22/02/2019 04:20

Giá hồ tiêu giảm, nông dân trồng tiêu ở Lâm Đồng thất thu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tỉnh chưa có quy hoạch phát triển cây tiêu và tình trạng nông dân trồng tự phát khiến diện tích tiêu tăng mạnh trong khoảng 4 năm gần đây. Trong khi đó, giá hồ tiêu liên tục “tuột dốc”, nông dân lâm vào tình trạng thất thu, buộc phải chăm sóc cầm chừng chờ giá tăng.

Giá hồ tiêu giảm, nông dân trồng tiêu ở Lâm Đồng thất thu - ảnh 1

Giá hồ tiêu chạm đáy khiến nhiều người dân lo lắng. Ảnh: baolamdong.com.vn

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích cây tiêu. Cơ quan này chỉ hướng dẫn nông dân tập trung áp dụng kỹ thuật thâm canh trên diện tích tiêu hiện có để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh.

Tại một số thời điểm giá tiêu tăng cao, nông dân các địa phương ồ ạt phát triển mạnh cây tiêu trồng xen trên các vườn cây công nghiệp, cây ăn quả dẫn đến diện tích tiêu của tỉnh tăng mạnh từ năm 2013 đến nay.

Chỉ tính riêng năm 2018, diện tích tiêu tại địa bàn tăng lên 143 ha so với năm 2017, nâng tổng số diện tích hồ tiêu toàn tỉnh lên trên 2.189 ha. Cây tiêu được trồng rải rác tại 10 huyện thành phố của tỉnh; trong đó, trồng nhiều tại các huyện Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng và phát triển thêm tại các huyện Cái Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm.

Tại Lâm Hà, dù hồ tiêu đã đến vụ thu hoạch từ trước tết Nguyên đán nhưng do giá thấp nên nông dân không chăm sóc, thu hoạch hoặc chuyển một phần diện tích sang cây trồng khác.

Gia đình ông Hoàng Văn Phụng, thôn Tân Tiến, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà có gần 200 trụ tiêu trồng từ năm 2014 đang vào mùa chín rộ nhưng gia đình không quan tâm đến việc thu hoạch. Ông Phụng cho biết, năm nay, giá hồ tiêu tiếp tục giảm xuống thấp chỉ còn khoảng từ 45.000 – 50.000 đồng/kg. Vì vậy, gia đình không đầu tư chăm sóc vườn tiêu, dù trái chín đã hơn 1 tháng nhưng chưa thu hoạch.

Theo nhiều người dân, giá hồ tiêu liên tục xuống thấp trong khi giá thuê lao động thu hái cao từ 180.000 – 200.000 đồng/người/ngày nên người dân không thuê lao động mà gia đình tự hái. Trong khi đó, cây hồ tiêu đòi hỏi chi phí đầu tư cao, với mức đầu tư này, nông dân sẽ không có lãi.

Bên cạnh tình trạng “mất giá” nông dân đối mặt với dịch bệnh khiến tiêu chết nhanh, hiện toàn tỉnh có trên 200 ha tiêu bị nhiễm bệnh. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, nguyên nhân hồ tiêu chết là do cây tiêu canh tác ở điều kiện đất đai không phù hợp như: đất có mực nước ngầm cao, thoát nước kém; hồ tiêu trồng xen trên vườn cà phê có nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ do nấm và tuyến trùng. Nông dân chưa chú trọng tiêu thoát nước cho vườn tiêu.

Ngoài ra, giá tiêu thấp nên nông dân không đầu tư chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh khiến bệnh lây lan và dẫn đến tiêu chết.

Theo Đặng Tuấn (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: Lâm Đồng, hồ tiêu, giá nông sản, giá hồ tiêu giảm, nông dân trồng hồ tiêu

TIN KHÁC

Nắng ấm, giá rau xanh giảm mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nắng ấm, giá rau xanh giảm mạnh

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh. Nguồn cung dồi dào khiến giá rau xanh giảm mạnh.

Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha, mỗi ha thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân ở Chợ Gạo, Tiền Giang lãi 500-700 triệu đồng.

Thị trường giá nông sản hôm nay (22/2), nhìn chung giá cà phê và giá tiêu đều giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (22/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg, trong khi giá heo miền Trung và miền Nam không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân 2019, khắp các cánh đồng lúa chín vàng rực, thế nhưng cùng với giá lúa đang giảm từng ngày là việc thương lái ngừng thu mua khiến bà con không khỏi lo lắng.

Thị trường giá nông sản hôm nay (20/2), nhìn chung giá cà phê và giá tiêu đều giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá bán thịt lợn hơi ngày 19-2 tại miền Bắc sau nhiều ngày ổn định đã bất ngờ giảm. Cụ thể, tại tỉnh Tuyên Quang và Thái Bình, giá bán thịt lợn hơi là 46.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (20/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung giảm nhẹ, trong khi giá heo miền Nam tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp