17/06/2019 10:50

“Giải cứu” cây ngô bị sâu keo mùa thu tàn phá nặng nề ở Đồng Nai

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

 Một tháng trở lại đây, ông Nguyễn Tràng Thịnh, Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật Đồng Nai cho biết, diện tích ngô trên địa bàn Đồng Nai bị sâu keo mùa thu tấn công đã lên tới 280 ha, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Mức độ gây hại cá biệt có vườn ngô bị ảnh hưởng tới 30-40% diện tích.

Theo ông Thịnh, ba tuần trước chúng xuất hiện trên 1,5 ha ngô ở huyện Định Quán, sau đó lây lan sang huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Thống Nhất và Tân Phú. Trong đó, huyện Cẩm Mỹ bị sâu mùa thu keo tàn phá nặng nề nhất với trên 100 ha.

“Giải cứu” cây ngô bị sâu keo mùa thu tàn phá nặng nề ở Đồng Nai - ảnh 1

Sâu keo mùa thu tàn phá ruộng ngô ở Đồng Nai

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo và bà con nông dân áp dụng phun nhiều loại thuốc diệt trứng sâu nhưng vẫn không khống chế được sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Sâu keo mùa thu (Tên khoa học: Spodoptera Frugiperd) là một giống sâu hại mới xuất hiện trong năm 2018, có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Mỹ, phát tán ra châu Phi và châu Á, gây thiệt hại hàng tỷ USD…

Sau khi tàn phá hoa màu của 44 quốc gia trên thế giới, giống sâu ngoại lai này đã xâm nhập Việt Nam từ đầu năm 2019 tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và hiện đang tiếp tục tàn phá hàng trăm hecta ngô tại tỉnh Đồng Nai.

Trong hơn 300 loại hoa màu như khoai, sắn, đậu, mía… thì ngô chính là cây trồng đặc biệt ưa thích của loài sâu này. Khác với các loài từng gây hại trước đây, sức ăn của sâu keo mùa thu rất khỏe, một cá thể sâu trưởng thành có thể ăn hết phần ngọn cây ngô trong vài ngày. Sâu tuổi nhỏ thường tập trung nhiều cá thể trên một cây với mật độ từ 4-8 con/m2. Cây ngô nếu đã bị sâu này gây hại thì rất khó có khả năng phục hồi, vì chúng thường cắn đứt ngọn sau đó mới ăn khuyết dần các lá tiếp theo.

Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 1,6 - 1,7 cm. Trứng sâu được đẻ thành bọc. Ấu trùng có màu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi thứ 6, ấu trùng dài 3 - 4 cm. Nhộng có chiều dài 1,3 - 1,7 cm (tùy theo con đực và con cái) và có màu nâu sáng bóng.

Là chủng giống mới, sâu keo mùa thu có mức độ kháng thuốc mạnh, ăn tạp và sinh trưởng nhanh cùng khả năng di trú trung bình 10 km, nếu gặp gió có thể đi xa đến 100 km. Hiện đang là thời điểm chính vụ ngô hè – thu. Tuy nhiên, với diễn biến bất thường của thời tiết là điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa thu và các loại sâu gây hại trên cây trồng phát triển mạnh.

Trước tình trạng sâu keo mùa thu gây hại trên diện rộng và khả năng tàn phá nặng nề, Công ty cổ phần Nông dược HAI đưa ra giải pháp trị sâu keo hiệu quả nhất để bà con áp dụng với hai loại thuốc trừ sâu thế hệ mới từ nhà sản xuất Ấn Độ là HOPSAN 75EC và WELLOF 330 EC với hoạt chất đặc trưng gây tê liệt thần kinh các loại sâu bệnh.

“Giải cứu” cây ngô bị sâu keo mùa thu tàn phá nặng nề ở Đồng Nai - ảnh 2

Thuốc HOPSAN 75EC.

“Giải cứu” cây ngô bị sâu keo mùa thu tàn phá nặng nề ở Đồng Nai - ảnh 3

Thuốc WELLOF 330 EC.

Theo đó, HOPSAN 75EC là thuốc hỗn hợp, phổ rộng, trừ được nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai, đồng thời diệt được rầy non và trưởng thành thông qua hoạt chất Phenthoate và Fenobucarb, được pha theo liều lượng 30-40 ml/10 lít nước hoặc WELLOF 330 EC với hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl, Fipronil pha theo liều lượng 30 ml/10 lít nước giúp tiêu diệt nhanh sâu keo mùa thu, các sâu rầy gây hại khác trên cây ngô nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, phường ĐaKao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 028.38.292.80; Fax : 028.38.223.088
Website: www.congtyhai.com

Theo P.H/Báo Hà Nội mới

Tags: Đồng Nai, ngô, sâu keo mùa thu, tàn phá

TIN KHÁC

Xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Xem tiếp