07/08/2018 09:55

Giá tiêu tuột mốc 50 nghìn đồng/kg

Ngày 6-8, giá hạt tiêu (tiêu đen) ở Đác Lắc và các tỉnh Tây Nguyên đã giảm mạnh, chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so cuối tháng 7 và giảm hơn 150.000 đồng/kg so năm 2015. Đây là lần đầu trong 10 năm qua, giá hạt tiêu ở Tây Nguyên tuột mốc 50.000 đồng/kg.

Giá tiêu tuột mốc 50 nghìn đồng/kg - ảnh 1

Diện tích cây tiêu tăng mạnh ở Tây Nguyên là nguyên nhân chính khiến giá tiêu giảm mạnh, đẩy người trồng tiêu vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo chủ các doanh nghiệp thu mua tiêu xuất khẩu ở Đác Lắc, nguyên nhân chính khiến giá tiêu giảm sâu là do diện tích tiêu ngày càng mở rộng, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nên nguồn cung trong nước khá dồi dào, trong khi nhu cầu thị trường không tăng.

Theo tính toán của người trồng tiêu ở Đác Lắc, với giá tiêu như hiện nay, người trồng tiêu không có lãi, thậm chí lỗ nặng do nguồn vốn đầu tư tăng từ phân bón, thuốc trừ sâu đến công chăm sóc, công thu hoạch... Bên cạnh đó, trong những năm giá tiêu ở mức cao, nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng diện tích cây tiêu, kể cả những diện tích đất không phù hợp. Đến nay, nhiều diện tích cây tiêu không phát huy hiệu quả, năng suất, chất lượng kém, đặc biệt nhiều diện tích tiêu bùng phát dịch bệnh và ngập úng khiến nhiều vườn tiêu chết hàng loạt đẩy người trồng tiêu vào cảnh điêu đứng.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, đến nay, năm tỉnh Tây Nguyên đã có hơn 85.200 ha tiêu, trong đó Đác Lắc có diện tích tiêu lớn nhất với 42.500 ha, tăng gần gấp ba lần so quy hoạch diện tích cây tiêu của tỉnh đến năm 2020. Do diện tích tăng mạnh, sản lượng tiêu dồi dào nên các chuyên gia nông nghiệp dự báo, từ nay đến cuối năm, giá tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn nhiều biến động, người trồng tiêu tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, bất lợi.

Theo một lãnh đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, do giá tiêu xuống thấp cộng với nhiều diện tích tiêu bị dịch bệnh, kém hiệu quả nên trong mùa mưa năm nay, nhiều nông dân ở Tây Nguyên đã chuyển hàng trăm héc-ta tiêu kém chất lượng, năng suất thấp, bị dịch bệnh và những vùng đất không thích hợp sang trồng các loại cây khác, nhất là các loại cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Nguyễn Công Lý/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/37235902-gia-tieu-tuot-moc-50-nghin-dong-kg.html

Tags: hồ tiêu, giá nông sản, giá hồ tiêu, trồng hồ tiêu, giá hồ tiêu tuột mốc

TIN KHÁC

Tìm cách giảm giá thịt heo GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Tìm cách giảm giá thịt heo

Giá thịt heo tăng quá cao ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ ngành chăn nuôi heo thời gian tới.

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương hiện đang dao động ở mức 54.000- 55.000 đồng/kg. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, lợn hơi hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2017-2018, cả nước có 37 nhà máy đường (NMĐ) hoạt động, tổng diện tích mía được bao tiêu khoảng 25.000 ha, năng suất bình quân 66 tấn/ha, sản lượng mía ép hơn 15 triệu tấn, sản lượng đường khoảng 1,5 triệu tấn.

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, giá tôm trên địa bàn tỉnh không ổn định khiến người nuôi thủy sản lo lắng.

Tình trạng ngập úng kéo dài đã khiến hàng trăm hecta rau màu của người dân ngoại thành Hà Nội bị thiệt hại. Nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá rau xanh trên thị trường tăng mạnh.

Chủ cơ sở các điểm thu mua cau non cho biết họ mua để bán lại cho thương lái và sau đó xuất sang Trung Quốc để nơi đây làm kẹo.

Từ đầu tháng 7 trở lại đây, giá chuối cấy mô tại Đồng Nai liên tục giảm, hiện thương lái thu mua chuối của nông dân chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg, bằng 1/5 so với mức giá cao điểm hồi đầu năm.

Nhiều ngày qua, tại chợ Mỹ Bình và Bình Khánh (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã xuất hiện cá linh non.

Sau một thời gian dài giá thịt lợn “lao dốc” do dư thừa nguồn cung, những ngày gần đây, giá bán lẻ thịt tại các chợ dân sinh đã tăng trở lại.

Thời gian gần đây giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh từ 25.000/30.000 đồng/kg. Giá thịt vai, mông 80.000 đồng/kg; thịt thăn, nạc vai: 90.000 đồng/kg; sườn 100.000 đồng/kg.

Xem tiếp