23/07/2019 09:00

Giá lúa Hè Thu thấp, Hậu Giang khó tăng diện tích vụ Thu Đông

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa, cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm.

Giá lúa Hè Thu thấp, Hậu Giang khó tăng diện tích vụ Thu Đông - ảnh 1

Đến nay, nông dân tỉnh Hậu Giang Nông dân thu hoạch lúa Hè Thu. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

đã thu hoạch được hơn 40.000ha trong tổng số hơn 78.000ha lúa Hè Thu 2019, năng suất từ 3,5-6,5 tấn/ha.

Nhiều diện tích lúa đạt năng suất thấp do thiệt hại vì mưa gió gây đổ ngã, trổ mộng, ước mức thiệt hại đến năng suất từ 5-30%.

Cùng đó, giá bán lúa tại ruộng ở mức thấp, chỉ được từ 3.500-5.500 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Kính - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vị Thủy - trên địa bàn có nhiều diện tích lúa Hè Thu bị đổ ngã do mưa dầm, gió lốc nên việc thu hoạch khó khăn. Nhiều diện tích lúa năng suất giảm đáng kể.

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa.

Giá bán lúa tươi tại ruộng đối với nhóm lúa chất lượng trung bình tại Hậu Giang chỉ từ 3.500-4.100 đồng/kg. Đối với nhóm lúa chất lượng cao bán được 3.600-4.500 đồng/kg, thấp hơn 300-500 đồng/kg so với cùng kỳ, bà Nguyễn Thị Giang, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho hay.

Cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm so với vụ Đông Xuân 2018-2019. Diện tích các đơn vị bao tiêu chỉ được hơn 2.500ha, chiếm hơn 3% tổng diện tích lúa của cả tỉnh. Người dân chủ yếu phải bán lúa cho thương lái.

Giá thành sản xuất lúa Hè Thu 2019 đã tăng hơn 68,86 đồng/kg so vụ Hè Thu 2018, nên nhiều người trồng lúa tại Hậu Giang gặp nhiều khó khăn, không mặn mà với cây lúa.

Do vậy, trong vụ lúa Thu Đông 2019 sắp tới, toàn tỉnh dự kiến xuống giống 39.000ha, tăng thêm 2.000ha so kế hoạch, tuy nhiên việc này khó thực hiện vì giá lúa vụ Hè Thu 2019 đang ở mức thấp, nông dân không mặn mà với cây lúa.

Dù Hậu Giang có vùng đê bao khép kín gần 50.000ha, đảm bảo chủ động sản xuất lúa Thu Đông trước mưa lũ nhưng nhiều địa phương cho biết khó mà tăng diện tích được./.

Theo Duy Ba/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-lua-he-thu-thap-hau-giang-kho-tang-dien-tich-vu-thu-dong/583749.vnp

Tags: Hậu Giang, thương lái, lúa hè thu

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Thời gian qua, nhằm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin, địa chỉ nông sản sạch và bổ sung kiến thức về nhận diện thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, tham quan thực tế khu sản xuất tại các trang trại, doanh nghiệp… Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn cũng như nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất trong vấn đề này.

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Đến nay, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội là 7.913 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt 7.872 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và của thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần đòn bẩy để thúc đẩy mô hình này, từ đó liên kết doanh nghiệp và nông dân tạo thành chuỗi giá trị sản xuất lớn. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thì nhiều HTX vẫn trong tình trạng “bình mới, rượu cũ”; mô hình HTX cũ còn nặng nề trong khi HTX kiểu mới chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, một số nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây đậu tương rau. Bước đầu, hướng đi mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Chỉ tính trong vụ Xuân - Hè, trung bình 1.000 m2 đậu tương rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với trồng lúa.

Xem tiếp