07/06/2019 01:41

Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại - ảnh 1

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Cụ thể, tại chợ tỉnh Trà Vinh, hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg có giá 100.000-1150.000 đồng/kg, loại từ 40-50 con/kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg, loại 20-30 con/kg có giá 220.000-230.000 đồng/kg.

Tôm sú thương phẩm loại 70 con/kg có giá 160.000 đồngkg, loại 40 con/kg có giá 240.000-250.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 320.000 đồng/kg.

Đặc biệt, tôm sú thương phẩm được nuôi quảng canh theo mô hình rừng-tôm hiện đang hút hàng, được thị trường thu mua với giá cao, như tôm sú loại từ 40 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 350.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Nhi, chủ cơ sở mua bán thủy hải sản ở ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu thành, giá tôm, nhất là tôm sú thương phẩm tăng trở lại là nhờ sức tiêu thụ thị trường nội địa tăng mạnh. Bởi, do vào thời điểm đầu mùa Hè, lượng khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, quán ăn đều có nhu cầu tăng lượng hải sản để phục vụ du khách.

Còn trên thực tế, mặt hàng tôm chế biến đông lạnh xuất khẩu trong thời điểm vào đầu vụ nuôi như hiện nay vẫn còn hạn chế thu mua. Hầu hết, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chỉ thu mua mạnh tôm thẻ chân trắng đạt kích cỡ từ 40 con/kg trở lên, tôm sú đạt kích cở từ 20 con/kg trở lại.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, trong định hướng quy hoạch và phát triển nghề nuôi tôm nước lợ và ngập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến cáo nông dân phát triển ổn định mô hình nuôi tôm quảng canh theo hướng sinh thái gắn kết với bảo vệ môi trường (rừng-tôm).

Hiện, tỉnh có trên 9.000ha rừng; trong này có 5.120ha rừng được giao khoán cho người dân và các tổ chức bảo vệ; gần 4.000ha diện tích rừng còn lại do người dân tự trồng, quản lý và đã hình thành mô hình rừng-tôm, đảm bảo được tính bền vững.

Theo bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải, nơi có diện tích sản xuất rừng-thủy sản nhiều nhất tỉnh cho biết, hiện địa phương có hơn 8.500ha nuôi thủy sản; trong đó, mô hình rừng-thủy sản chiếm khoảng 60% diện tích.

Tuy mô hình rừng-thủy sản được nuôi kết hợp gồm tôm sú, cua biển, cá,… cho thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/ha, thấp hơn gấp 2 lần so với mô hình nuôi tôm bán thâm canh và nuôi thâm canh. Tuy nhiên, ưu điểm của mô hình rừng-thủy sản là rất ít bị rủi ro do biến động về về môi trường, người nuôi chủ động được việc thu hoạch khi giá cả thị trường biến động.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, trong điều kiện giá tôm thị trường không ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân nên nuôi rải vụ và kéo dài thời gian nuôi cho tôm đạt kích cỡ ít nhất từ 40-50 con/kg mới thu hoạch.

Tôm đạt kích cỡ này dễ bán thị trường trong nước và giá luôn ổn định ở mức thấp nhất từ 180.000-220.000 đồng/kg, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân./.

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-tom-the-chan-trang-va-tom-su-thuong-pham-o-tra-vinh-tang-tro-lai/573357.vnp

Tags: Trà Vinh, tôm thẻ chân trắng. tốm sú thương phẩm

TIN KHÁC

Bao giờ nông sản thoát cảnh bí đầu ra? TIN TỨC

Bao giờ nông sản thoát cảnh bí đầu ra?

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

NDĐT- Chiều 6-6, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khi xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc phải cắt cuống ngắn dưới 15 cm, không được để lá, để tránh nguy cơ gian lận thương mại...

Vụ hè thu năm 2019, nông dân các tỉnh ĐBSCL sản xuất khoảng 1,6 triệu ha. Hiện nay, các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, TP Cần Thơ… bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm, nhưng năng suất không cao và giá lúa cũng thấp khiến nông dân không lời nhiều.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ cuối tháng Năm vừa qua đến nay, nguồn cung trái cây từ khắp vùng, miền cả nước được vận chuyển tấp nập về địa bàn thành phố.

Xem tiếp