20/10/2017 11:15

Giá rau xanh tăng đến…10 lần sau mưa bão

Sau cơn bão số 10 và đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc, giá rau củ tại Hà Nội tăng một cách “chóng mặt”.

Ảnh hưởng của cơn bão số 10 và đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc làm giá rau củ tại Hà Nội tăng một cách "chóng mặt".

Cô Lan (phố Kim Ngưu, quận Hai bà Trưng) chia sẻ, mấy hôm mưa bão đi chợ giá cả đắt đỏ, bình thường cô mua một mớ rau muống giá 20.000 đồng giờ lên 28.000 đồng, gạo cũng tăng từ 120.000 đồng/yến lến 150.000 đồng/yến, có mỗi thịt lợn là vẫn giữ mức khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg./.

Giá rau xanh tăng mạnh nhất, các loại củ quả bình dân như cà chua, khoai tây, bắp cải vẫn ổn định giá. Không chỉ rau tăng mà thịt, gạo, hoa quả cũng tăng theo, tuy nhiên mức tăng so với rau xanh là không đáng kể, chỉ ở mức 10-15%.

Giá rau xanh tăng đến…10 lần sau mưa bão - ảnh 1

Thời tiết thất thường, mưa nhiều nên nguồn cung cấp cũng thiếu ổn định.

Cô Mậu bán hàng tại chợ Thanh Lương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, rau thìa là trước đây 20.000 đồng/kg sau đợt mưa bão tăng lên 200.000/kg, còn cải canh từ 5.000 - 6.000 đồng/mớ lên 12.000 đồng/mớ, rau mùi trước chỉ 2.000 – 2.500 đồng/mớ giờ đắt gấp đôi.

“Vì mưa bão thất thường nên giá cả cũng thay đổi từng đợt, nhiều người hỏi giá rồi chê đắt, mình cũng chẳng biết giải thích sao. Những hôm này phải dậy sớm đi nhập hàng thì mới có đồ ngon để bán, nhiều hôm còn tranh nhau lấy hàng vì mưa bão vận chuyển dập nát hết cả”, cô Mậu cho biết thêm.

Còn tại siêu thị Vinmart TimesCity, giá rau xanh tăng ít hơn so với giá ngoài chợ. Nhân viên siêu thị cho biết, các loại rau chỉ tăng từ 3.000 – 4.000 tùy loại và nhà cung cấp, ví dụ như rau muống mới tăng từ 20.500/kg đồng lên 22.700 đồng/kg, tất cả đều được điều chỉnh giá sáng nay.

Giá rau xanh tăng đến…10 lần sau mưa bão - ảnh 2

Giá rau trong siêu thị ổn định hơn ngoài chợ.

Thông thường, giá rau được áp dụng trong vòng 1-2 tuần, sau đó sẽ có đợt điều chỉnh tùy vào thời vụ và được điều chỉnh vào đầu tuần. Rau của VinEco giá cả sẽ ổn định hơn vì có điều kiện trồng tốt hơn còn rau của các nhà cung cấp ngoài mới hay phải điều chỉnh giá./.

Theo Nhật Linh/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/gia-rau-xanh-tang-den10-lan-sau-mua-bao-99180404.htm

Tags: mưa bão, mưa lũ, giá rau, giá rau xanh

TIN KHÁC

Giá lợn hơi có thể hồi phục vào cuối năm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá lợn hơi có thể hồi phục vào cuối năm

Xu hướng giảm đàn, nuôi cầm chừng, mưa kéo dài ở miền Bắc và bắc Trung Bộ làm nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dự báo tăng để phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có thể tác động làm tăng giá trở lại vào cuối năm.

Mưa lớn kéo dài trong thời gian qua khiến nhiều vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn Hà Nội bị thiệt hại nặng nề. Tại chợ đầu mối và chợ dân sinh, nguồn cung rau xanh khan hiếm, giá tăng mạnh, thậm chí gấp đôi, gấp ba so với những ngày trước.

Sau 2 tháng có phần giảm nhẹ do vào vụ thu hoạch cao điểm, từ đầu tháng 9 đến nay, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng tại khu vực ĐBSCL đều tăng giá trở lại.

Nông dân trồng giống nhãn Idor tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long rất phấn khởi do giá nhãn hiện tăng hơn 10.000 đồng/kg so tháng trước, ở mức 32.000 đồng/kg.

Giá thu mua sắn nguyên liệu hiện đã tăng 17,8% so với đầu tháng 9 và tăng gấp rưỡi so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Dự báo, đầu vụ sắn 2017-2018, giá thu mua sắn tiếp tục đạt ở mức cao do sức mua của thị trường Trung Quốc tăng.

Không chỉ là “ông trùm” nuôi ếch, anh Nguyễn Văn Nữa còn là người nâng giá trị món thực phẩm đồng quê lên 20 lần, tiếp cận nhiều thị trường nước ngoài như Nhật Bản hay Campuchia.

Giá tôm hùm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đã tăng mạnh trong những tháng qua, hiện đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay trên thị trường tôm hùm thương phẩm.

Từ mấy tháng qua, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá, từ hơn 10 nghìn đồng tụt xuống 1.300 đồng/kg, khiến người dân ở “thủ phủ” chuối Bản Lầu đứng ngồi không yên. Giá chuối xuống thấp, thậm chí không có người mua, nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.

Đã hơn một tháng qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra những trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra và tôm trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Xem tiếp