08/04/2017 02:42

Giá giảm tại Indonesia, xuất khẩu cà phê của Việt Nam chậm lại

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

Giá giảm tại Indonesia, xuất khẩu cà phê của Việt Nam chậm lại - ảnh 1

Khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1 năm nay được ước tính giảm 1,6% so với một năm trước xuống 467.000 tấn. (Ảnh minh hoạ)

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), các thương nhân tại Indonesia đã chào giá robusta loại 4,80% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 25 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE, London, nới rộng hơn so với mức trừ lùi 5 – 10 USD/tấn một tuần trước do việc thu hoạch đang tăng nguồn cung.

Một thương nhân cho biết “giao dịch trong nước đang trong giai đoạn tốt và đang tăng khối lượng”, bổ sung rằng xuất khẩu là yếu trong bối cảnh giá không rõ ràng tại thị trường hàng hóa toàn cầu.

Tại Việt Nam, nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, nông dân đã tăng giá trong nước lên 47.300 – 48.000 đồng/kg ở Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn của đất nước, do tồn kho thấp.

Theo ông Phan Hùng Anh, Phó Giám đốc công ty Anh Minh, các nhà xuất khẩu chỉ mua từ nông dân để hoàn thành các hợp đồng đã ký trước đó, trong khi nhu cầu từ các nhà nhập khẩu trên thế giới với cà phê Việt Nam là thấp do các vụ thu hoạch tại Indonesia và Brazil.

Xuất khẩu cà phê của Indonesia trong tháng 2 tăng vọt 45% so với năm trước, sau khi tăng 37% vào tháng trước đó.

Trong khi đó, khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1 năm nay được ước tính giảm 1,6% so với một năm trước xuống 467.000 tấn, trong khi các thương nhân dự đoán xuất khẩu tháng 4 giảm xuống 100.000 – 130.000 tấn.

Các thương nhân tại Việt Nam đã chào cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vẫn thấp hơn giá hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE London 20 – 30 USD/tấn, mức trừ lùi tuần trước là 35 – 50 USD/tấn.

Một thương gia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “thật khó để đạt được thỏa thuận ở mức giá đó; người mua cho biết vẫn quá đắt … Phải có sự nhảy vọt giá ở London để thị trường Việt Nam mạnh trở lại”.

Theo Phạm Xuân/Báo Công Luận


Link báo gốc: https://congluan.vn/gia-giam-tai-indonesia-xuat-khau-ca-phe-cua-viet-nam-cham-lai-post12736.html

Tags: cà phê, trồng cà phê

TIN KHÁC

Quy trình quản lý bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều CÂY ĐIỀU

Quy trình quản lý bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều

Để hỗ trợ các địa phương thống nhất chỉ đạo phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều, Cục BVTV ban hành quy trình để các địa phương phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống dịch bệnh hiệu quả và an toàn.

Khi hoa đã phân hóa đầy đủ, nụ hoa có màu trắng ngà, dài khoảng 1 - 1,5 cm; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rũ xuống vào ban ngày là thời điểm tưới nước thích hợp nhất

Bệnh chết nhanh nguyên nhân: Do nấm Phytophthora spp. gây ra, trong đó 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici gây hại nặng.

Cây điều là cây giao phấn điển hình, do đó nhân giống bằng hạt cây giống sẽ phân ly mạnh làm giảm năng suất chất lượng, tính ổn định và độ đồng đều giữa các cá thể ở thế hệ sau.

Chú ý không được đổ ngược lại, tức là không được đổ dung dịch nước vôi vào dung dịch sulfat đồng vì nước vôi sẽ bị kết tủa, không hòa tan được.

Chè là loại cây công nghiệp lâu năm, có tác dụng thiết thực trong phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống rửa trôi, xói mòn ở những vùng đất dốc. Hiện nay, cây chè không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo đối với đồng bào trung du, miền núi mà thực sự đã giúp nhiều gia đình trở thành khá giả..

Cây cà phê bị thối ở thân cây, rồi cây bị héo và chết… , đây là triệu chứng cơ bản của bệnh thối nứt thân trên cà phê

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Xem tiếp