09/06/2020 10:41

Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại - ảnh 1

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Cụ thể, tại chợ tỉnh Trà Vinh, hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg có giá 100.000-1150.000 đồng/kg, loại từ 40-50 con/kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg, loại 20-30 con/kg có giá 220.000-230.000 đồng/kg.

Tôm sú thương phẩm loại 70 con/kg có giá 160.000 đồngkg, loại 40 con/kg có giá 240.000-250.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 320.000 đồng/kg.

Đặc biệt, tôm sú thương phẩm được nuôi quảng canh theo mô hình rừng-tôm hiện đang hút hàng, được thị trường thu mua với giá cao, như tôm sú loại từ 40 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 350.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Nhi, chủ cơ sở mua bán thủy hải sản ở ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu thành, giá tôm, nhất là tôm sú thương phẩm tăng trở lại là nhờ sức tiêu thụ thị trường nội địa tăng mạnh. Bởi, do vào thời điểm đầu mùa Hè, lượng khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, quán ăn đều có nhu cầu tăng lượng hải sản để phục vụ du khách.

Còn trên thực tế, mặt hàng tôm chế biến đông lạnh xuất khẩu trong thời điểm vào đầu vụ nuôi như hiện nay vẫn còn hạn chế thu mua. Hầu hết, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chỉ thu mua mạnh tôm thẻ chân trắng đạt kích cỡ từ 40 con/kg trở lên, tôm sú đạt kích cở từ 20 con/kg trở lại.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, trong định hướng quy hoạch và phát triển nghề nuôi tôm nước lợ và ngập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến cáo nông dân phát triển ổn định mô hình nuôi tôm quảng canh theo hướng sinh thái gắn kết với bảo vệ môi trường (rừng-tôm).

Hiện, tỉnh có trên 9.000ha rừng; trong này có 5.120ha rừng được giao khoán cho người dân và các tổ chức bảo vệ; gần 4.000ha diện tích rừng còn lại do người dân tự trồng, quản lý và đã hình thành mô hình rừng-tôm, đảm bảo được tính bền vững.

Theo bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải, nơi có diện tích sản xuất rừng-thủy sản nhiều nhất tỉnh cho biết, hiện địa phương có hơn 8.500ha nuôi thủy sản; trong đó, mô hình rừng-thủy sản chiếm khoảng 60% diện tích.

Tuy mô hình rừng-thủy sản được nuôi kết hợp gồm tôm sú, cua biển, cá,… cho thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/ha, thấp hơn gấp 2 lần so với mô hình nuôi tôm bán thâm canh và nuôi thâm canh. Tuy nhiên, ưu điểm của mô hình rừng-thủy sản là rất ít bị rủi ro do biến động về về môi trường, người nuôi chủ động được việc thu hoạch khi giá cả thị trường biến động.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, trong điều kiện giá tôm thị trường không ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân nên nuôi rải vụ và kéo dài thời gian nuôi cho tôm đạt kích cỡ ít nhất từ 40-50 con/kg mới thu hoạch.

Tôm đạt kích cỡ này dễ bán thị trường trong nước và giá luôn ổn định ở mức thấp nhất từ 180.000-220.000 đồng/kg, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân./.

Theo Phúc Sơn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-tom-the-chan-trang-va-tom-su-thuong-pham-o-tra-vinh-tang-tro-lai/573357.vnp

Tags: tôm thẻ chân trắng. tốm sú thương phẩm

TIN KHÁC

Phát triển giống lúa theo hướng xuất khẩu TIN TỨC

Phát triển giống lúa theo hướng xuất khẩu

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Nhằm giúp nông dân hạn chế thiệt hại, nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, năm 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục duy trì diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" tại các huyện.

Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức “Phiên chợ Nông sản cuối tuần”.

Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các khu vực chịu ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Trong đó, đề xuất xây dựng một chương trình đầu tư bảo đảm cung cấp đủ nước cho người dân tại vùng hạn, mặn trong mọi tình huống.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho phép Cục Thú y nhập khẩu chính ngạch lợn sống từ các nước để tăng nguồn cung thịt lợn trong nước. Hiện các doanh nghiệp chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu, các cơ quan chức năng thu thập thông tin để đánh giá tác động rủi ro… Tuy nhiên, trước mắt nhập khẩu lợn sống sẽ tác động đến việc giảm giá thịt lợn trong nước về mức hợp lý.

Việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị trí, giá trị của nông sản trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Để định hình vị thế cho nông sản Thủ đô, việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu phải trở thành chiến lược phát triển chung, từ đó nâng cao chuỗi giá trị và có thể đứng vững trên thị trường trong nước, quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Cục Thú Y (Bộ NNPTNT ) vừa thông tin: Dự kiến, trong tháng 6 sẽ có lô lợn thịt đầu tiên được nhập khẩu từ Thái Lan.

Xem tiếp