08/03/2021 08:20

Giải cứu nông sản cho nông dân bằng công nghệ số

Nhằm sẻ chia khó khăn, chung tay giải cứu nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí vận chuyển cho hàng nông sản của tỉnh Hải Dương được giao dịch trên sàn Postmart.vn.

Giải cứu nông sản cho nông dân bằng công nghệ số - ảnh 1

Từ ngày 2-3, Bưu điện tỉnh Hải Dương đã kết nối thu mua nông sản của người dân thông qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn; hướng dẫn cách đưa thông tin sản phẩm lên sàn Posrmart.vn với những hộ sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh.

Xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương có hơn 100 ha diện tích rau màu trong đó có khoảng 70ha trồng bắp cải, ước tính sản lượng khoảng 3.500 tấn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hiện nay trên địa bàn xã còn tồn lại khoảng 40ha bắp cải đã đến thời kỳ thu hoạch và một số diện tích đã qua thời kỳ thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Gia Xuyên cho biết, việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là một cách làm hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con nông dân. 'Chúng tôi sẽ tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân năm bắt được trang thương mại điện tử và đồng thời biết cách giao dịch trên sàn điện tử, giúp nông dân bán hàng dễ dàng hơn, bền vững hơn và giá trị sản phẩm cao hơn'.

Những sản phẩm được được đưa lên đều là những sản phẩm được chứng nhận đủ tiêu chuẩn OCOP như bắp cải, su hào, súp lơ, cà rốt, hành tỏi, ổi, trứng gà, gà thịt, củ đậu… Tới thời điểm hiện tại, số lượng đơn hàng nông sản thông qua sàn Postmart,vn đã đạt trên 100 đơn hàng với tổng khối lượng gần 8 tấn. Nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân Hải Dương trong thời gian dịch bệnh, mọi chi phí vận chuyển đều được Bưu điện Việt Nam thực hiện miễn phí cho toàn bộ hàng nông sản của Hải Dương trên sàn Postmart.vn.

Ông Đào Duy Toàn – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương cho biết: Thời gian tới , hướng tới sự phát triển bền vững, bưu điện tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các cấp, để có thể đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, tiếp cận trực tiếp, hỗ trợ người dân để có thể đưa sản phẩm đặc trưng từng vùng đến tận tay người tiêu dùng qua nền tảng trực tuyến, đẩy mạnh truyền thông quảng bá về sàn thương mại điện tử Postmart để đông đảo người dân biết đến.

Chuyển đổi số trong tiêu thụ nông sản không chỉ là giải cứu nông sản trước mắt mà còn là bước đi bền vững lâu dài, nâng cao giá trị nông sản trong tương lai.

Theo HOÀNG ANH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/giai-cuu-nong-san-cho-nong-dan-bang-cong-nghe-so-637667/

Tags: việt nam, hải Dương, Gia Xuyên, Xã Gia Xuyên, Ông Nguyễn Văn Khoa Giám, Ông Đào Duy Toàn

TIN KHÁC

'Gã khổng lồ công nghệ' Trung Quốc chuyển hướng nuôi lợn bằng AI NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

'Gã khổng lồ công nghệ' Trung Quốc chuyển hướng nuôi lợn bằng AI

Theo SCMP (nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông - Trung Quốc), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa khởi động dự án nuôi lợn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hàng năm vào thời điểm giữa mùa khô (tháng 2 - 3), sau khi cây cà phê đã trải qua một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa, được tưới với lượng nước vừa đủ là hoa cà phê vối nở rộ, tung phấn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, điều chỉnh thời gian ra hoa, thụ phấn phù hợp nhằm tạo được hạt giống chất lượng tốt đáp ứng phục vụ cho sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Xem tiếp