08/02/2021 12:41

Giải cứu hoa Đà Lạt giữa dịch bệnh COVID-19

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm người trồng hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Điều đó khiến thị trường tiêu thụ hoa chững lại, giá xuống thấp. Hiệp Hội Hoa Lâm Đồng cấp tốc có văn bản gửi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng tạo điều kiện cho xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối tiêu thụ.

Giải cứu hoa Đà Lạt giữa dịch bệnh COVID-19 - ảnh 1

Nhờ được giải cứu, hoa Đà Lạt đã có dấu hiệu tiêu thụ mạnh hơn và giá tăng dần (Ảnh: Lâm Viên)

Ngày 5/2, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đồng ý từ ngày 6- 11/2 (tức 25 - 30 âm lịch) cho phép các phương tiện chở hoa Đà Lạt vào chợ Đầm Sen và Hồ Thị Kỷ theo 2 khung giờ từ 6 - 7 giờ và từ 21 - 22 giờ. Tương tự, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng có văn bản cho phép các xe tải chở hoa Đà Lạt được lưu thông vào nội thành, các chợ đầu mối để thuận tiện trong việc tiêu thụ hoa tết, giúp người sản xuất hoa tiêu thụ được sản phẩm.

Song song đó, Hiệp hội Hoa thống kê và giới thiệu các nhà xe uy tín tại địa phương chuyên vận chuyển hoa đến các tỉnh, thành trên cả nước để người dân chủ động gửi hàng, tránh tập kết về một nơi, sau đó mới vận chuyển đi tiếp để không xảy ra tình trạng 'dội chợ' như những năm trước. Các xe được gắn hàng chữ 'Xe chở hoa tươi Đà Lạt phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu'...

Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp trồng hoa, sản xuất và kinh doanh nông sản trong tỉnh, Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đề nghị Hiệp hội Ô tô vận tải Lâm Đồng thống nhất với các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá cước trong thời gian dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại vì nhu cầu vận chuyển hoa đến các địa phương khác tiêu thụ là rất cao.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) Phan Trọng Hiền, nơi chuyên canh hoa lay ơn của tỉnh Lâm Đồng, cho biết: 'So với vài ngày trước, hoa đang được tiêu thụ mạnh hơn, giá hoa từ 3.000-5.000 đồng/bó (10 cành) đang tăng lên 8.000-10.000 đồng/bó, hoa đẹp có thể đến 12.000 đồng/cành'.

Ông Hiền cho rằng nếu dịch COVID-19 không bùng phát vào cuối tháng 1/2021 thì chắc chắn giá hoa sẽ tăng cao, vì trước ngày 23 tháng chạp nhiều xe đông lạnh đang chờ lấy hoa nghe dịch bùng phát ở Hải Dương, Quảng Ninh... nên đánh xe không về, khiến hoa bị ứ đọng giá lao dốc từ 30.000-40.000 đồng/bó xuống 3.000-5.000 đồng/bó. Ông Hiền hy vọng còn 2 ngày 26 và 27 tết nếu dịch tại TP Hồ Chí Minh được kiểm soát thì thị trường tiêu thụ hoa sẽ khởi sắc hơn, giá hoa sẽ cao hơn để bà con nông dân bớt khó khăn.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Lâm Đồng dự đoán: Từ ngày 24-28 Tết hoa về TP Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ, miền Tây và miền Trung mới nhiều. Các nơi này tiêu thụ tới 70-80% sản lượng hoa của Đà Lạt. Hiệp hội hoa kỳ vọng, sau khi được các địa phương đồng tình giải cứu, tạo điều kiện vận chuyển, thị trường hoa Tết Đà Lạt sẽ khởi sắc hơn./.

Theo Hoàng Mẫn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/giai-cuu-hoa-da-lat-giua-dich-benh-covid-19-574458.html

Tags: quảng ninh, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, COVID 19, Sở Giao, Ông Hiền, 24 28 Tết, Hoa Lâm Đồng, Ông Phan Thanh Sang

TIN KHÁC

Bưởi Đoan Hùng tìm đường sang Nhật Bản TRỒNG TRỌT

Bưởi Đoan Hùng tìm đường sang Nhật Bản

Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Ngoại giao, tỉnh Phú Thọ đang có cơ hội đưa quả bưởi đặc sản Đoan Hùng sang nước Nhật.

Để đào Thất Thốn nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 Âm lịch, chủ vườn đã di chuyển gốc đào vào trong khu nhà tôn có lắp điều hòa 2 chiều để điều chỉnh cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, chợ hoa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch tại bắt đầu nhộn nhịp người mua - bán.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại, việc tiêu thụ quất cảnh tại xã Tàm Xá (huyện Đông Anh) trở nên khó khăn hơn. Thu nhập của nhiều nông hộ dự kiến sẽ giảm trong vụ Tết năm nay.

Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) và làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là hai địa điểm cung cấp hoa lớn nhất cho thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Những ngày này, người dân tại đây đang tất bật chăm sóc với mong muốn có đủ hoa cung cấp cho thị trường dịp Tết Tân Sửu.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, các nhà vườn ở Hà Nội tiếp tục sáng tạo ra những mẫu chậu cây cảnh, cây thế mới mẻ, không chỉ thu hút khách tham quan, mua sắm mà còn tăng cao giá trị cho người trồng.

Còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, thị trường trái cây, hoa cúng tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhộn nhịp, giá tăng chóng mặt, nhất là những loại trái cây thường được người dân lựa chọn mua về để bày mâm ngũ quả thờ Tết.

Chỉ gần hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng năm nay, lượng người mua đào, quất về chơi Tết rất thưa thớt. Theo các tiểu thương, thường thì gần đến ngày 27, 28 tháng Chạp, người mua đào, quất mới nhiều. Song năm nay, dịch Covid-19 cũng khiến người tiêu dùng thờ ơ hơn với mặt hàng này.

Các thương lái tỉnh khác đã hủy giao dịch, đòi tiền đặt cọc, các hộ trồng đào trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) có nguy cơ trắng tay, nợ nần ngân hàng vì Covid-19.

Bất ngờ dịch bệnh lại bùng phát theo chiều hướng phức tạp hơn. Chính vì điều này đã khiến nhu cầu dạo phố mua sắm của người dân giảm rõ rệt.

Xem tiếp