17/04/2018 06:10

Giá thu mua nghệ bất ngờ "lao dốc," nhiều hộ nông dân lỗ nặng

Giá thu mua nghệ tươi tại Đắk Lắk đang xuống thấp, khiến người trồng nghệ thu hoạch không đủ bù vào chi phí sản xuất và nhân công, nhiều nông hộ rơi vào cảnh trắng tay sau một niên vụ đầu tư trồng nghệ.

Giá thu mua nghệ bất ngờ

Người dân xã Xuân Phú (huyện Ea Kar) thu hoạch nghệ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Nếu như trong những năm 2015-2017, giá nghệ tươi luôn dao động từ 8.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg thì sang năm nay, giá nghệ tươi chỉ còn 2.000-2.500 đồng/kg. So với các năm trước, người trồng nghệ không có lãi sau một mùa đầu tư chăm sóc, thậm chí chấp nhận thuê nhân công thu hoạch dù bị thua lỗ.

Gia đình chị H’Tlun Mlô, xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, Đắk Lắk, trồng 2 sào nghệ với giá nghệ như các năm trước có thể thu lãi hàng chục triệu đồng sau khi trừ chi phí sản xuất và nhân công.

Tuy nhiên, năm nay, theo tính toán của chị H’Tlun Mlô, với 2 sào trồng nghệ, mất khoảng 4 triệu chi phí mua giống và phân, cần 30 nhân công để thu hoạch với giá 150.000 đồng/ngày/1 nhân công. Hiện tại dù chị H’Tlun Mlô thu hoạch được hơn 1 tấn nghệ/2 sào nhưng gia đình chị vẫn chấp nhận chịu lỗ khoảng gần 10 triệu đồng để thu hoạch nghệ nhằm kịp lấy đất gieo trồng niên vụ mới.

Như vậy, sau một niên vụ đầu tư chăm sóc, người nông dân không thu được lãi mà còn phải chấp nhận chịu lỗ và chỉ biết trông chờ giá nghệ năm sau. Không chỉ thua lỗ sau một mùa bỏ công chăm sóc, nhiều nông hộ còn loay hoay với bài toán chuyển đổi cây trồng sau nhiều năm vẫn chưa tìm ra "đáp án."

Chị H’Djuang Mlô, xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết trước đây, gia đình chị sử dụng 2 sào đất canh tác nông nghiệp để trồng càphê, nhưng khi hồ tiêu lên giá, đem lại lợi nhuận cao, chị đã phá bỏ vườn càphê để trồng tiêu.

Năm 2017, do tiêu bị bệnh chết hàng loạt, gia đình chị phải phá tiêu để trồng nghệ.

"Chưa kịp thu lãi từ cây nghệ thì giá nghệ xuống thấp khiến việc thu hoạch không đủ chi phí sản xuất, làm cho kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn," chị H’Djuang Mlô nói.

Giá thu mua nghệ bất ngờ

Người dân xã Xuân Phú (huyện Ea Kar) thu hoạch nghệ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Hồ Tấn Cư, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết mặc dù cây nghệ đã đến kỳ thu hoạch, nhưng nhiều hộ trồng nghệ tại huyện Ea Kar vẫn không thu hoạch nhằm "găm hàng chờ tăng giá."

Cũng theo ông Cư, sở dĩ giá nghệ giảm mạnh tại Đắk Lắk là do từ năm 2015-2017 giá nghệ tăng cao, canh tác cây nghệ đơn giản, chi phí đầu tư thấp, năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha, nông dân có thể thu lãi gần 100 triệu đồng/ha. Do đó, người dân trên địa bàn huyện Ea Kar đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng nghệ, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu vào năm 2018 và đẩy giá nghệ xuống thấp nhất từ trước tới nay.

Theo quy hoạch của huyện Ea Kar, năm 2017, diện tích cây nghệ của địa phương dao động từ 500-600 ha, nhưng hiện nay diện tích nghệ tại huyện Ea Kar đã tăng lên 1.680 ha, bất chấp quy hoạch của địa phương.

Bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng-Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết đa số diện tích nghệ tại tỉnh Đắk Lắk đều do nông dân trồng tự phát khi giá nghệ của các năm trước tăng cao. Hơn nữa, do người dân thiếu thông tin về thị trường nên khi sản xuất với diện tích và sản lượng lớn, tất yếu sẽ ảnh hưởng đến giá thành. Hiện giá nghệ chỉ ở mức từ 2.000-2.500 đồng/kg nghệ tươi, nông dân thu hoạch sẽ bị lỗ tiền giống, phân và nhân công thu hoạch.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người dân, đối với cây trồng nói chung và cây nghệ nói riêng, người dân cần nắm bắt thông tin thị trường và chỉ mở rộng diện tích khi ký kết được hợp đồng đảm bảo bao tiêu đầu ra của sản phẩm. Việc trồng tự phát làm tăng đột biến diện tích cây trồng sẽ dẫn đến thị trường không ổn định, đầu ra khó khăn và gây thiệt hại đến người sản xuất.

Thống kê cho thấy hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 5.000 ha diện tích trồng nghệ, tập trung chủ yếu ở các huyện Ea Kar, Krông Pắk, M’Đrắk, Krông Năng….

Theo Tuấn Anh/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-thu-mua-nghe-bat-ngo-lao-doc-nhieu-ho-nong-dan-lo-nang/497744.vnp

Tags: trắng tay, dược liệu, giá nông sản, cây nghệ, trồng nghệ, giá nghệ, nhiều nông dân lỗ nặng

TIN KHÁC

Hà Giang: Giá cam sành cuối vụ giảm sâu GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Hà Giang: Giá cam sành cuối vụ giảm sâu

Giá bán cam sành loại 1 cũng chỉ dao động quanh mức 25.000đ/kg.

Mực nang được bán với giá 330 ngàn đồng/kg tại chợ Bến Thành (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

Nếu như thời điểm tháng 1-2/2018, giá gạo nếp xuất khẩu dao động ở mức 530-540 USD/tấn thì nay chỉ còn 470 USD/tấn do bị đối tác Trung Quốc ép giá.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản 3 tháng đầu năm 2018 đạt 8,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: Cà phê, cao su, chè, hồ tiêu... lại giảm giá mạnh (?!).

Hiện nay, giá mãng cầu xiêm Tân Phú Đông đang phục hồi sau một thời gian dài giảm mạnh. Điều này mang lại nhiều niềm vui cho nông dân miền đất khó trong mùa khô hạn 2018.

Kết thúc quý 1/2018, giá hạt tiêu giảm mạnh chỉ còn một nửa so với năm 2017 và bằng 1/4 so với giữa năm 2016 - đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhờ giá mít tăng cao kỷ lục, nông dân trồng mít Thái ở miền Tây những ngày này có thể thu tới 1 triệu đồng/quả.

Hiện nay, tại Tiền Giang, hồng xiêm (hay còn được gọi là sa pô chê) đang có giá cao, nông dân vùng chuyên canh loại cây trồng đặc sản này phấn khởi bởi lãi lớn.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các đồng mía tại địa phương ở Cà Mau đã thu hoạch, năng suất trung bình từ 150 đến 200 tấn/ha. Tuy năng suất và chữ đường đạt khá hơn so với mọi năm nhưng người trồng mía không có lời, thậm chí có hộ còn lỗ vốn... Giá cả bấp bênh và đầu ra thiếu ổn định là nguyên nhân đe dọa “xóa sổ” đồng mía ở Cà Mau…

Theo điều tra khảo sát thị trường của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho thấy, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm trong tháng 3-2018 và cả 3 tháng đầu năm.

Xem tiếp