27/09/2017 09:55

Giá sầu riêng tại Đắk Lắk tăng gần gấp đôi so với năm ngoái

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng cao đã đẩy giá thu mua loại trái cây này trong dân tại tỉnh Đác Lắc tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá sầu riêng tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg so với cách đây chỉ một tháng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Giá sầu riêng ở Đác Lắc tiếp tục tăng mạnh - ảnh 1

Nhiều nông dân ở Đác Lắc vẫn “để dành” sầu riêng, chưa bán vội.

Ngay từ đầu vụ, giá sầu riêng ở Đác Lắc đạt khoảng 50.000 đồng/kg, mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, và đến nay vẫn tiếp tục tăng giúp người trồng “trúng đậm”.

Theo khảo sát giá bán ngày 26-9 tại các vùng trọng điểm sầu riêng trên địa bàn tỉnh như Krông Pác, Cư Kuin, Krông Năng, Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ, sầu riêng giống Ri6 có giá bán từ 66.000 đến 69.000 đồng/kg, sầu riêng DONA có giá bán từ 71.000 đến 75.000 đồng/kg... Thậm chí, người nông dân có lúc không còn sầu riêng để bán cho thương lái.

Giá sầu riêng tại Đác Lắc năm nay tăng vọt là do vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, đúng lúc sầu riêng ra hoa, thời tiết chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Mưa nhiều, độ ẩm cao khiến các loại nấm bùng phát làm hàng trăm héc-ta sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pác bị nhiễm bệnh, làm giảm năng suất. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và quảng bá nên nhu cầu mua sầu riêng của người tiêu dùng trong nước và nước ngoài năm 2017 tăng mạnh, đẩy giá sầu riêng tăng vọt. Do vậy, mùa sầu riêng năm nay giúp nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở Đác Lắc thu nhập cả tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, giá trị kinh tế do cây sầu riêng mang lại trên cùng một đơn vị diện tích đã vượt cây hồ tiêu và cà-phê, trở thành cây trồng có giá trị cao nhất trong các loại cây trồng ở khu vực Tây Nguyên, mang lại nguồn thu lớn cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Lắc, cây sầu riêng được nông dân trên địa bàn tỉnh đưa vào trồng từ năm 2004 và chủ yếu trồng xen trong vườn cà-phê. Toàn tỉnh có gần 3.000 ha sầu riêng, tăng gần 300 ha so với năm 2016.

Xem thêm: Cau trúng mùa, được giá

Theo Nguyên Công Lý/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://nhanong.com.vn/gia-sau-rieng-tai-dak-lak-tang-gan-gap-doi-so-voi-nam-ngoai-mid-8-0-0-11054.html

Tags: giá nông sản, trồng sầu riêng, giá sầu riêng, đắc lắc, sầu riêng tăng giá

TIN KHÁC

Giá tôm nguyên liệu tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá tôm nguyên liệu tăng

Theo ghi nhận, trong những tháng gần đây, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu giữ ổn định và có chiều hướng tăng dần. Hiện tại, giá tôm sú, TTCT tăng trung bình 20.000 đồng/kg so đầu năm.

Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đã tăng giá trở lại, khiến nhiều hộ dân trong tỉnh phấn khởi, mạnh dạn đầu tư cải tạo ao nuôi, mua vật tư nông nghiệp, con giống…

Niên vụ sản xuất mía đường 2017 - 2018 đã bắt đầu, nguồn cung đường không thiếu, giá đường đã có xu hướng giảm song mức giá bán buôn của các nhà máy đường Việt Nam vẫn khá cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện giá muối tại tỉnh này đạt 1.300 đồng/kg (muối trải bạt) và 1.000 đồng/kg (muối thô), tăng từ 400 - 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016. Với mức giá này người sản xuất muối đã có lãi.

Thực tế người Việt chỉ tiêu thụ khoảng 10% trái cây Thái Lan, còn 90% được tái xuất sang Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) trong tháng Tám giá muối đã tăng lên so với tháng trước, với mức tăng dao động từ 200 – 1.000 đồng/kg tùy khu vực và tùy loại muối.

Gần tuần nay, giá cua biển thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh đột ngột tăng cao so với những ngày đầu tháng Bảy vừa qua từ 20.0000-50.000 đồng/kg, tùy loại cua.

Hành lá là cây trồng chiếm diện tích đáng kể ở huyện Bình Tân. Nếu như trước đây hành lá tập trung chủ yếu ở xã Tân Bình thì nay đã phát triển ở các xã lân cận như Tân Quới, Tân Lược... mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Người dân trồng dừa tại Bến Tre vui mừng vì hiện nay giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000-160.000 đồng/chục (12 trái), đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Thảo quả là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao và được trồng dưới tán rừng có độ cao từ 1.200 – 1.600 m so với mực nước biển.

Xem tiếp