12/09/2019 02:36

Gia Lai: Chủ động phòng cà phê rụng quả trong mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm cây cà phê phát triển mạnh, xanh tốt. Song đây cũng là lúc cây rất dễ xảy ra trình trạng rụng quả non sinh lý hoặc do sâu bệnh hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng trừ bệnh rụng quả trên cây cà phê để đảm bảo năng suất.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 70 ha cà phê có hiện tượng rụng quả, phân bố tại các huyện: Đak Đoa 50 ha, Ia Grai 21,5 ha và rải rác ở các địa phương khác với tỷ lệ rụng từ 2,5% đến 9,2%. Trong đó, một số diện tích cà phê bị rụng quả theo quy luật tự nhiên.

Ở giai đoạn quả cà phê bắt đầu hình thành nhân và tăng mạnh về thể tích, chùm quả bị chèn ép khiến những quả nhỏ thiếu dinh dưỡng bị thải loại. Một nguyên nhân khác khiến cà phê rụng quả là do người dân bón phân không cân đối, bón nhiều đạm, thiếu trung và vi lượng hoặc do thời tiết mưa kéo dài làm cho cây không hút được dinh dưỡng. Ngoài ra, hiện tượng rụng quả còn do sâu bệnh gây ra ở các vườn mà quá trình vệ sinh, cắt cành tạo tán không được thông thoáng, thiếu ánh sáng, độ ẩm cục bộ cao tạo điều kiện cho nấm thán thư gây hại, hoặc vườn bị rệp sáp, rệp vảy gây hại nặng, vườn bị mọt đục quả…

Gia Lai: Chủ động phòng cà phê rụng quả trong mùa mưa - ảnh 1

Sau khi dứt mưa, vườn cà phê nhà anh Nguyễn Hữu Nghị (thôn Tân Lập, xã Ia Sao) được làm cỏ để hạn chế sâu bệnh hại. Ảnh: L.N

Ia Grai là một trong những địa phương có diện tích cà phê tương đối lớn của tỉnh với hơn 17 ngàn ha. Theo những người trồng cà phê lâu năm ở đây cho biết, thời gian qua, mưa nhiều không chỉ ảnh hưởng đến bộ rễ mà còn khiến cà phê bị rụng quả. Anh Nguyễn Hữu Nghị (thôn Tân Lập, xã Ia Sao) cho biết: “Với kinh nghiệm nhiều năm trồng cà phê, tôi thấy cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng vào mùa mưa để nuôi quả nên phải bón phân có đầy đủ các yếu tố đa lượng và trung, vi lượng như: đạm, lân, kali, đồng, kẽm giúp cây phát triển, nuôi quả và hạn chế rụng quả. Do đó, nhà tôi đã chủ động phun thuốc trừ sâu bệnh và tiến hành bón phân đầy đủ cho cây. Tuy nhiên, vừa qua, mưa liên tục gần 2 tháng cũng làm vườn cây quang hợp kém, thiếu chất dinh dưỡng nên có xảy ra hiện tượng rụng quả rải rác”.

Theo ông Đỗ Xuân Hiền-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai, trên cây cà phê chủ yếu xuất hiện các loại bệnh gây hại như: rệp sáp, rệp vảy, gỉ sắt, khô cành, nấm hồng, mọt đục cành, sâu đục thân, vàng lá và bệnh rụng quả. Do đó, hàng tháng, Trung tâm đều gửi cảnh báo dịch bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, cách xử lý bệnh cho các địa phương để phổ biến cho người dân chủ động triển khai. Với hiện tượng rụng quả non, người dân có thể dùng thuốc điều hòa sinh trưởng RIC 10WP rải quanh gốc với liều lượng 2,5 kg/100 gốc.

Tại huyện Đak Đoa, tình trạng rụng quả đã xuất hiện ở hơn 50 ha cà phê. Ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-thông tin: Hiện tượng rụng quả cà phê trên địa bàn chủ yếu là do sinh lý. Nguyên nhân là đầu vụ có nắng nóng kéo dài, mưa đến muộn nên nông dân không bón phân cho cây cà phê được, dẫn đến cây thiếu chất dinh dưỡng. Khi có mưa, cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân chăm sóc. Hiện tại, cây cà phê đang phát triển ổn định, hiện tượng rụng quả sinh lý không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cà phê của người dân.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, trong tháng 9 này, lượng mưa trên địa bàn tỉnh sẽ cao hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm 10-30%, độ ẩm không khí cao. Do đó, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân tiếp tục tập trung chăm sóc và triển khai các biện pháp phòng trừ bệnh cho cây cà phê. Ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cơ quan chuyên môn tăng cường công tác điều tra, dự báo, xác định đúng nguyên nhân để đưa ra giải pháp phòng trừ phù hợp đối với bệnh rụng quả trên cây cà phê.

“Đối với những vườn rụng quả do thiếu dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng, người trồng cần căn cứ vào định mức phân bón cho cây cà phê của tỉnh làm cơ sở để vận dụng cho phù hợp với điều kiện thực tế; bón phân kịp thời, đầy đủ, cân đối hàm lượng N-P-K, không nên bón quá nhiều đạm, bổ sung thêm các loại phân trung, vi lượng để cây phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh, hạn chế rụng quả. Đối với những vườn rụng quả do nấm Collectotrichum coffeanum cần xử lý sớm bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Azoxystrobin+Difenoconazole, Hexaconazole, Metalaxyl+Mancozeb, Mandipropamid+Chlorothalonil... hoặc có thể sử dụng các loại thuốc: Ridomil Gold 68WP, Revus Opti 440EC, Amista Top 325EC...”-ông Uyển khuyến cáo.

Cũng theo ông Uyển, người trồng cà phê cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) để giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao giá trị nông sản, hiệu quả sản xuất. Những vườn cà phê có rệp các loại gây hại cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như: Chlorpyrifos Ethyl+Permethrin, Alpha-Cypermethrin+Chlorpyrifos, Buprofezin, Tasodan 600EC, Super tac 500EC, Mapjudo 25WP... để xử lý.

Theo LÊ NAM/Báo Gia Lai

Tags: nông dân, mùa mưa, Gia Lai, cà phê rụng quả

TIN KHÁC

Ia Pa: Liên kết trồng cây dược liệu TIN TỨC

Ia Pa: Liên kết trồng cây dược liệu

Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa, Gia Lai vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai về việc triển khai kế hoạch liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị.

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Đóng chân trên địa bàn thôn 6, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Công ty TNHH Sản xuất thương mại Long Thủy là doanh nghiệp chuyên cung cấp trái sầu riêng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sinh ra và lớn lên ở tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), tháng 5/1971, thanh niên Nguyễn Trung Tựu nhập ngũ vào chiến trường B tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1982, Nguyễn Trung Tựu xuất ngũ về công tác ở xã, trúng cử vào vị trí Chủ tịch xã Nam Tân. Gần 30 năm làm công tác lãnh đạo nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Tựu vẫn nung nấu một ước mơ làm giàu từ nguồn lợi sông nước trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là những nhận xét về anh Hà Quang Nam ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), người đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đồng Vàng. Từ khi thành lập, HTX đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Giá heo hơi hôm nay 11/9: Giá heo miền Bắc tăng nhẹ, giá heo miền Trung tiếp tục đi ngang, còn giá heo tại miền Nam biến động 2.000-4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua 10/9.

Xem tiếp