31/10/2017 11:34

Giá lúa Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao những tháng cuối năm

Nhu cầu xuất khẩu gạo những tháng cuối năm tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu để cung ứng cho các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký kết.

Giá lúa Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao những tháng cuối năm - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vụ lúa Thu Đông 2017 chuẩn bị hoàn thành thu hoạch. Hiện giá lúa tăng mạnh và rất khó tìm mua.

Tại thành phố Cần Thơ, tổng diện tích sản xuất vụ lúa Thu Đông là gần 74.000ha. Hiện nông dân cơ bản đã thu hoạch xong còn lại vài nghìn ha tại huyện Vĩnh Thạnh. Nguồn cung khan hiếm nên hầu hết diện tích lúa hoàn thành thu hoạch đều được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Giá lúa tại thời điểm này tăng trên dưới 500 đồng/kg so với vụ trước.

Nhờ vậy, lợi nhuận vụ này đạt được khá cao, khoảng 20 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, những năm gần đây, nông dân có thói quen bán lúa tươi tại ruộng nên khi giá tăng cao nhiều nông dân thu hoạch sớm không còn lúa để bán, những hộ thu hoạch muộn bán được giá cao và thu nhiều lợi nhuận hơn.

Tại các địa phương lân cận Cần Thơ như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang..., phần lớn nông dân phấn khởi trước tình hình giá lúa tăng cao nhưng nhiều hộ cũng tiếc vì thu hoạch sớm, bán sớm.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, giá lúa gần đây tăng cao bởi phần lớn diện tích lúa trong vùng cơ bản đã hoàn thàn thu hoạch, nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ của các doanh nghiệp tăng cao.

Năm nay, ngoài việc ký được các hợp đồng xuất khẩu gạo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn thành phố Cần Thơ còn ký kết xuất khẩu gạo sang các thị trường mới như Bangladesh, Iran, Philippines... Vì vậy, nhu cầu gạo nguyên liệu hiện tại cũng như trong thời gian tới sẽ còn tăng mạnh.

Nhu cầu gạo nguyên liệu tăng cao nên hiện tại các quận huyện ngoại thành của thành phố Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận, dù nông dân chưa xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2017-2018 nhưng thương lái đã tới địa phương để ký hợp đồng bao tiêu lúa hàng hóa cho nông dân với giá khá cao, cao hơn cùng kỳ năm trước từ 400-600 đồng/kg.

Cụ thể, giá lúa tươi giống IR 50404 được thương lái đặt cọc thu mua với giá trên dưới 5.000 đồng/kg, giống OM 5451 và Jasmine có giá từ 5.400-5.500 đồng/kg...

Việc các doanh nghiệp và thương lái đặt cọc thu mua lúa với giá cao từ sớm giúp nông dân phấn khởi và tích cực đầu tư sản xuất nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thương lái và nông dân bởi từ trước đến nay, các hợp đồng trên thường ít được thực hiện nghiêm túc. Khi giá lúa tăng cao hoặc giảm mạnh, thương lái hoặc nông dân sẵn sàng phá vỡ hợp đồng.

Theo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hiện trên 90% diện tích sản xuất lúa của nông dân trên địa bàn đã được các thương lái đặc cọc mua trước dù đến cuối tháng 10, các địa phương chưa thực hiện xuống giống.

Việc các doanh nghiệp ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo mới với giá tốt nên cạnh tranh thu mua nguyên liệu thời gian tới khả năng còn tiếp diễn và hơn ai hết người hưởng lợi là nông dân.

 Xem thêm: Nông dân phấn khởi vì giá lúa tăng cao

Theo Ngọc Thiện/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-lua-dong-bang-song-cuu-long-tang-cao-nhung-thang-cuoi-nam/472995.vnp

Tags: giá lúa, trồng lúa, xuất khẩu gạo, giá lúa gạo, những tháng cuối năm

TIN KHÁC

Nông, lâm, thủy sản 10 tháng 2017 ổn định GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nông, lâm, thủy sản 10 tháng 2017 ổn định

Theo Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 10 tháng vẫn duy trì tốc độ ổn định.

Hiện đặc sản hồng giòn của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và các vùng phụ cận đã vào chính vụ nhưng giá bán tại vườn lại quá thấp, chỉ bằng 1/3 so với thời điểm đầu mùa.

Giá heo hơi tại Đồng Nai đang ở mức thấp và có chiều hướng giảm sâu hơn nữa, sau sự cố lò mổ Xuyên Á và nhất là khi TP.HCM tăng cường siết chặt quản lý thịt heo không có truy xuất nguồn gốc về các chợ đầu mối.

Trước những tín hiệu khả quan như hợp đồng xuất khẩu gạo tăng đáng kể trong những tháng cuối năm 2017, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5,6 triệu tấn thay vì 5,2 triệu tấn như dự kiến trước đó.

Trong tháng 9, nhiều người dân vùng Đông Nam bộ ồ ạt chặt cây cao su bán cho thương lái vì chủ trương đóng cửa rừng của Chính phủ khiến nguồn cung trên thị trường hạn hẹp.

Sau cơn bão số 10 và đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc, giá rau củ tại Hà Nội tăng một cách “chóng mặt”.

Xu hướng giảm đàn, nuôi cầm chừng, mưa kéo dài ở miền Bắc và bắc Trung Bộ làm nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dự báo tăng để phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có thể tác động làm tăng giá trở lại vào cuối năm.

Mưa lớn kéo dài trong thời gian qua khiến nhiều vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn Hà Nội bị thiệt hại nặng nề. Tại chợ đầu mối và chợ dân sinh, nguồn cung rau xanh khan hiếm, giá tăng mạnh, thậm chí gấp đôi, gấp ba so với những ngày trước.

Sau 2 tháng có phần giảm nhẹ do vào vụ thu hoạch cao điểm, từ đầu tháng 9 đến nay, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng tại khu vực ĐBSCL đều tăng giá trở lại.

Nông dân trồng giống nhãn Idor tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long rất phấn khởi do giá nhãn hiện tăng hơn 10.000 đồng/kg so tháng trước, ở mức 32.000 đồng/kg.

Xem tiếp