với đó, huyện Tiên Lãng đang tìm hướng giải quyết hàng chục ha khoai tây có bao tiêu đầu ra với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Hết năm 2020, Yên Bái nằm trong nhóm 7/14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đạt và vượt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/11/2017 về xây dựng nông thôn mới (NTM). Vai trò tham mưu của đội ngũ cán bộ là nhân tố quan trọng trong thành công này của Yên Bái.

Theo tin từ Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, trong ngày 18/2 - ngày đầu tiên thông quan sau Tết Nguyên đán, đã có hơn 200 phương tiện vận chuyển hơn 4.700 tấn hàng hóa XNK qua cửa khẩu Cầu Bắc Luân 2 và Lối mở Cầu phao tạm km3+4 Hải Yên.

Theo Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Đồng Nai phấn đấu tiếp tục tạo được những thành tích mới trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Ra đời cách đây 5 năm, mô hình 'cà-phê doanh nghiệp' ở tỉnh Đồng Tháp được cộng đồng doanh nghiệp (DN) đánh giá cao. Từ đầu năm 2020, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành liên quan thường xuyên xuống cơ sở hơn để gặp gỡ doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp tại các điểm 'cà-phê doanh nhân, DN' để nắm bắt sâu sát hơn tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có nơi, mô hình này được tổ chức tại các khu công nghiệp (KCN), có nơi được tổ chức ngay tại khuôn viên UBND huyện.

Hình thành và phát triển đa dạng các phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững có ứng dụng thương mại điện tử và truy xuất nguồn gốc, phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ, đặc điểm của sản xuất nông nghiệp và yêu cầu của thị trường (trong nước và quốc tế).

Mùa xuân về, mang theo những tia nắng ấm trải lên những cánh đồng bát ngát, những trang trại chăn nuôi, trồng trọt.

Xem tiếp