16/07/2019 09:10

Giá lên, 1.000 tấn mực khô ở Quảng Nam thoát cảnh ứ đọng

Giá tăng sau một khoảng thời gian dài rớt thê thảm, hơn 1.000 tấn mực khô ở tỉnh Quảng Nam đã được "giải phóng"

Ngày 15-7, ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – địa phương có số lượng tàu thuyền hành nghề đánh bắt mực khơi nhiều nhất ở tỉnh Quảng Nam, cho biết giá mực khô đã tăng trở lại, hàng trăm tấn mực của ngư dân trong xã bị ứ đọng trước đó nay đã được thương lái mua hết.

Giá lên, 1.000 tấn mực khô ở Quảng Nam thoát cảnh ứ đọng - ảnh 1

Hơn 1.000 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam bị ứ đọng trước đó nay đã được thương lái thu mua

Theo ông Châu, trước đó, do phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu mực theo đường tiểu ngạch nên giá mực ở địa phương giảm hơn một nửa, xuống chỉ còn 70.000 đồng/kg, gây nên tình trạng ứ đọng hàng trăm tấn mực khô. Hiện nay, giá mực đã tăng lên 120.000 – 125.000 đồng/kg (trước đây khoảng 140.000 đồng/kg). Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời nhưng không quá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cũng xác nhận giá mực tăng trở lại nên khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân trong huyện không còn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.

Giá lên, 1.000 tấn mực khô ở Quảng Nam thoát cảnh ứ đọng - ảnh 2

Nhiều ngư dân cho biết trước đó họ gặp nhiều khó khăn khi mực đánh bắt về không bán được

Tại xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), các ngư dân cho biết khoảng 320 tấn mực khô bị ứ đọng trước đó nay đã được thương lái tới hỏi mua. Một số ngư dân đã bán mực với giá từ 120.000 – 125.000 đồng/kg, một số ngư dân hiện vẫn giữ mực lại chờ giá cao hơn mới bán.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, hơn 1 tháng qua, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp trong đó có mực khơi khô phải theo đường chính ngạch nên tình hình tiêu thụ không được thuận lợi. Tại huyện Núi Thành có gần 1.000 tấn, tại xã Bình Minh có khoảng 320 tấn mực khô bị ứ đọng. Mực đánh bắt về không tiêu thụ được, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản ra Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản đề nghị các cơ quan trên xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với các bộ ngành, hải quan Trung Quốc.

Giá lên, 1.000 tấn mực khô ở Quảng Nam thoát cảnh ứ đọng - ảnh 3

Loại mực xà này chủ yếu làm chà bông hoặc nấu thuốc

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị được hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể sản phẩm mực khơi khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch; tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu của hải quan Trung Quốc, các nội dung liên quan đến các yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đề nghị được hỗ trợ xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước chế biến sâu các mặt hàng từ mực khơi khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm...

Được biết, tại tỉnh Quảng Nam có 67 tàu với hơn 3.000 thuyền viên làm nghề đánh bắt mực khơi. Sản lượng hằng năm khoảng 5.000 tấn mực khô. Nhiều ngư dân cho biết, mực không tiêu thụ được vừa qua là loại mực xà, không phải mực thông thường bán trên thị trường. Loại mực xà nướng ăn được nhưng thịt không ngon, người ta mua về chủ yếu làm chà bông hoặc nấu thuốc.

Theo Tr.Thường/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: tăng giá, mực khô

TIN KHÁC

Cần Thơ: Tập huấn ToT “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản an toàn thực phẩm” TIN TỨC

Cần Thơ: Tập huấn ToT “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản an toàn thực phẩm”

Từ ngày 11-12/7/2019, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông phụ trách lĩnh vực thủy sản trên địa bàn thành phố.

Năm 2018 Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho 2 hộ nông dân tại huyện Củ Chi (hộ anh Trần Văn Khẩn - ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung và hộ chị Nguyễn Thị Thúy - ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) 02 máy gieo hạt có tên gọi là “Robot đặt hạt”.

Tuần qua, nắng nóng ở Nghệ An liên tục trên 40 oC, nhưng vườn lan cảnh ở Nghi Ân, vẫn đượm sắc màu.

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước hiện đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được bán lên đến 600.000 - 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn độc nổi tiếng ở miền Bắc.

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu rau, quả từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,06 tỷ USD - đây là kết quả ngoài mong đợi khi quý I xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018. Được đánh giá là mũi nhọn chiến lược, đóng góp lớn vào xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội mới mở ra từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhưng ngành hàng rau, quả vẫn cần "cú hích" nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Xem tiếp