19/02/2019 10:59

Giá tiêu xuống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây

Nông dân trồng tiêu tại Đắk Nông đang chồng chất khó khăn do giá cả tiêu khô liên tục sụt giảm và hiện đang ở mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Mức giá thương lái thu mua phổ biến ở mức khoảng 45.000 đồng/kg. Có nhiều thời điểm sụt giảm chỉ còn 42.000 đồng/kg.

Giá tiêu xuống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây - ảnh 1

Sản phẩm hồ tiêu của một hộ nông dân. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Anh Lê Văn Nam, một nông dân trồng tiêu tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song, địa phương có diện tích, sản lượng hồ tiêu vào loại cao nhất tỉnh Đắk Nông cho biết, giá cả tiêu khô quá thấp khiến đa số nông dân hầu như không có lãi. Chi phí để thu hái, phơi khô mỗi tấn tiêu khoảng 15 triệu đồng, chiếm gần 35% giá bán. Phần còn lại chỉ đủ trang trải các chi phí chăm sóc, phân bón, tưới nước… Gia đình nào sử dụng công nhà thì còn lãi được chút ít, nều dựa vào thuê mướn thì gần như hòa vốn.

Anh Trần Văn Bình, ngụ xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp cho biết, gia đình có khoảng 1.200 trụ tiêu đang cho thu hoạch ổn định. Các năm trước đều thu được khoảng 5 tấn nhưng năm nay sản lượng chỉ gần 4 tấn. Nguyên nhân do thời tiết bất thường, mưa nhiều vào thời điểm cây tiêu ra hoa nên sản lượng giảm mạnh. Với sản lượng, giá cả như năm nay, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình anh Bình chỉ thu được khoảng 3 triệu đồng từ vườn tiêu rộng gần 1ha.

Hiện, nông dân trồng tiêu tại Đắk Nông đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá cả liên tục sụt giảm và hiện chỉ bằng 1/4 so với cách đây 4 năm. Trong khi thời tiết diễn biến bất thường và việc tăng trưởng quá nóng về diện tích đã kéo theo nhiều hệ lụy như dịch bệnh, năng suất thấp. Hàng nghìn nông dân đang điêu đứng vì nợ nần do đầu tư trồng tiêu (khoảng 300 triệu đồng/ha) nhưng chưa kịp thu hoạch thì giá rớt thê thảm và dịch bệnh hoành hành.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có gần 35.000ha hồ tiêu, vượt xa quy hoạch. Ngành chức năng đang tiến hành nhiều biện pháp để hỗ trợ nông dân, chuyển hướng sang thâm canh, sản xuất tiêu sạch cũng như hỗ trợ nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Hưng Thịnh (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: giá nông sản, giá hồ tiêu, giá tiêu xuống thấp, xuống thấp nhất

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 19/2: Thị trường miền Nam tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá heo hơi hôm nay 19/2: Thị trường miền Nam tăng mạnh

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung biến động 1.000-2.000 đồng/kg, trong khi giá heo miền Nam tăng mạnh 1.000-3.500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Từ sau dịp Tết Nguyên đán 2019, tại Bình Thuận, giá thanh long tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018. Hiện dao động 16.000 -17.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, người nông dân thu được lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ha.

Thị trường giá nông sản hôm nay (18/2), giá cà phê giảm nhẹ, trong khi giá tiêu đi ngang so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giá heo hơi tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg; heo mảnh và thịt pha lóc cũng tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cua biển ở Bạc Liêu tăng mạnh, có loại tăng lên khoảng 200.000 đồng/kg nhưng nguồn cung không đủ cầu, nhiều khả năng giá tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Khoảng 1 tuần qua, nông dân các làng hoa thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) “trúng đậm” vụ hoa đầu năm. Giá hoa tăng mạnh, có loại giá còn cao hơn so dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Hai mặt hàng cà phê và đường đã giảm khá nhiều trong năm vừa qua, nhưng dự báo đà giảm sẽ chưa kết thúc bởi nguồn cung vẫn nhiều trong khi nhu cầu tăng chậm. Trong khi đó cacao đã tăng giá 30% trong năm qua và vẫn có thể còn tăng thêm nữa.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (18/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo vẫn ổn định so với phiên giao dịch hôm qua.

Ra tết, thường thì năm nào giá trứng gia cầm cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 17/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem tiếp