09/10/2020 08:17

Giá thịt lợn hơi ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần

Hiện tại các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá thịt lợn hơi đã giảm ít nhất từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Giá thịt lợn hơi ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần - ảnh 1

Giá thịt lợn những ngày qua đã có chiều hướng giảm dần. (Ảnh: Báo Lao Động)

Theo đó, giá thịt lợn hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL như Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang,... giảm còn 73.000 đến 78.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hơi giảm là do nguồn cung tăng vì thời gian qua người dân đẩy mạnh tái đàn và nhiều đơn vị, doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu lợn.

Thời gian gần đây khi bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu tái phát trở lại tại một số địa phương trong nước, người chăn nuôi chủ động xuất bán lợn sớm ngay khi lợn đạt 100kg/con, cũng đã góp phần làm nguồn cung thịt lợn hơi tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, giá thịt lợn hơi giảm còn do sức tiêu thụ thịt đang khá chậm bởi người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thịt gia cầm và thủy sản có giá rẻ hơn. Theo các hộ chăn nuôi, việc bán thịt lợn hơi với giá như hiện nay, người chăn nuôi vẫn có lãi từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/con lợn khoảng 100kg.

Cũng tại khu vực các tỉnh, thành phố Đông Nam bộ như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…giá lợn hơi trong những ngày qua đã giảm, kéo theo giá bán thịt thành phẩm tại các chợ cũng hạ theo.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với đà giảm như vậy, dự kiến ngay trong quý IV, giá lợn hơi sẽ giảm về mức kỳ vọng là 70.000 đồng/kg, vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi lợn trong nước và vừa đảm bảo nguồn cung thực phẩm cũng như lợi ích của người chăn nuôi. Đồng thời không còn sự thiếu hụt nguồn cung trong những tháng cuối năm

Tuy nhiên, việc tái đàn vẫn còn chậm do giá lợn giống vẫn ở mức cao (khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/con) nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn. Dự báo, giá thịt lợn hơi không giảm nhanh về mức dưới 60.000 đồng/kg mà sẽ dao động trong khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/gia-thit-lon-hoi-o-dong-bang-song-cuu-long-giam-dan-565149.html

Tags: An Giang, Đồng Nai, Bến Tre, Hồ Chí Minh, vĩnh long, TP Cần Thơ, đông nam, Bộ Nông, Báo Lao Động

TIN KHÁC

TT - Huế: Khuyến cáo người nuôi cá lồng chủ động phòng chống với mưa lớn CHĂN NUÔI

TT - Huế: Khuyến cáo người nuôi cá lồng chủ động phòng chống với mưa lớn

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá heo hơi đang ở trục 70.000 - 75.000 đồng/kg, có một số địa phương đạt 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 19.000 - 25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Ngày 02/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Tập huấn, tư vấn kỹ thuật phối trộn thức ăn tinh cho đàn đại gia súc cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo công bố thông tin ngày 1-10, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7,0% so với 9 tháng đầu năm 2019

Hiện nay, dê thịt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có giá cao, người chăn nuôi dê hưởng lợi lớn, tạo thuận lợi phát triển nghề chăn nuôi dê thích ứng biến đổi khí hậu tại những địa bàn khó khăn của địa phương.

Xem tiếp