01/09/2017 06:45

Giá tôm và cá tra có xu hướng tăng do xuất khẩu khởi sắc

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm và cá tra trong tháng Tám có xu hướng tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc trở lại với nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Giá tôm và cá tra có xu hướng tăng do xuất khẩu khởi sắc - ảnh 1

Dây chuyền cấp đông cá tra xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Trong 7 tháng qua, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (tăng 57,2%), Nhật Bản (tăng 30,8%), Anh (tăng 30,1%), Hàn Quốc (tăng 28,8%), Hà Lan (tăng 25,3%) và Canada (tăng 20,7%).

Theo đó, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng Tám ước đạt 749 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 8 tháng qua ước đạt 5,13 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Đối với thị trường tôm, tôm sú là mặt hàng có giá tăng mạnh nhất. Tại thành phố Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá cỡ 30 và 40 con/kg tăng trung bình 20.000 đồng/kg so với tháng trước lên lần lượt các mức 215.000 đồng/kg và 171.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ cũng tăng nhẹ từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, dao động ở mức 100.000 - 130.000 đồng/kg tùy loại.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, trong tháng thời tiết biến động đột ngột khiến tôm giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh. Tuy nhiên, các địa phương đã tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng, cơ sở nuôi; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh thủy sản, cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi. Nhờ đó, tôm nước lợ vẫn phát triển ổn định.

Các thị trường xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong 7 tháng của năm 2017. (Đơn vị: %)

Giá tôm và cá tra có xu hướng tăng do xuất khẩu khởi sắc - ảnh 2

Diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước 8 tháng qua ước đạt 679.200ha, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2016; sản lượng thu hoạch đạt 363.400 tấn tăng 21,4%.

Bên cạnh đó, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng Tám nhìn chung ổn định ở mức tương đối cao và có xu hướng tăng giá ở một số nơi, dao động khoảng 22.000 - 25.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá và phương thức thanh toán. Nguồn cung cá vào size ở mức thấp.

Tại Vĩnh Long, giá trung bình cá tra thịt trắng so với tháng trước tăng 2.000 đồng/kg lên mức 24.000 đồng/kg, tại Đồng Tháp tăng 1.000 đồng/kg lên 22.500-23.500 đồng/kg, tại An Giang hiện ở mức 23.000-23.500 đồng/kg. Giá cá tra giống có xu hướng tăng giá do nhu cầu thả nuôi tăng cao.

Các ao nuôi cá tra được quản lý và quy hoạch chặt chẽ. Đồng thời từ đầu năm đến nay, giá cá tra có xu hướng tăng, nên người nuôi dần ổn định sản xuất, diện tích nuôi hiện có đạt 4.746 ha, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào vụ thu hoạch chính, sản lượng thu hoạch cá tra 8 tháng qua của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng khá, đạt 815,5 ngàn tấn (tăng 10%). Trong số đó, Đồng Tháp là tỉnh có sản lượng thu hoạch lớn nhất đạt 303.400 tấn, tăng tới 25,4% so với cùng kỳ.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng Tám cả nước ước đạt 400.000 tấn, tăng 5,3% so với cùng kì năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 8 tháng qua đạt 2,465 triệu tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước./.

Theo Thanh Tâm/Vietnamplus.vn

Tags: cá tra, tôm nước lợ, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, xuất khẩu thủy sản, Doanh nghiệp thu mua tôm

TIN KHÁC

Nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam TIN TỨC

Nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều mặt hàng nông sản của nước ta đã từng bước tiếp cận thị trường quốc tế, góp phần mang ngoại tệ về cho đất nước. Tuy nhiên, vị thế của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới còn khá bấp bênh. Cùng với đó, trong nước, nhiều nông sản vốn được coi là thế mạnh của chúng ta lại đang dần đánh mất thị trường.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diễn biến thời tiết thay đổi liên tục trong tháng Tám gây không ít khó khăn trong công tác dự báo luồng đi của dòng cá ngừ đại dương trên biển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, cây điều được địa phương này chọn là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh từ nay đến năm 2020. Theo đó, để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều, Bình Thuận chủ trương sẽ trồng tái canh và cải tạo giống 12.500 ha điều.

Thị trường xô bồ, bát nháo khiến các trang trại trồng nấm linh chi gặp khó khăn về đầu ra, nhất là áp lực phải tiêu thụ nhanh do không bảo quản được lâu, ít sản phẩm chế biến sâu

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm và cá tra trong tháng Tám có xu hướng tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc trở lại với nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra Quyết định về việc Kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (liên doanh giữa Australia và Nhật Bản, đóng tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai), ngày 9/9, lô thịt gà đầu tiên của công ty này sẽ chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường biển.

Là kỹ sư tự động hóa, đang ngồi yên vị trên ghế giám đốc với mức thu nhập tính bằng đô la, nhưng đùng một cái, Bùi Ngọc Minh Tâm xin nghỉ việc để theo nghề nông. Với niềm đam mê sáng chế, giờ thì Tâm đã trở thành “cha đẻ” của mô hình chăm sóc rau bằng... sóng điện thoại.

Xuất khẩu (XK) gạo đang gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn cung dư thừa, nhu cầu giảm sút. Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109 về kinh doanh, XK gạo đang nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp và các địa phương, với kỳ vọng tháo gỡ về cơ chế chính sách, tạo điều kiện gia tăng XK.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8-2017 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2017 đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp