08/03/2019 05:10

Gia Lai: Xác minh,xử lý các băng nhóm bảo kê,ăn chặn của người trồng dưa

Ngày 6/3, UBND huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, đã có văn bản chỉ đạo công an huyện xác minh thông tin nhóm người từ Hải Phòng đến địa bàn huyện bảo kê, ăn chặn, ép các chủ ruộng dưa; đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho người trồng dưa cũng như an ninh trật tự địa phương.

Gia Lai: Xác minh,xử lý các băng nhóm bảo kê,ăn chặn của người trồng dưa - ảnh 1

Các hộ dân trồng dưa rất lo lắng khi xuất hiện các đối tượng xã hội đen từ phía Bắc vào gây sức ép đòi bảo kê, thu mua dưa.

Theo đó, để kịp thời xử lý nghiêm tình trạng bảo kê ruộng dưa gây khó khăn cho người trồng dưa trong giai đoạn thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn các xã, UBND huyện Krông Pa yêu cầu công an huyện chỉ đạo lực lượng trinh sát điều tra xác minh làm rõ thông tin người dân phản ánh và xử lý triệt để tình trạng trên để tránh thiệt hại cho người trồng dưa và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an ninh trật tự địa phương.

UBND huyện Krông Pa đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra thống kê các tổ chức cá nhân thuê đất trồng dưa trên địa bàn để theo dõi và tạo điều kiện cho người dân sản xuất trồng dưa, tiêu thụ sản phẩm; không để xảy ra tình trạng lôi kéo các đối tượng côn đồ là người địa phương. Chỉ đạo công an xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm có tính chất côn đồ, bảo kê, đồng thời không xảy ra những hậu quả gây mất an ninh trật tự địa phương, và đảm bảo an toàn cho người dân. Tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng đối với người từ nơi khác đến để sớm nắm bắt các đối tượng lạ mặt đến ép giá, đòi bảo kê.

Theo phản ánh của các hộ trồng dưa trên địa bàn huyện Krông Pa, vào giữa tháng 2, trên địa bàn đã xuất hiện 2 băng nhóm dàn trận đòi hỗn chiến vì xung đột lợi ích trong việc thu mua dưa hấu của bà con nông dân.

Theo đó, các băng nhóm chấp nhận để người dân bán dưa loại 1 (loại tốt nhất) cho các thương lái xuất đi Trung Quốc. Sau đó, tìm cách tranh giành thu mua dưa loại 2 để bán lẻ các đại lý trong tỉnh và vùng phụ cận. Mặc dù là dưa loại 2, nhưng với giá cả rẻ hơn nên lợi nhuận từ loại dưa này khá lớn. Do vậy, các đối tượng người phía bắc đã vào tìm cách gây sức ép người dân phải bán lại cho chúng, sau đó chúng bán lại cho các thương lái với giá cao hơn.

Để chiếm lại thị phần, các băng nhóm địa phương đã tìm cách giành giật lại thị phần. Do xung đột lợi ích, cả hai băng nhóm đã sử dụng các hung khí dao rựa, mã tấu, ống tuýp sắt gọt nhọn... để hẹn nhau giải quyết vấn đề.

Theo ông Hà Văn Đường, Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa cho biết: 'Vụ việc xảy ra là ở các vườn dưa ở xã Ia Rsai, nhưng hai nhóm đã hẹn nhau ra ngã ba (cách UBND xã Chư Rcăm 300m) để gây hấn. Sự việc đã được người dân và công an xã phát hiện, báo công an huyện can thiệp, ngăn chặn kịp thời trước khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng'.

Thượng tá Phùng Quang Tuấn, Trưởng công an huyện Krông Pa cho biết, trước giờ các thương lái người Nghệ An, Nam Định (cư trú Đắk Lắk) thường thu mua dưa hấu ở địa phương. Giờ bị băng nhóm người bản địa xô xát, gây hấn. Thủ đoạn là ép các thương lái muốn mua dưa phải thông qua chúng.

'Thông tin 60 - 70 đối tượng toàn Hải Phòng là chưa thực sự chính xác (còn có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác ở phía bắc cũng tham gia –PV). Nếu để xảy ra vụ việc (bảo kê, xin tiền), thì công an địa bàn, trinh sát địa bàn, Đội điều tra được giao nhiệm vụ thì phải chịu trách nhiệm trước Trưởng công an huyện', Thượng tá Tuấn khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Krông Pa, đơn vị đã cử trinh sát vào tận các chủ vườn trấn an tâm lý, để lại số điện thoại, để người dân báo công an nếu xuất hiện các băng nhóm vào bảo kê, có dấu hiệu đe dọa người dân.

Theo Ngọc Tân/baodautu.vn

Tags: đối tượng, người dân, thương lái, thu mua, công an, địa phương, Bảo kê, địa bàn, Krông Pa, băng nhóm

TIN KHÁC

'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm KHUYẾN NÔNG

'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Anh Ha Đức ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong xã chọn cây quýt đường để phát triển kinh tế gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 52 con theo quy định. Với đàn lợn ngay cạnh nơi phát dịch nhưng xét nghiệm âm tính, cơ quan chức năng yêu cầu cam kết không được bán chạy, giết mổ.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Ngày 18/2, Cục BVTV Việt Nam và Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã công bố về việc xoài Việt Nam được cấp phép XK sang Mỹ.

Xem tiếp