19/11/2019 09:20

Gia Lai: Hút hồn với màu xanh tươi mát ở vườn chè Biển Hồ

Điều tuyệt vời nhất tạo nên vẻ đẹp của vườn chè Biển Hồ này đó chính là những dãy núi hủng vĩ men theo những con đường đất đỏ như đang ôm lấy cả đồi chè xanh mát.

Gia Lai: Hút hồn với màu xanh tươi mát ở vườn chè Biển Hồ - ảnh 1

Những đồi chè nối nhau đến tận chân núi. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Nằm trên bờ Bắc Biển Hồ, vườn chè Biển Hồ hay còn được gọi là Biển Hồ chè bởi đó là sự kết hợp giữa hồ nước thủy lợi và nương chè bạt ngàn.

Đồi chè ở đây chỉ cách thành phố Pleiku khoảng 13km, nằm trên địa phận huyện Chư Pah. Đây cũng chính là đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở Gia Lai, hình thành từ những năm 20 thế kỷ trước.

Điều tuyệt vời nhất tạo nên vẻ đẹp của Biển Hồ chè này đó chính là những dãy núi hủng vĩ men theo những con đường đất đỏ như đang ôm lấy cả đồi chè xanh mát. Vả chính vẻ đẹp ấy khiến cho những ai đến đây như lạc vào chốn thiên đường - nơi không còn cái nắng, cái gió, cái khô cần của vùng đất Tây Nguyên.

Được núi non bao bọc, chạy theo những con đường, bao la thiên nhiên của đất trời, rợp bóng mát như xua tan cái nắng nóng trên mảnh đất Tây Nguyên khô cằn này.

Du khách sẽ bị "thu hút" bởi màu xanh tươi của một vườn chè bát ngát trong nắng sớm, dưới cái ánh nắng chói chang, biển chè vẫn xanh mênh mông và bạt ngàn, trên lá còn đọng lại những hạt sương sớm mai.

Đến với đồi chè, dường như cái nắng hạ chỉ là yếu tố tạo nên sự mát lạnh của cánh đồng chè chiếm trọn được tình cảm của những du khách ghé thăm bởi nơi đây trải dài là những màu xanh ngút ngàn. Du khách sẽ cảm thấy mát mắt, mát lòng và bỗng dưng những muộn phiền ngày qua được xua tan hết, chỉ còn những cảm xúc dịu êm và thư giãn.

Sau những tháng mưa dai dẳng, từ khoảng tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, Gia Lai trở mình vào mùa đẹp nhất trong năm. Trên những đồi chè xanh mướt, thẳng tắp tận chân núi, công nhân thoăn thoắt hái những búp chè còn đọng sương sớm.

Gia Lai: Hút hồn với màu xanh tươi mát ở vườn chè Biển Hồ - ảnh 2

Mùa thu hoạch chè tại Gia Lai. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Vườn chè Biển Hồ - một địa điểm du lịch của Gia Lai, thuộc Công ty Cổ phần chè Biển Hồ với hơn 1.100ha được canh tác bằng phương pháp hữu cơ. Vườn chè đã tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động của 1.600 hộ dân trên địa bàn.

Đa số diện tích chè ở đây là chè tái canh, tuy nhiên có một khu vực còn lưu lại những gốc chè cổ thụ với tuổi đời hơn một trăm năm.

Bà con dân tộc Bahnar tại làng Ia Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh gắn bó với diện tích chè cổ thụ này. Những gốc chè cổ thụ sần sùi thân nhưng đến mùa vẫn cho búp non khỏe mạnh được xem như một phần cuộc sống của người Bahnar nơi đây.

Già làng Phin, 65 tuổi, làng Ia Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh cho hay, từ năm lên 10, ông đã theo bố mẹ đi hái chè. Người già trong làng kể lại, chè ở khu vực này được trồng vào những năm 1941-1942, từ thời Pháp.

Sau giải phóng, hơn 3.000ha chè do Pháp trồng được giao cho Nhà nước quản lý. Sau đó, nhiều diện tích chè được trồng mới nhưng những vườn chè cũ vẫn được giữ lại.

Các hộ gia đình công nhân ký hợp đồng với Công ty Cổ phần chè Biển Hồ, nhận diện tích giao khoán với cam kết bón phân hữu cơ cho toàn bộ diện tích chè của Công ty.

Từ kinh nghiệm hái chè thủ công nhiều đời truyền lại, họ chỉ hái những đọt đạt tiêu chuẩn, để lại những búp mới nhú cho lần hái tiếp theo. Những hàng chè thẳng tắp tận chân núi lún phún đọt xanh non.

Sáng sớm, công nhân từ các nẻo túa ra vườn hái chè. Vườn chè không chỉ là nơi đảm bảo sinh kế gia đình mà còn là những kỷ niệm của cuộc đời mỗi con người. Bà A Bảy, 61 tuổi, làng Ia Lũh cho biết gia đình bà nhiều đời sống nhờ vào công việc hái chè này. Vườn chè giúp vợ chồng bà nuôi 3 con ăn học.

Nếu là công nhân hái chè thuê, công nhật từ 140.000-150.000 đồng/ngày. Nếu nhận khoán, mỗi ngày một gia đình hai vợ chồng hái được khoảng 1 tạ chè tươi. Tùy chất lượng chè, Công ty thu với nhiều giá khác nhau. Chè loại B hái thủ công có giá thu mua khoảng 6.100 đồng/kg, chè loại C có giá mua 4.100 đồng/kg.

Hiện nay, Công ty Cổ phần chè Biển Hồ đang chế biến với công suất 40 tấn chè/ngày. Quy trình sản xuất chè được canh tác toàn bộ bằng phương pháp hữu cơ. Sản phẩm được xuất khẩu sang Nga và các nước Đông Âu.

Đồi chè không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho nhiều thế hệ người dân nơi đây mà còn là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách tham quan khi đến với phố núi Pleiku, Gia Lai./.

Theo Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-lai-hut-hon-voi-mau-xanh-tuoi-mat-o-vuon-che-bien-ho/608229.vnp

Tags: Gia Lai, chè Biên Hồ, vùng đất Tây Nguyên

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 19/11: Miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng vọt TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 19/11: Miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng vọt

Giá heo hơi hôm nay 19/11: Giá heo miền Bắc hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong khi giá heo miền Trung và miền Nam tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Real Bean Coffee đã được chọn để trao giải vàng trong tổng số 15 ly cà phê của 15 thương hiệu cà phê, chuỗi quán cà phê uy tín Việt Nam tham gia "Cuộc thi Vietpresso 2019".

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Trong sản xuất hoa, người dân Mê Linh (Hà Nội) luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn xen canh, thâm canh, luân canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu là mô hình rau - hoa.

Với trên 200ha đất bãi ven sông Hồng, người dân ở phường Cự Khối (quận Long Biên, Hà Nội) đã đưa đặc sản ổi găng vào canh tác, thu nhập bình quân đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm.

Nằm trong vùng lõi rừng đặc dụng, khí hậu quanh năm mát mẻ, những năm qua, xã Khau Tinh (Na Hang - Tuyên Quang) đẩy mạnh phát triển trồng rau vụ đông trái vụ theo hướng hàng hóa, bước đầu mang lại hiệu quả.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vùng khó khăn nhất, chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất, kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất, tiếp cận các dịch vụ xã hội thấp nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất dù được Đảng,...

Trước nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về nhiều sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc, đặc sản vùng miền của Hà Nội, cũng như các tỉnh thành trong nước, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, Hà Nội đã thực hiện kết nối đưa nông sản vào chuỗi siêu thị bán lẻ.

Gần đây, Hà Nội đã có một số đơn vị sản xuất ống hút thân thiện môi trường, trong đó có ống hút tre, tiện lợi và có thể tái sử dụng.

Ngoài làm giàu cho gia đình, nhiều thanh niên còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Xem tiếp