06/12/2018 10:45

Gia Hòa: Nông dân giàu lên nhờ phát triển cây ăn quả

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) giàu lên nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các giống cây ăn quả mới, giá trị kinh tế cao.

Gia Hòa: Nông dân giàu lên nhờ phát triển cây ăn quả - ảnh 1

Mô hình trồng bưởi diễn ở xã Gia Hòa (Gia Viễn).

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Vũ, thôn Đồi Ngô là một trong những hộ tiêu biểu trong việc xóa đói, giảm nghèo từ mô hình trồng cây ăn quả. Trước đây, gần 1 ha đất vườn của gia đình, ông Vũ chủ yếu trồng nhãn, vải, một số cây màu kết hợp với chăn nuôi lợn, gà nhưng hiệu quả kinh tế không cao.
Vì vậy, ông đã chủ động tìm hiểu, tham quan các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương khác. Nhận thấy thị trường cây ăn quả có nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển nên ông đã quyết định cải tạo, quy hoạch lại sản xuất của gia đình. Ông chặt bỏ hết những cây trồng kém hiệu quả và thay thế bằng 500 cây ăn quả các loại bao gồm: bưởi Diễn, hồng xiêm, táo đại, ổi Lê Đài Loan…

Ông Vũ cho biết: Trồng cây ăn quả nặng khoản đầu tư ban đầu, nhất là cây giống vì phải chọn giống chuẩn, chất lượng nên giá thành khá cao. Tuy nhiên, chi phí, công chăm sóc sau này lại không đáng kể. Đặc biệt, cây ăn quả trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm.

Trong vườn nhà tôi hiện có rất nhiều loại cây trồng khác nhau như vậy sẽ giúp giảm bớt rủi ro, đồng thời có thu nhập quanh năm. Ông Vũ khoe: Mỗi năm gia đình cung ứng ra thị trường gần 50 tấn quả, thu nhập bình quân từ 200-300 triệu đồng. Nhờ cây ăn quả mà cuộc sống gia đình bớt khó khăn, tôi có điều kiện chăm lo cho con cái học hành.

Tương tự, ông Phạm Ngọc Tiệp cũng là tấm gương phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả ở xã Gia Hòa. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây với hàng trăm cây bưởi “treo quả vàng” lúc lửu, ông Tiệp chia sẻ: Vườn bưởi này tôi trồng thí điểm từ năm 2002.

Năm 2004, cây đã cho những quả bói đầu tiên, năm đấy bưởi lãi gần 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả tốt, tôi tập tành chiết cành rồi nhân giống, giờ thì hơn 1 ha vườn của gia đình đã phủ kín bởi bưởi. Nhờ nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc cho cây bưởi nên vườn bưởi của ông Tiệp sinh trưởng, phát triển rất tốt, sạch bệnh và năm nào cũng sai quả. Trung bình 1 cây bưởi cho từ 100-300 quả tùy vào tuổi.

Đặc biệt, quả bưởi nhà ông có kiểu dáng, màu sắc bắt mắt, chất lượng quả tốt, ngọt, thơm nên thương lái rất ưa thích và đến tận vườn đặt mua với giá từ 15-20 nghìn đồng/quả.

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa, được biết: Gia Hòa là địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất huyện Gia Viễn với khoảng 26ha. Tập trung chủ yếu ở thôn Đồi Ngô, với gần 30 hộ tham gia. Phần lớn bà con trồng trong vườn nhà và trên sườn đồi, với các loại cây như bưởi Diễn, táo, na, bơ, vú sữa, ổi…

Nhìn chung, trồng cây ăn quả là một hướng đi mới giúp nhiều hộ trong xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; thành lập tổ hợp tác sản xuất an toàn, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Theo Bài, ảnh: Hà Phương/Báo Ninh Bình

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, bưởi diễn, trồng cây có múi, phát triển cây ăn trái

TIN KHÁC

Đắk Nông: Đánh giá hiệu quả các dòng mắc ca trồng trên địa bàn tỉnh KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông: Đánh giá hiệu quả các dòng mắc ca trồng trên địa bàn tỉnh

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Sa Đéc có trên 2.000 hộ sản xuất hoa với diện tích hơn 400 ha. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hơn 3 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2019, được trồng trên diện tích hơn 100 ha, tập trung tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh được anh Nguyễn Hữu An ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lựa chọn chuyển đổi bởi ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao. Với 400 gốc dừa đang cho trái, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời vụ thuận lợi nhất cho việc trồng nấm. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết diễn biến bất thường khiến nấm sinh trưởng kém, sâu bệnh gây hại nhiều. Hiện nay, đa số các hộ trồng nấm ở Ninh Bình đều rơi vào cảnh mất mùa, thất thu.

Xem tiếp