17/05/2019 04:32

Giá heo giảm, người nuôi lo lắng

Theo nhiều hộ nuôi heo, thời gian qua, do ảnh hưởng của thông tin bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh phía Nam khiến giá heo liên tục giảm. Giá heo hơi hiện chỉ còn 3,6- 3,8 triệu đồng/tạ. Thương lái thu mua ép giá với lý do “cung vượt cầu nên giá heo giảm”.

Giá heo giảm, người nuôi lo lắng - ảnh 1

Giá heo hơi giảm mạnh, giá thịt heo tại chợ giảm nhẹ.

Với mức giá như hiện nay, người chăn nuôi không có lời, thậm chí lỗ vốn do phát sinh thêm nhiều chi phí vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại để đề phòng dịch bệnh xâm nhiễm.

Có 50 con heo thịt còn hơn 1 tháng sẽ xuất chuồng, cô Lê Thị Nga (xã Phú Quới- Long Hồ) lo lắng: “Heo đang rớt giá từng ngày lại lo dịch bệnh lây lan nên tôi rất sợ đợt này sẽ lỗ. Tôi chỉ biết ráng cầm cự nuôi, dùng các biện pháp phòng bệnh sinh học, mong dịch bệnh không xâm nhiễm vào tỉnh Vĩnh Long”.

Với tình hình giá heo hơi liên tục tuột dốc và dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, các chủ hộ chăn nuôi cho hay chưa dám tái đàn, vì không biết giá heo có giảm nữa hay không.

Hiện, giá heo thịt tại chợ tuy có giảm, nhưng không nhiều. Các tiểu thương cho hay “thương lái bỏ mối không hạ giá nhiều”. Song, gần đây thị trường thịt heo gần như chững lại, sức tiêu thụ yếu nên phải cân đối giá bán để có sự “bù qua sớt lại” đối với mặt hàng tiêu thụ được và chậm tiêu thụ.

Chị Lê Thị Nguyệt- tiểu thương bán thịt heo tại chợ Vĩnh Long cho hay: “Giá thịt heo tuy có giảm đôi chút nhưng sức mua vẫn giảm đáng kể, do người tiêu dùng ngán ngại mua thịt, nếu tình trạng này kéo dài thì khó cầm cự nổi”.

 

Theo THẢO LY/Báo Vĩnh Long

Tags: ảnh hưởng, giá heo, dịch tả heo châu phi

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống Dịch tả heo châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Đồng Tháp: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống Dịch tả heo châu Phi

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Đời sống xã hội nâng cao, thịt heo sạch đang trở thành chủ đề nóng được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn do UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam cùng các sở ngành liên quan tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 17/5, tại siêu thị Big C Thăng Long.

Theo định hướng kết nối cung cầu, TPHCM sẽ ưu tiên cho những mặt hàng nông sản có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm để đa dạng hóa các mặt hàng, tạo nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng TP.

Từ ngày 14-16/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An (Phú Yên) phối hợp với Hội Nông dân các xã An Hải, An Hòa và An Ninh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu, nuôi tôm hùm và nuôi cá mú cho 87 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn.

Dù là thị trường giàu tiềm năng, cũng là thị trường nhập khẩu nhiều nhất các mặt hàng nông sản của Việt Nam, song Trung Quốc bắt đầu đưa ra các quy định siết chặt hàng hoá nhập khẩu vào nước này. Theo giới chuyên gia, doanh nghiệp (DN) Việt khi giao dịch với DN nước này phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lãi hàng trăm tỉ đồng trong quý I-2019.

Làm tốt công tác sản xuất, có sự đầu tư và cách tiếp cận thị trường phù hợp, quả bơ Việt Nam có thể sẽ có doanh thu xuất khẩu cao tại thị trường Mỹ.

Xem tiếp