16/02/2019 05:12

Giá tiêu xuống thấp, bộ đội, công an giúp dân thu hoạch

Hơn 600 bộ đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giúp người dân thu hoạch tiêu khi giá tiêu xuống thấp, dân không đủ tiền thuê nhân công.

Ngày 16-2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động nhiều xe tải cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ về huyện Châu Đức để thu hoạch tiêu cho người dân theo văn bản của UBND huyện Châu Đức gửi trước đó.

Cùng ngày, hàng trăm đoàn viên thanh niên, lực lượng công an cũng đã phụ giúp nông dân thu hoạch khi tiêu đang chín rộ.

Giá tiêu xuống thấp, bộ đội, công an giúp dân thu hoạch - ảnh 1

Tiêu đang chín rộ trên diện tích rộng nhưng giá xuống thấp

Trong ngày 16-2, đã có khoảng 600 nhân công tham gia hái tiêu cho người dân. Theo ông Lê Quý Thịnh, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Châu Đức, các xã sẽ cử những người hỗ trợ, hướng dẫn việc thu hoạch sao cho hiệu quả, an toàn và tiết kiệm thời gian. Nhân viên y tế cũng túc trực để xử lý những sự cố nếu có.

Các hộ được hỗ trợ thuộc diện gia đình khó khăn, có con là thanh niên tại ngũ, chuẩn bị lên đường nhập ngũ có trồng tiêu nhưng khó khăn trong việc thuê nhân công thu hoạch. Việc hỗ trợ thu hoạch sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-2.

Giá tiêu xuống thấp, bộ đội, công an giúp dân thu hoạch - ảnh 2

Triển khai kế hoạch giúp dân hái tiêu

Chị Hoàng Thị Thanh (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) không giấu nổi niềm vui khi nhà đang có hơn 4 ha tiêu đến độ thu hoạch nhưng do giá xuống thấp, không tìm được nhân công, nhà lại neo người nên không thể thu hoạch xuể.

Diện tích trồng hồ tiêu của toàn Huyện Châu Đức hiện đang là 7.400 ha, diện tích thu hoạch 6.240 ha. Hiện nay, cây tiêu bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá hồ tiêu lại đang thấp. Hiện giá hạt tiêu đen khô khoảng 45.0000-50.000 đồng/kg, bằng 80% so với cùng kỳ năm 2018. Với mức giá này, nông dân trồng tiêu không có lãi.

Giá tiêu xuống thấp, bộ đội, công an giúp dân thu hoạch - ảnh 3

Những người có kinh nghiệp sẽ hái trên cao

Được biết, trong 2 ngày sẽ có khoảng 83 hộ trên diện tích 87,6 ha được hỗ trợ thu hoạch tiêu. Ông Nguyễn Tấn Bản – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức - cho biết do tiêu không kịp thu hoạch dẫn đến việc bị héo rũ, ảnh hưởng đến năng suất vụ và những năm tiếp theo. Huyện Châu Đức dự kiến sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 2, cố gắng trong thời gian từ 15-20 ngày tới sẽ thu hoạch xong tiêu giúp bà con trong huyện.

Giá tiêu xuống thấp, bộ đội, công an giúp dân thu hoạch - ảnh 4

Bộ đội cùng giúp dân thu hoạch tiêu

Theo N.Giang/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/gia-tieu-xuong-thap-bo-doi-cong-an-giup-dan-thu-hoach-20190216142133409.htm

Tags: công an, hồ tiêu, giá tiêu, bộ đội, giúp dân, giá tiêu xuống thấp

TIN KHÁC

Sau Tết, Big C và Central Group Việt Nam mở rộng tiêu thụ cà rốt Hải Dương ra toàn quốc KHUYẾN NÔNG

Sau Tết, Big C và Central Group Việt Nam mở rộng tiêu thụ cà rốt Hải Dương ra toàn quốc

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà còn được biết đến với nghề trồng su su từ lâu.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Quyên cho biết, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay chính sách, vốn vay từ những chương trình, dự án nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Chứng kiến cảnh nhiều con mèo chết không rõ nguyên nhân nhiều người dân ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển HTX trên địa bàn thành phố.

Sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp (giai đoạn 2013-2017), Hà Nội đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Xem tiếp