22/11/2019 09:49

Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT “hiệu triệu” doanh nghiệp

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Chiều tối 18-11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì 1 cuộc họp ngay tại trụ sở bộ này ở Hà Nội, để làm việc khẩn với các doanh nghiệp đang là “đại gia” trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam, đề nghị chung tay góp sức, giúp Chính phủ ổn định nguồn cung thịt heo đang bị thương lái găm hàng thổi giá, thực hiện bình ổn giá, đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cũng như các loại thực phẩm cho Tết Canh Tý 2020 sắp tới.

Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT “hiệu triệu” doanh nghiệp - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gặp các đại gia chăn nuôi, đề nghị chung sức giúp Bộ NN-PTNT bình ổn giá thịt heo

Cuộc họp giữa Bộ NN-PTNT với các công ty, tập đoàn chăn nuôi diễn ra sau 1 tuần Bộ NN-PTNT có cuộc làm việc với Bộ Công thương về các giải pháp kiểm soát giá cả, chuẩn bị hàng hoá cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Trong đó, câu chuyện chính được đưa ra vẫn là giá thịt heo đang tăng nóng.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện nay giá heo hơi ở Hà Nội đã lên tới 73.000 đồng/kg nhưng nông dân không còn nhiều heo để bán vì đã chết sạch do dịch tả xảy ra 3-4 tháng trước. Cách đây 3 năm, giá heo hơi lên cao nhất cũng chỉ 63.000 đồng. Trong khi đó, giá thịt bò hơi hiện nay cũng chỉ có 75.000 đồng/kg.

Tại chợ truyền thống, giá thịt heo khoảng 120.000-150.000 đồng/kg còn tại siêu thị niêm giá 180.000-200.000 đồng/kg. Như vậy, thịt heo hiện còn đắt hơn cả thịt bò nhập khẩu Mỹ hoặc Australia (giá hiện chỉ khoảng 135.000 đồng – 189. 000 đồng/kg).

Trong khi đó, Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT trong báo cáo khẳng định rằng, giá heo hơi mới chỉ có 63.500 - 66.500 đồng/kg và hiện tượng giá tăng cao như báo chí nêu chỉ là cục bộ; cách thông tin không đầy đủ khiến tư thương tìm cách trục lợi, tranh thủ găm hàng thổi giá. Trên thực tế, nguồn thịt heo vẫn còn rất dồi dào.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa Bộ NN-PTNT và doanh nghiệp chiều tối 18-11, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: Hiện nay, giá heo hơi bình quân trên địa bàn TPHCM khoảng 70.000 đồng/kg, trong khi giá thịt ba chỉ bán ra lại lên tới 200.000 đồng/kg.

Song ông Nguyễn Phước Trung cho rằng, do giá bán cao nên sức tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thành phố đang giảm. Trước đây, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con heo, hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 8.000 - 8.5000 con, giảm 15%. Người bán lẻ bán được ít hơn nên phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí.

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng Bộ NN-PTNT và Chính phủ để cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường. Hiện các tập đoàn đều dự trữ được nguồn heo lớn, có thể cung cấp ra thị trường khoảng 16.00 - 17.000 con heo/ngày. Tuy nhiên, đơn lẻ 1-2 doanh nghiệp sẽ không thể kham nổi vì giá heo mà công ty bán ra là 68.000 đồng, nếu thị trường bán 70.000 đồng thì sẽ không công bằng, nên đòi hỏi các doanh nghiệp phải cùng thực hiện.

Chốt lại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời điểm cuối năm là thời điểm nhu cầu thực phẩm cao nhất. Trước tình trạng giá heo tăng đột biến hiện nay, nếu không các các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Do đó, các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.

“Tất cả chúng ta phải có trách nhiệm, từ người sản xuất, người tiêu dùng, cơ quan quản lý và truyền thông” - ông Cường nói.

Trước mắt, phải tăng nguồn cung các loại thực phẩm thay thế như: thủy sản, đại gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng cung ra thị trường. Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi.

Theo VĂN PHÚC/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/gia-thit-heo-vuot-thit-bo-bo-nnptnt-hieu-trieu-doanh-nghiep-629311.html

Tags: ngành chăn nuôi, thịt heo. bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

TIN KHÁC

Mùa tiêu “đắng” TIN TỨC

Mùa tiêu “đắng”

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Thu nhập cao khiến nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi, họ lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Số người thích mua hàng ở chợ truyền thống giờ chỉ chiếm khoảng 35%. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xu hướng mà các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm cần nắm bắt.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/11/2019 giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.700 - 33.400 đồng/kg.

Ngày 18-11, Đồn Biên phòng Phú Hữu - Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép lợn từ Campuchia về Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 31-10-2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3267/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Hoa và Indonesia (mã vụ việc: AD09).

Xem tiếp