06/06/2019 01:24

Giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao gấp 2 lần so với tháng trước

Nguyên nhân của giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng, đẩy giá rau lên.

Giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao gấp 2 lần so với tháng trước - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại một số điểm trồng rau tại phường 7 và 8, thành phố Đà Lạt giá một số mặt hàng rau xanh đã tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các huyện chuyên canh rau như Đơn Dương, Lạc Dương ... của tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn, kết hợp sâu bệnh đã khiến một số diện tích trồng rau ngoài trời bị hư hại, giá rau tại các nhà vườn tăng cao gấp hai lần.

Ông Lê Văn Minh, một hộ trồng rau ở khu vực Đất Mới, phường 7, thành phố Đà Lạt cho biết, giá rau tại Đà Lạt tăng cao do nguồn cung thấp, trong khi nhu cầu của các thương lái tăng cao.

Nguyên nhân của giá rau, củ tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng, đẩy giá rau lên.

Theo nhiều nông dân Đà Lạt, một số loại rau ăn lá như bắp cải, cải thảo được các thương lái đến đặt hàng trước cả tháng với giá khá cao.

Rau xà lách cô rôn, xà lách xoong có giá từ 25.000-40.000 đồng/kg tăng từ 10.000 đến 12.000 đồng so với tháng trước, súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông tăng 10.000 đồng, bó xôi có giá 25.000-30.000 đồng/bó.

Tuy giá rau các loại tăng cao nhưng do bị hư hại và sâu bệnh khiến sản lượng ngoài trời giảm và người nông dân cũng không còn rau để cung cấp cho các thương lái.

Trong khi đó, mưa lớn khiến nhiều diện tích trồng rau ngoài trời bị hư hỏng nặng và giá tăng cao, thì các loại rau ăn lá trong nhà kính đã được ký hợp đồng trước thì vẫn có giá trung bình từ 30.000-35.000 đồng/kg.

Theo thống kê, tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 65.000ha rau các loại, sản lượng gần 2,300 triệu tấn/năm.

Diện tích này được phân bố chủ yếu tại thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương… gồm hàng chục loại rau, củ khác nhau.

Rau Đà Lạt được tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây và khoảng 10% cho thị trường phía Bắc./.

Theo Đặng Tuấn/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-rau-cu-o-da-lat-tang-cao-gap-2-lan-so-voi-thang-truoc/573223.vnp

Tags: dịch bệnh, rau, mưa lớn, Đà Lạt, tăng cao

TIN KHÁC

Tái đàn lợn mà không khai báo trong thời gian xảy ra bệnh dịch sẽ bị xử phạt TIN TỨC

Tái đàn lợn mà không khai báo trong thời gian xảy ra bệnh dịch sẽ bị xử phạt

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các quận, huyện, thị xã quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Hiện một số loại rau ăn lá như bắp cải, cải thảo được các thương lái đến đặt hàng trước cả tháng với giá khá cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa có buổi làm việc với đại diện 35 tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để thống nhất cách thức và mức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách hợp lý, chính xác khi lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy.

Chiều 5/6, thông tin từ Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị này đang xác minh, xử lý vụ việc một hộ dân trồng hơn 200 cây cần sa trong vườn và rẫy của gia đình.

Nguồn nhân lực trong nông nghiệp (với tỷ trọng khoảng 46%) chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. Do vậy, một chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã được đặt ra. Đó là tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động…

Ngành chăn nuôi heo gặp khủng hoảng bởi dịch bệnh tả heo châu Phi là cơ hội cho nhóm thịt giá rẻ tăng thị phần

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trước đây, cá tra Việt Nam chỉ được xuất khẩu tới một số tỉnh biên giới phía Nam Trung Quốc. Nhưng hiện nay, các sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa.

Trước đây sầu riêng ở rừng Tây Nguyên được nhiều người mua, nay có thêm sầu riêng được giới thiệu là tận trong rừng bên Campuchia xuất hiện trên các tuyến đường ở TP HCM cũng thu hút khá đông khách.

Liên quan đến việc hỗ trợ, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện được đợt hỗ trợ đầu tiên với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có heo bị dịch tả châu Phi.

Đó là lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc sáng ngày 02/6/2019 với UBND thành phố Hà Nội tại huyện Ba Vì về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của thành phố.

Xem tiếp