28/11/2018 04:33

Gia Lai: Trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập cao

Hiện nay, nông dân xã Kông Pla và Đak Hlơ (huyện Kbang, Gia Lai) trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng mía, giúp nông dân có cuộc sống ngày một khấm khá hơn.

Đầu năm 2018, anh Trần Văn Tiếng (thôn Jlao, xã Kông Pla) đã chuyển đổi 3 ha đất trồng mía sang trồng dâu nuôi tằm. Anh Tiếng cho biết, dâu trồng 4 tháng là được thu hoạch. Mỗi héc ta dâu sau 6 tháng trồng sẽ nuôi được 9 hộp trứng tằm, mỗi hộp cho thu khoảng hơn 50 kg kén và cứ 25 ngày thu hoạch kén sau đó tiếp tục nuôi gối đầu lứa tiếp theo. Theo tính toán của anh Tiếng, mỗi tháng anh thu hoạch khoảng 465 kg kén; nếu bán với giá trung bình 165.000 đồng/kg như hiện nay thì mỗi lứa gia đình anh thu về 57 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Trên thị trường hiện nay, nhu cầu kén rất lớn. Sản phẩm kén làm ra bao nhiêu các đại lý ở Đak Lak và Lâm Đồng thu mua bấy nhiêu. Nghề trồng dâu nuôi tằm đầu tư không nhiều, đất trồng dâu không đòi hỏi dồi dào dinh dưỡng nên có thể chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm để tăng thêm thu nhập”-anh Tiếng chia sẻ.

Gia Lai: Trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập cao - ảnh 1

Anh Trần Văn Tiếng cho tằm ăn. Ảnh: N.S

Cũng theo anh Tiếng, hiện nay có 2 cách nuôi tằm. Đối với những hộ nhập con giống về nuôi thì chu kỳ kén tằm khoảng 16 ngày. Riêng anh chọn cách tự ươm con giống nên thời gian thu hoạch lâu hơn. Với cách nuôi này, về lâu dài người nuôi tằm sẽ chủ động được nguồn giống để gối đầu cho lứa sau. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng nhà nuôi tằm và thuê thêm 11 ha đất trồng dâu, dự kiến sang năm sẽ bắt đầu nuôi tằm. Những hộ ở địa bàn có nhu cầu trồng dâu nuôi tằm, anh sẵn sàng cung cấp cây-con giống.

Ông Đinh Bát-Chủ tịch UBND xã Kông Pla-cho biết: Hộ anh Nguyễn Văn Tiếng ở thôn Jlao mạnh dạn chuyển đổi diện tích mía sang trồng dâu nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm làm ra đến đâu được thương lái vào mua tới đó. Hiện một số người dân trong xã và các vùng lân cận đã đến nhà anh Tiếng học hỏi kinh nghiệm và làm theo.

Tương tự, từ tháng 3 năm nay, bà Chu Thị Huệ (thôn 5, xã Đak Hlơ) đã chuyển đổi 2 ha mía sang trồng dâu nuôi tằm. Bà Huệ cho biết, tháng 10-2018, Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Việt Huy (thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) bán 3,5 triệu đồng tiền con giống cho bà về nuôi và bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch. Sau khi nhập tằm giống về, hàng tuần, doanh nghiệp này cử 2 cán bộ luân phiên ra đây để hướng dẫn kỹ thuật nuôi. “Nghề trồng dâu nuôi tằm tuy vất vả hơn trồng mía nhưng nếu có kỹ thuật nuôi tốt, thu nhập sẽ cao hơn trồng mía. Hiện 1 ha dâu cung cấp thức ăn cho 7 đến 9 hộp con giống. Với giá kén doanh nghiệp thu mua hiện nay là 130.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu lãi 35 triệu đồng/tháng. Sau 16 ngày nuôi sẽ cho thu nhập bằng trồng mía 1 năm”-bà Huệ cho biết thêm. Được biết, hiện nay, trên địa bàn thôn 5 (xã Đak Hlơ) đã có 7 hộ chuyển diện tích mía sang trồng dâu nuôi tằm với tổng diện tích 1 ha, có hộ đã thu về những mẻ kén đầu tiên.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Mô hình trồng dâu nuôi tằm của một số hộ trên địa bàn xã Kông Pla và Đak Hlơ bước đầu mang lại hiệu quả, là hướng phát triển kinh tế mới của bà con trong thời điểm giá mía xuống thấp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên trồng dâu ồ ạt, cần tìm hiểu kỹ trước khi nhân rộng. Thời gian đến, chúng tôi sẽ kết hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu, nuôi tằm, tìm đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất. “Cùng với việc phát triển diện tích, chúng tôi tạo chuỗi liên kết, tìm doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm cho người trồng dâu nuôi tằm hiện nay. Trên tinh thần đó, ngành nông nghiệp rất quan tâm, cùng vận động doanh nghiệp và nông dân tạo mối liên kết chuỗi giá trị này ngày một phát triển hơn”-ông Tình cho biết thêm.

Theo Ngọc Sang/Báo Gia Lai

Tags: thu nhập cao, trồng dâu nuôi tằm, trồng dâu, nuôi tăm

TIN KHÁC

Lục Yên chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc KHUYẾN NÔNG

Lục Yên chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Lục Yên (Yên Bái) có tổng trên 19.400 con trâu, 1.450 con bò và khoảng 1 triệu con gia cầm.

Nắm bắt được nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, cách đây 5 năm, gia đình ông Ngô Minh Sơn (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi heo rừng lai và thu được thành công. Với giá heo rừng lai hiện tại khoảng 100 ngàn đồng/kg, mỗi năm gia đình ông Sơn thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ đàn heo gần 200 con.

Nuôi gà ri tập trung với số lượng lên đến vài nghìn con, có sự tư vấn, giám sát chặt chẽ từ đầu đến lúc ra thị trường là mô hình liên kết giữa Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ với trang trại Hải Đăng Green Farm.

Xã Đồng Thanh (Kim Động) hiện có trên 200ha trồng cam, gồm các giống cam Vinh, cam đường canh và V2. Để nâng cao chất lượng sản phẩm cam, năm 2017, huyện Kim Động đă quy hoạch vùng trồng cam theo quy tŕnh thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap) tại xă Đồng Thanh với gần 30 hộ tham gia, diện tích khoảng 13ha.

Theo Bộ NN&PTNT, tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích nuôi tôm hiện nay khoảng 635.000 ha, chiếm trên 75% diện tích nuôi tôm cả nước. Qua khảo sát tại các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, phần lớn các hộ nuôi đều sử dụng thiết bị sục khí ô-xy truyền thống, hiệu suất thấp, tiêu hao nhiều điện năng.

Không theo tâm lý chung của số đông, luôn muốn tìm hướng đi mới khác với mọi người, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - một thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 300 cặp chim bồ câu, nhiều năm liền là tấm gương về lao động, sản xuất giỏi tại địa phương để mọi người học tập.

Dù là trong mùa thu hoạch, nhưng cà chua Magic S hay còn gọi là cà chua thân gỗ đang lâm vào tình trạng ế ấm.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD để giúp Việt Nam lắp đặt 8 hệ thống thủy lợi hiện đại ở 5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ lâu được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là một địa chỉ của du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều đặc sản trái cây phong phú như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…

Xem tiếp