10/11/2017 02:39

Giá rau củ quả Đà Lạt vẫn cao kỷ lục

Gần 1 tuần sau bão số 12, giá các mặt hàng rau, củ, quả tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn cao gấp 3-4 lần so với trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bởi sản lượng rau Đà Lạt và các vùng lân cận thuộc tỉnh Lâm Đồng đang sụt giảm mạnh do hư hỏng, ngập úng sau bão 12.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hiền, đại diện Ban quản lý chợ Nông sản Đà Lạt, giá nông sản tại Đà Lạt lại tăng không đồng đều, như: các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ cải tăng khoảng 2-3 lần, trong khi rau lá như xà lách, bó xôi, cải... tăng gấp 3, gấp 4 lần có nhiều loại khan hiếm hàng.
Khảo sát của phóng viên cho thấy tại nhiều vùng trọng điểm sản xuất rau tại TP Đà Lạt như Vạn Thành, Hà Đông, phường 7, Thái Phiên… , các loại rau xà lách đều được thu mua tại vườn với giá trên 35.000 đồng/kg, tăng từ 30 – 50 % trở lên so với cuối tháng 10, riêng xà lách Mỹ tăng vọt lên 45.000 – 55.000 đồng/kg nhưng không có hàng để bán.

Giá rau củ quả Đà Lạt vẫn cao kỷ lục - ảnh 1

Nhiều loại nông sản ở Đà Lạt thiệt hại nặng sau bão số 12.

Đặc biệt, các loại rau củ giá tăng vọt như bí ngòi từ 4.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg; bắp sú 18.000 – 22.000 đồng/kg; giá cà chua đã vượt ngưỡng 20.000 đồng/kg, súp lơ xanh trên 40.000 đồng/kg. Rau bó xôi tăng giá gần gấp 3, chạm mứt 40.000 đồng/kg...

Ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, một trong những thủ phủ rau của tỉnh Lâm Đồng, cho biết: 'Bão số 12 vừa qua mưa lớn kèm thủy điện Đa Nhim xả lũ khiến trên 100 ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 2 xã Lạc Xuân và Lạc Lâm bị thiệt hại nặng nhất. Sản lượng rau bị sụt giảm nghiêm trọng nên giá ra củ quả đang bị đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn chua xót vì không thể cung ứng'.

Một số đầu mối chuyên cung cấp rau cho các siêu thị cho biết sau cơn bão số 12 đã xảy ra tình trạng khan hàng khiến giá nhiều loại rau tăng vọt nên họ phải ký hợp đồng với các đối tác điều chỉnh giá rau mỗi tuần.

Trong khi đó, một số tiểu thương lo ngại cho rằng lợi dụng tình trạng giá cả tăng cao này thì các mặt hàng Trung Quốc sẽ đội lốp nông sản Đà Lạt tuồn ra thị trường, rất khó phân biệt.

Bà Nguyễn Thị Thúy An, tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng khoai tây tại chợ nông sản, cho biết: 'Trong khi khoai tây Trung Quốc bị cấm vào chợ nông sản thì việc buôn bán mặt hàng này ngoài khu vực chợ và các huyện lân cận không bị cấm, với mức giá ra như hiện nay thì các tiểu thương tại chợ này sẽ chịu thiệt thòi là không tránh khỏi'.

Trong khi giá các loại nông sản đang tăng vọt thì một số mặt hàng thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Lâm Đông lại gần như mất trắng vì bão. Cá nước lạnh như cá hồi vân, cá tầm phần lớn đều chết và bị thoát ra ngoài sông, suối. Người dân thu vớt lại bán đổ, bán tháo giá rẻ mạt chưa tới 50.000 đồng/kg (bằng ¼ so với ngày bình thường các loại cá này có giá 250.000 – 400.000 đồng/kg) để giảm thiệt hại.

Theo thống kê từ UBND tỉnh Lâm Đồng, cơn bão số 12 đổ bộ đã làm khoảng 10 tấn cá tầm và một dự án nuôi cá nước lạnh bị thiệt hại do nước lũ tràn về làm cá tầm chết hoặc thất thoát ra các sông, suối.

Riêng ngành nông nghiệp thiệt hại hơn 400 ha bị hư hỏng (hơn 60 ha rau hoa, 100 ha lúa, 100 ha cà phê, 100 ha bắp, 20 ha nhà kính…). Ước tính thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn toàn tỉnh hơn 92 tỉ đồng.

Xem thêm: Giá rau Đà Lạt tăng mạnh sau bão

Theo Đình Thi/Nld.com.vn

Tags: Lâm Đồng, bão lũ, giá rau, giá nông sản, thiệt hại do bão lũ, bão số 12, rau củ đà lạt, giá cao gấp 3 - 4 lần

TIN KHÁC

Giá cá tra cao hơn 5.000 - 6.500 đồng/kg so với năm trước GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá tra cao hơn 5.000 - 6.500 đồng/kg so với năm trước

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi cá tra của ĐBSCL đạt 5.142,9 ha, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch tăng trưởng khá đạt 998 ngàn tấn, tăng 9,8%.

Hiện nay ở ĐBSCL cá tra nguyên liệu cung ứng về các nhà máy chế biến thủy sản hút hàng, giá tăng cao đỉnh điểm. Trong số dân nuôi cá, một số người tiếc nuối khi cá trong ao chưa tới lứa để bán.

Sau cơn bão số 12, nhiều diện tích sản xuất rau tại Đà Lạt và các vùng phụ cận chịu thiệt hại khiến giá rau tăng mạnh.

Người dân một số xã tại hai tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang đang lâm vào cảnh lao đao vì cây sả rớt giá thê thảm, chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng/kg.

Nhiều tháng qua nông dân tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL vô cùng phấn khởi khi giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng.

Các doanh nghiệp và nhà nông Tây nguyên đang bước vào thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Việc cập nhật thường xuyên, đầy đủ thông tin dự báo đáng tin cậy về những biến động trên thị trường cà phê quốc tế và trong nước để có được những quyết định đúng, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại trong kinh doanh là hết sức cần thiết.

Một dòng lúa gạo lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam đang chuyển dịch ra phía Bắc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cư dân ĐBSH.

Kim ngạch xuất khẩu (XK) cả nước 10 tháng năm 2017 đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đáng chú ý, 10 tháng qua, cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Ngày 1-11, tại hội thảo duy trì và mở rộng thị phần mật ong Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu diễn ra ở TPHCM, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam (VBA) cho biết, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt tại thị trường quan trọng là Mỹ và EU giá trị xuất khẩu trên đà sụt giảm.

Xem tiếp