27/05/2017 09:55

Giải cứu nông sản, bắt đầu từ “giải cứu”... tư duy?

Câu chuyện giải cứu dưa hấu, giải cứu đàn heo là những “điệp khúc buồn” sau khi nhiều mặt hàng nông sản tăng đột biến, thị trường nhập khẩu bất ổn, cung vượt xa cầu, giá cả rơi xuống đáy vực…

Giải cứu nông sản, bắt đầu từ “giải cứu”... tư duy? - ảnh 1

Công ty CP Lebio thu mua đợt lợn 330 con đầu tiên cho trang trại lợn của ông Nguyễn Văn Thắng (thôn Hòa Bình, xã Đô Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh Nguyễn Hạnh

Dĩ nhiên, dù là giải pháp tình thế, phi thị trường, vẫn có không ít tổ chức hoặc những nhóm người có lòng hảo tâm, ra tay giải cứu. Thậm chí mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi, trong đó có yêu cầu các doanh nghiệp lớn tăng cường mua, giết mổ, cấp đông dự trữ thịt lợn, thịt gia cầm.

Thực ra, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới lâu nay vẫn thực thi nhiều giải pháp bảo hộ nông nghiệp, được xem như những động thái giải cứu.

Năm 2016, Mỹ đã đệ đơn kiện tới WTO khi Trung Quốc trợ giá hơn 100 tỷ USD trong năm 2015 cho ngô, lúa gạo, lúa mỳ, cao hơn rất nhiều so với mức trợ giá 20 tỷ USD/năm của Mỹ. Hoặc, chính quyền Trung Quốc lập hẳn một kho dự trữ thịt lợn lớn, đã mua vào 2 đợt vào năm 2013 (gần 170.000 tấn) và bán ra hàng chục nghìn tấn vào năm 2016 để bình ổn thị trường khi giá vọt lên cao.

EU chi 39 tỷ Euro năm 2010 để hỗ trợ ngành nông nghiệp với các chính sách trợ giá, cho vay ưu đãi, thiết lập hệ thống kho dự trữ.

Ngoài nhiều kho dự trữ nông sản chiến lược, Nhật Bản lập hàng rào thuế quan cao… ngang trời với nông sản nhập khẩu. Chẳng hạn, khoai tây, gạo, đường có thuế suất thuế nhập khẩu tương ứng 1.700%, 778%, 328%...

Trở lại Việt Nam, thật khó học và làm theo phương cách giải cứu nông nghiệp của các nước tiên tiến. Vậy, giải pháp nào giải cứu hiệu quả nhất?

Còn nhớ, sau Tết Đinh Dậu 2017, giải pháp phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam đã được đưa ra: Liên kết 5 nhà- nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà khoa học và nhà băng. Đặc biệt, tích tụ và tập trung ruộng đất được coi là yếu tố đột phá. Với diện tích đất lớn, doanh nghiệp sẽ đầu tư, sản xuất nhiều nông sản chất lượng cao, giá thành thấp, có đầu ra tốt, xây dựng thương hiệu...

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, trước khi có những diện tích đất lớn- tiền đề để giải cứu nông nghiệp- cần có nhiều cuộc giải cứu khác: Nhà quản lý cần được giải cứu khỏi ám ảnh của tư duy hạn điền, “người cày có ruộng” xưa cũ. Nông dân cần được giải cứu khỏi suy nghĩ bảo thủ “ly hương, không ly nông”, găm giữ những thửa ruộng manh mún, phân tán, coi đây là “sổ bảo hiểm”. Nhà băng không thành lập nổi ngân hàng ruộng đất… và dĩ nhiên, cần có trước hết là thay đổi nhận thức, tư duy kinh tế, hoạch định chính sách và cụ thể hóa nó trong thực tiễn cuộc sống. Nếu thế, hãy giải cứu tư duy bó buộc bấy lâu về một nền nông nghiệp lạc hậu trì trệ, chạy theo sản lượng, ít quan tâm tới thị trường, giá cả, thương hiệu và giá trị gia tăng khác

Xem thêm:  5 giải pháp để không phải "giải cứu" nông sản

Tags: thị trường nông sản, giải cứu nông sản

TIN KHÁC

“Mốt” trồng rau tại nhà ở Đồng Phú KHUYẾN NÔNG

“Mốt” trồng rau tại nhà ở Đồng Phú

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau không an toàn, phun hóa chất đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều người quyết định tự trồng rau tại nhà. Trên địa bàn huyện Đồng Phú phong trào này ngày càng phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thu hoạch lúa hè thu 2017, giá lúa giảm dù chưa vào chính vụ. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó dự đoán giá lúa hè thu khi vào chính vụ.

UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang triển khai kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn (CĐL) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình cây vú sữa Lò Rèn bị suy kiệt nặng, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp tỉnh phải tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp khôi phục loại cây trồng đặc sản này.

Câu chuyện về nông sản ế ẩm và giải cứu nông sản, từ lâu đã không còn mới mẻ với người nông dân Việt Nam. Nhiều năm gần đây, liên tục các mặt hàng "đua nhau" ế, từ dưa hấu, thanh long, hành tím..., và giờ đến chuối và lợn.

Thời gian qua, tại tỉnh ta do thời tiết nắng nóng và xuất hiện những đợt mưa lớn trái mùa kéo dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng của tôm nuôi, khiến một số bệnh trên tôm có khả năng lây lan rộng, gây thiệt hại cho người nuôi. Vì vậy, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi là việc làm cần thiết trong thời gian này.

Về vùng đất Bình Hiếu, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, không ai không biết đến biệt danh anh Chiến “thát lát”; bởi anh đã xây dựng cho mình cơ sở sản xuất, chế biến với các mặt hàng chủ lực từ cá thát lát như cá rút xương, tẩm gia vị… với chất lượng ổn định.

Ngày 25-5, ông Hà Xuân Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) cho biết, bà con nông dân trên địa bàn xã đang phấn khởi thu hoạch vụ dưa hấu vừa được mùa lại được giá.

Giá lợn hơi xuống thấp có thể dẫn tới tình trạng người chăn nuôi lơ là công tác phòng chống dịch bệnh khiến cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao.

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện cả nước có 15 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ sang 138 nước trên thế giới, với sản lượng khai thác gần 92.200 tấn/năm, trong đó có các thị trường lớn như: Mỹ, Thái Lan, Israel, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Mexico...

Xem tiếp