14/01/2018 10:50

Giá lợn thịt tăng trước Tết Nguyên đán 2018

Từ trung tuần tháng 11/2017, giá lợn hơi có dấu hiệu tăng dần. Hiện, trên thị trường, giá lợn hơi, lợn siêu nạc đang ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg, lợn lai khoảng 30.000 đồng/kg, lợn đen bản địa từ 35.000 - 55.000 đồng/kg. Đây là mức giá chạm ngưỡng có lãi với người chăn nuôi, kết thúc chuỗi ngày dài thua lỗ do biến động giá.

Giá lợn thịt tăng trước Tết Nguyên đán 2018 - ảnh 1

Người dân Sa Pa chăm sóc lợn đen.

Từ cuối năm 2016 và trong năm 2017, giá lợn thịt giảm sâu dưới giá thành sản xuất, đến trung tuần tháng 11/2017, mới có dấu hiệu tăng dần, đến nay đã đạt mức trung bình 35.000 đồng/kg, một số hộ chăn nuôi có sản phẩm tốt, bán được với giá lên tới 37.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đang mong dịp Tết Nguyên đán 2018 sẽ xuất bán lợn với giá cao, bù cho chuỗi ngày thua lỗ trước đây và thực tế, hiện đang là thời điểm thị trường tiêu thụ mạnh các sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Ngoài mặt hàng chính là thịt lợn tươi sống, thì một số cơ sở sản xuất, chế biến các món ăn truyền thống như thịt sấy, lạp xường, xúc xích… cũng bắt đầu tăng số lượng và mức tiêu thụ dịp trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, do nhiều hộ dân tái đàn từ đầu vụ nuôi với quy mô nhỏ, thậm chí nhiều hộ từ bỏ tái đàn, khiến sản lượng lợn hơi xuất bán không nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá lợn tăng dần dịp cuối năm.

Gia đình bà Phạm Thị Hồng, thôn Đông Thành, xã Gia Phú (Bảo Thắng) hiện có 20 con lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Số lợn này đã giảm đáng kể so với quy mô nuôi năm trước. Bà Hồng chia sẻ: Chưa bao giờ người nuôi lợn lại khó khăn, thua lỗ như vừa qua, khi giá lợn hơi xuống thấp, ở mức 22.000 - 28.000 đồng/kg. Hy vọng dịp Tết Nguyên đán 2018, gia đình “vớt vát” được ít lợi nhuận sau mấy lứa chăn nuôi thua lỗ.

So với lợn lai, lợn siêu nạc, giá lợn đen bản địa, lợn chăn nuôi theo phương thức truyền thống ít biến động hơn. Giá lợn đen tại các huyện Mường Khương, Bát Xát đang ở mức 50.000 - 55.000 đồng/kg, giá lợn rừng nuôi theo quy mô trang trại dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Anh Lù Trung Viết, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) cho biết: Lợn đen Mường Khương vốn có tiếng từ trước, nên giá bán khá ổn định. Hiện, giá lợn thịt tăng khoảng 10.000 đồng/kg do nhu cầu ngày càng cao của các hộ chế biến thực phẩm từ thịt lợn để bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Thời gian vừa qua, giá lợn xuống thấp kỷ lục trong khi giá thức ăn chăn nuôi không giảm, khiến nhiều hộ bỏ chuồng hoặc giảm quy mô chăn nuôi. Một số hộ “sáng tạo” với phương thức chăn nuôi “bán công nghiệp” khi kết hợp giữa nuôi truyền thống bằng phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn công nghiệp hoặc liên kết sản xuất và bao tiêu. Có thể nói, thị trường tiêu thụ thịt lợn trong năm qua rất “ảm đạm” và đợt tăng giá này đang là dấu hiệu tốt, cho thấy sự phục hồi từng bước của ngành chăn nuôi.

Giá lợn hơi tăng dần kéo theo giá thịt lợn cũng bắt đầu tăng. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, giá thịt ba chỉ đang ở mức 60.000 - 65.000 đồng/kg, thịt vai khoảng 60.000 đồng/kg, sườn 80.000 đồng/kg… Nhìn chung, giá thịt lợn đã tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm đầu và giữa năm 2017.

Theo thống kê của ngành chăn nuôi, tổng đàn lợn của tỉnh năm 2017 là 514.060 con, giảm 3,8% so kế hoạch năm và giảm 1,9% so với năm 2016. Toàn tỉnh có 256 trang trại chăn nuôi lợn; 3 chuỗi chăn nuôi lợn, trong đó có 2 chuỗi chăn nuôi khép kín (từ tự sản xuất con giống đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm) và 1 chuỗi liên kết từng phần. Việc sản xuất theo quy mô trang trại, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ phần nào giúp người chăn nuôi giảm thiểu thiệt hại từ “cơn bão giá” vừa qua. Rút kinh nghiệm từ một năm chăn nuôi không hiệu quả, các trang trại, nhóm hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn đang nỗ lực liên kết với các đơn vị cung ứng thức ăn chăn nuôi, nhà máy, cơ sở chế biến các sản phẩm từ thịt lợn, với hy vọng giá lợn sẽ tăng dần và ổn định.

Khác với đợt tăng giá đột ngột và ngắn hạn, từ 26.000 đồng/kg lên đến 42.000 đồng/kg hồi tháng 7/2017, lần tăng giá lợn hơi dịp trước Tết Nguyên đán 2018 tương đối chậm. Tuy nhiên, đây là tín hiệu vui cho người chăn nuôi khi cán cân cung - cầu đang có dấu hiệu ổn định sau một thời gian dài ảm đạm.

Theo Thúy Phượng/Báo Lào Cai điện tử

TIN KHÁC

Đầu năm giá tiêu rớt thảm, nông dân chờ thua lỗ GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Đầu năm giá tiêu rớt thảm, nông dân chờ thua lỗ

Đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều nông dân trồng tiêu không khỏi buồn lòng vì giá rớt mạnh.

Gần một tuần nay giá thịt lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng. Mỗi ngày, thịt lợn tăng thêm 2 giá và hiện thương lái săn mua với mức giá 42.000 đồng/kg.

Nếu xuất khẩu sản phẩm thịt năm 2017 chỉ đạt khoảng 164 triệu USD Việt Nam chi tới 527 triệu USD nhập khẩu các loại thịt, cao gấp hơn 3 lần. Đáng chú ý, mặt hàng trâu bò sống và thịt trâu bò có giá trị nhập khẩu lên tới gần 416 triệu USD (khoảng gần 9.500 tỷ đồng).

Người trồng tiêu trên địa bàn các tỉnh Đông Nam bộ đang bước vào vụ thu hoạch năm 2018. Khác với những năm 2017 trở về trước, hiện người nông dân đang rất lo lắng vì giá liên tục giảm sâu, nhiều diện tích bị sâu bệnh tấn công khiến năng suất giảm sút.

Mượn cớ trời rét, khan hàng..., hàng loạt tiểu thương các chợ nội thành Hà Nội trong thời gian gần đây liên tục tăng giá bán rau xanh, khiến không ít người tiêu dùng lo lắng bởi với tiết trời rét buốt, trời rét đậm rét hại còn kéo dài, nguy cơ rau tăng giá vẫn rình rập từng ngày. Nhưng theo khảo sát của phóng viên, giá rau tăng vọt mấy ngày qua là do tư thương lấy lý do khan hàng để đẩy giá rau xanh lên cao ngất ngưởng so với giá rau tại ruộng.

Người dân vùng trồng mía ở huyện Phú Thiện, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đang đứng trước nguy cơ thất thu vì giá mía xuống thấp, chỉ còn 780 - 800 đồng/kg mía 10 chữ đường.

Năm 2017, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gặp khó khăn do giá bán lợn (vật nuôi chính của tỉnh) thấp, khó tiêu thụ, dẫn đến tình trạng người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Nhiều gốc đào nở sớm bất ngờ bung nụ, đơm hoa khá nhiều khiến giá mỗi cành đào giảm sâu chỉ 30.000-50.000 đồng/cành.

Đặc sản Bắc Kạn được nhiều thương lái đặt mua từ cả tháng trước Tết, giá bán tại nơi sản xuất dao động 45.000-50.000 đồng mỗi kg.

Hiện giá gà bán ra thị trường tăng 6.000 - 7.000 đồng/kg giúp người nuôi có lãi cao.

Xem tiếp