18/01/2018 02:17

Giá hoa tươi tại làng hoa Tây Tựu tăng mạnh

Được mệnh danh là vựa hoa lớn nhất khu vực phía Bắc, làng hoa Tây Tựu những ngày này đang thu hút lượng lớn khách tới mua. Giá hoa cũng có chiều hướng tăng mạnh.

Giá hoa tươi tại làng hoa Tây Tựu tăng mạnh - ảnh 1

Những ngày này, tại làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có thể dễ dàng nhận thấy không khí hồ hởi, tất bật chuẩn bị đón vụ hoa Tết. Nơi đây đã trở thành "vựa hoa" của Thủ đô, chuyên cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Những loại hoa được trồng tại đây chủ yếu là hồng, hoa cúc và hoa ly...

Anh Nguyễn Văn Cường, một trong những người dân có diện tích trồng hoa lớn nhất tại Tây Tựu cho biết, cách đây 1 tháng, vườn nhà anh đã bán buôn hoa đi khắp các tỉnh phía Bắc. Thường người buôn hoa các tỉnh nhập hàng trước nhiều tháng khi giá rẻ và họ có thời gian chăm để ra hoa đúng dịp Tết.

Vườn nhà anh Mạnh có 4.000 chậu cây hoa hồng với số tiền đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Anh hy vọng năm nay hoa hồng cành sẽ tăng giá mạnh do đậu ít bông. Được biết, mỗi chậu hoa hồng nhỏ giá buôn từ 40 - 50 ngàn đồng, chậu to gốc lâu năm có cây giá lên đến cả triệu đồng.

Chị Trần Thị Lan (chủ vườn hoa hồng) cho biết thêm, khoảng 2 năm nay người trồng hoa ở Tây Tựu chuyển sang trồng hoa hồng trong chậu nhiều vì cho thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt sẽ hỏng và dễ chết cây. Một sào trồng hoa hồng theo cách thông thường một năm được 30 triệu tiền lãi nhưng trồng 1 sào hoa chậu có thể cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng.

Giá hoa tươi tại làng hoa Tây Tựu tăng mạnh - ảnh 2

Hoa hồng được trồng tại làng hoa Tây Tựu đợi ngày thu hoạch. Ảnh Tùng Anh.

Tại một vườn trồng hoa ly của anh Hoàng, năm nay thời tiết mưa nắng thất thường không được thuận lợi như mọi năm, nhưng gia đình anh cũng ra sức chăm sóc để có một vụ hoa tết thắng lợi. Cũng theo anh Hoàng, đất trồng trọt ở Tây Tựu ngày càng có giá nhiều mảnh còn lên cơn sốt, có người thuê đất trồng hoa với giá 7 triệu đồng/sào, có chỗ mặt đường đến 8 triệu đồng/sào, có người thuê cả héc ta, đầu tư tiền tỷ để trồng hoa.

Trong các loại hoa tại Tây Tựu, hoa ly là loại hoa khó chăm nhất, mức đầu tư cũng cao nhất. Tất nhiên, đây cũng là giống hoa mang lại lợi nhuận cao nhất, khoảng hơn 30 lần so với trồng lúa trước đây. Được biết, vườn nhà gia đình anh có khoảng 2000 cây hoa ly, mang lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Cũng theo lời của chị Ngọc, nhà chị trồng 3 loại hoa chủ yếu được nhiều người lựa chọn nhất là hoa hồng, hoa ly và hoa cúc.

"Gia đình có hơn 6 sào hoa, chủ yếu là trồng hoa ly và hoa hồng, bên cạnh đó thì cũng có mấy sào hoa cúc. Hoa ly vẫn là loại được nhiều người lựa chọn nhất". Những ngày cận Tết, giá của mỗi loại hoa cũng có những thay đổi nhất định. Đối với hoa ly có giá dao động từ 35.000đ đến 50.000đ/ 1 cây.

"Đối với hoa ly thì có giá dao động khác nhau tùy thuộc từng cây có số bông khác nhau. Cây có 3 bông thì có giá từ 35.000đ đến 40.000đ. Còn những cây có 5 bông thì có giá cao hơn", chị Ngọc cho hay.

Hiện giá hoa bán buôn tại vườn đến thời điểm này có chiều hướng tăng mạnh từ 30 – 40% so với thời điểm 2 – 3 tháng trước đó. Cụ thể hoa ly loại 5 – 7 tai bán buôn có giá từ 50 – 60.000 đồng/cành; hoa hồng đỏ có giá từ 40 – 50.000 đồng/bó 10 bông; hoa cúc vàng có giá từ 100 – 150.000 đồng/bó 50 bông; hoa đồng tiền từ 40- 50.000 đồng/bông; hoa lay ơn cành loại to đẹp có giá từ 70- 90.000 đồng/ 10 cành…

Chị Lan kinh doanh hoa tại chợ Nhổn cho biết, từ nay cho tới Tết Nguyên đán giá hoa tươi sẽ còn tăng mạnh do sức tiêu thụ tăng cao nguồn cung hoa tết năm nay có phần hạn chế một phần do thời tiết trong năm vừa qua nắng mưa thất thường nguồn cung hoa cũng ảnh hưởng đáng kể.

Để chuẩn bị cho đủ nguồn cung bán trong dịp Tết, chị phải mang tiền đi đặt cọc cho các nhà vườn để họ phần hoa cho mình, nhưng nghe ngóng sản lượng hoa đẹp tại làng hoa Tây Tựu năm nay cũng không được nhiều, nguồn cung không được dồi dào như mọi năm, mà hằng ngày thương lái tại các nơi đánh xe ô tô về cất buôn hoa đi các tỉnh nên giá hoa tươi ngày một tăng.

Theo nhận định của người trồng hoa và các thương lái cho biết, từ nay cho đến Tết nguyên đán giá hoa sẽ còn biến động mạnh.

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/gia-hoa-tuoi-tai-lang-hoa-tay-tuu-tang-manh-42018171191849567.htm

Tags: thương lái, hoa tươi, tết nguyên đán, hoa ly, trồng hoa, hiệu quả kinh tế, làng hoa tây tựu

TIN KHÁC

Nam Sách – Hải Dương: Giá hành cao kỷ lục GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nam Sách – Hải Dương: Giá hành cao kỷ lục

Theo huyện Nam Sách, do thời tiết năm nay thuận lợi cho cây hành phát triển, giúp cây hành xuống củ nhanh nên đã đem lại thu nhập cao cho người dân.

Hiện nay, nông dân Bình Phước đang hái xả tiêu giống Ấn Độ và chuẩn bị vào vụ thu hoạch giống tiêu chủ lực Vĩnh Linh. Trong tháng 12-2017, giá hạt tiêu tiếp tục giảm so với tháng 11.

Nhiều nhà vườn trồng mít Thái ở huyện Đồng Phú rất phấn khởi vì thời điểm này giá mít tăng cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 15-18 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ trái.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại huyện Bảo Thắng dao động từ 36.000 đồng đến 41.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với thời điểm giá thịt lợn hơi “khủng hoảng”.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Nhiều người chăn nuôi đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá...

Theo các Hiệp hội chăn nuôi, giá lợn hơi những ngày này vẫn chỉ tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích cao su cả nước năm 2017 đạt 971.600 ha, giảm 0,2% so với năm trước, do một số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang có xu hướng phá bỏ cây cao su già cỗi, chuyển đổi sang trồng cây khác. Năng suất đạt 16,7 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha; sản lượng đạt 1.086,7 ngàn tấn, tăng 4,96%, tương đương 51.400 tấn.

Đầu tháng 12, nhiều hộ dân ở huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước “đau đầu” vì giá thương lái thu mua dê hơi cái chỉ bằng 1/3 so cùng kỳ năm trước. Thậm chí dê giống không có người mua khiến nhiều hộ gặp khó khăn.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Xem tiếp