17/01/2021 09:57

Giá lợn dịp Tết?

Người tiêu dùng đặt câu hỏi: Giá lợn dịp Tết theo chiều hướng nào?

Giá lợn dịp Tết? - ảnh 1

Những ngày này, giá thịt lợn tăng trên cả 3 miền.

Tuần qua, giá lợn hơi biến động liên tục trong khi nguồn cung chưa cải thiện. Theo nhiều chuyên gia, do nhu cầu sử dụng thịt lợn để làm giò chả, xúc xích, thịt hun khói... phục vụ cuối năm tăng cao, và ảnh hưởng một phần từ thị trường Trung Quốc đang cần nhiều thịt lợn cho tiêu dùng Tết khiến giá lợn tăng liên tiếp. Người tiêu dùng đặt câu hỏi: Giá lợn dịp Tết theo chiều hướng nào?

Giá lợn tăng mạnh trên cả 3 miền

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương (VITIC), giá lợn hơi trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện trong khoảng 76.000 - 85.000 đồng/kg.

Tại Ninh Bình, Hà Nam, giá lợn hơi đồng loạt tăng 3.000 đồng/kg lên mức 83.000 đồng/kg; tại Vĩnh Phúc, Tuyên Quang tăng 2.000 đồng/kg lên 83.000 đồng/kg; tại Lào Cai, Bắc Giang, Thái Bình tăng 2.000 đồng/kg lên 82.000 đồng/kg; tại Hà Nội tăng 1.000 đồng/kg lên mức 85.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng 81.000 - 85.000 đồng/kg.

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động 78.000 - 82.000 đồng/kg. Tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa tăng 2.000 đồng/kg lên mức 82.000 đồng/kg; tại Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg lên 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Tương tự 2 miền trên, giá lợn hơi tại miền Nam cũng tăng nhanh, dao động 76.000 - 81.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Hậu Giang tăng 3.000 đồng/kg, lên 78.000 đồng/kg; tại Bình Phước, Long An tăng 2.000 đồng/kg, lên 80.000 đồng/kg; các địa phương như Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Vĩnh Long, Đồng Tháp tăng 2.000 đồng/kg, lên 77.000 - 78.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi có dấu hiệu 'nóng' trở lại, dù các doanh nghiệp chăn nuôi tích cực tái đàn và tăng đàn nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tăng mạnh vào mùa chuẩn bị nguồn thực phẩm Tết. Đây là thời điểm nhu cầu cho tiêu thụ và chế biến tăng.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, trung bình năm 2020, giá thịt lợn tăng khoảng 50% so với năm trước và đóng góp 1,94% vào mức tăng 3,23% của CPI. Hồi đầu năm, có thời điểm mặt hàng này đẩy CPI tăng hơn 6,4%. Các giải pháp đồng bộ được thực hiện, bao gồm cả việc nhập lợn sống từ các thị trường khác như Thái Lan đã phần nào giúp hạ nhiệt thị trường trong nước; tuy nhiên, sau đó giá thịt lợn Thái Lan đã tăng.

Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, cho hay, do ảnh hưởng Covid-19, Campuchia không cho phép lợn Thái Lan quá cảnh để về Việt Nam như trước, các doanh nghiệp nhập khẩu lợn Thái Lan chỉ còn một đường về qua Lào nên số lượng không dồi dào như trước. Đối với thịt lợn đông lạnh nhập khẩu, lượng hàng về cũng giảm vì thiếu container rỗng. Vì vậy, nguồn nhập về Việt Nam giảm so với trước đây khiến nguồn cung ra thị trường giảm. Dự báo, lợn hơi đến Tết có thể lên trên 85.000 đồng/kg, do thị trường dịp Tết luôn khan hàng.

Khẩn trương bình ổn giá thịt lợn

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2020 - triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu và giao Bộ Nông nghiệp và PTNT không được để giá lợn cao trong dịp Tết.

Mới đây, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh công bố điều chỉnh giá bán các mặt hàng thịt gia súc của những doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021. Trong đó, 8 mặt hàng thịt lợn được điều chỉnh tăng giá 6.000-15.000 đồng/kg, tùy loại (tương ứng mức tăng 4,1%-10%).

Mức điều chỉnh giá lần này dựa trên kiến nghị của các DN tham gia bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn và tính toán của Sở Tài chính cùng các sở - ngành của thành phố do giá lợn hơi trên thị trường thời gian qua có nhiều biến động.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - Vissan, lý giải giá lợn hơi tăng khá nhanh trong khoảng 1 tháng nay một phần do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn để chế biến một số loại thực phẩm Tết gia tăng.

'Từ nay đến Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn vẫn tiếp tục tăng trong khi nguồn cung khá hạn chế do ảnh hưởng dịch bệnh, thêm yếu tố bất lợi là thị trường miền Bắc đang hút hàng lợn hơi. Ngay cả Trung Quốc cũng đang có nhu cầu lớn về thịt lợn để phục vụ sản xuất, tiêu dùng dịp Tết. Cộng chung tất cả yếu tố, giá thịt heo sẽ tiếp tục đà tăng', ông An phân tích.

Tuy nhiên, theo quyết định của TP. Hồ Chí Minh, dù thị trường bên ngoài có biến động thế nào thì giá thịt lợn bán lẻ trong chương trình bình ổn thị trường vẫn sẽ giữ nguyên mức từ nay đến hết tháng Giêng năm Tân Sửu, nghĩa là sẽ ổn định giá trong 60 ngày tới.

Để dự phòng trường hợp thị trường thịt lợn biến động mạnh, giá bán lẻ thịt heo cao bất thường, các DN đã chuẩn bị một lượng lớn thịt lợn nhập khẩu đông lạnh để sẵn sàng cung ứng ra thị trường bất cứ lúc nào. Đơn cử, Vissan đã lên kế hoạch cung cấp thịt lợn nhập khẩu đông lạnh với quy cách đóng gói 1-2 kg cho người tiêu dùng dễ sử dụng; Saigon Co.op đã làm việc với các nhà cung cấp thịt heo đông lạnh để chủ động nguồn hàng thay thế thịt lợn tươi sống khi cần thiết. Hệ thống Big C, Emart, MM Mega Market, Lotte Mart… cũng có phương án kinh doanh thịt lợn đông lạnh. Tuy nhiên, đại đa số người tiêu dùng vẫn chuộng mua thịt lợn 'nóng' nên thịt lợn đông lạnh chỉ là giải pháp tình thế.

Tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn qua biên giới

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có công điện tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn qua biên giới, nhất là sang Trung Quốc, để hưởng chênh lệch và đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Theo Thanh Tâm/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/gia-lon-dip-tet-post40056.html

Tags: thị trường, chăn nuôi, giá thịt lợn

TIN KHÁC

Nhiều thương lái tìm cách bán lợn sang Trung Quốc để trục lợi CHĂN NUÔI

Nhiều thương lái tìm cách bán lợn sang Trung Quốc để trục lợi

Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc dịp Tết rất cao, giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ Trung ương) việc hơn 900 con gia súc bị chết do lạnh tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) là con số thiệt hại lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực rét đậm, rét hại.

Dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung sẽ tăng từ 10 - 15%, do đó giá thịt lợn cũng sẽ biến động. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không đột biến do nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đảm bảo.

Do trời mưa, rét nhiều ngày vừa qua đã khiến gần 500 con trâu, bò được người dân chăn thả tự do lâu ngày trong rừng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị chết.

Thời tiết rét đậm khiến 83 con trâu, bò ở xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) bị chết. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Để giúp nghề biển phát triển mạnh, ổn định, cả chính quyền và ngư dân các địa phương đều nỗ lực không ngừng để tránh rủi ro, thu nhập cao.

Hiện nay, do sự chênh lệch giá thịt lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên tái diễn hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả lợn châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm lợn... giữa các nước với Việt Nam.

Chiều 11/01, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có chuyến thăm và tặng quà tết cho người dân ảnh hưởng do thiên tai tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà. Đồng thời, hỗ trợ 20.000 con cá giống thả để tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực xã Hải Dương.

Giá rẻ chỉ bằng nửa so với hàng Việt cùng loại, cua nâu Na Uy, hay còn gọi là cua siêu gạch, đang được chị em ồ ạt đặt mua dịp này.

Năm 2021 xuất khẩu tôm có thể tăng 15% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD nhờ các lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do...

Xem tiếp