08/06/2020 10:08

Giá giảm sâu, dân Đồng Nai ồ ạt chặt bỏ nhiều vườn hồ tiêu

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật và Thủy lợi tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây, tình trạng người dân chặt bỏ hồ tiêu diễn ra rất mạnh. 5 tháng đầu năm nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh giảm 3.000 ha so với cuối năm 2019.

Giá giảm sâu, dân Đồng Nai ồ ạt chặt bỏ nhiều vườn hồ tiêu - ảnh 1

Một vườn hồ tiêu xơ xác vì bị chặt bỏ.

Cụ thể, cuối năm 2019, Đồng Nai có gần 16.600 ha hồ tiêu, đến tháng 5/2020 chỉ còn hơn 13.600 ha. Tình trạng người dân chặt bỏ hồ tiêu diễn ra ở nhiều địa phương, tập trung nhiều nhất ở huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do giá hồ tiêu duy trì ở mức thấp (trên dưới 45.000 đồng/kg) trong nhiều năm, người dân liên tiếp thua lỗ, không còn khả năng cầm cự. Sau khi chặt hồ tiêu, nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn trái đang có giá cao. Đến nay, diện tích bưởi, sầu riêng, chuối của Đồng Nai là khoảng 24.000 ha, tăng gần 3.500 ha so với cuối năm 2019.

Theo lãnh đạo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật và Thủy lợi tỉnh Đồng Nai, việc giảm giá của hồ tiêu đã kéo dài 5 năm qua. Trước đây, người trồng tiêu vẫn bám trụ với vườn cây, hi vọng sau vài năm giá tiêu sẽ tăng trở lại, nhưng giá tiêu cứ giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Để có thu nhập, ổn định cuộc sống, nông dân buộc phải chặt bỏ hồ tiêu, chuyển đổi sang cây trồng mới.

Trên thực tế, hồ tiêu Đồng Nai cũng như của Việt Nam được thế giới đánh giá cao, đã xây dựng được thương hiệu, xuất khẩu ra nhiều nước, đây là loại cây có nhiều lợi thế, tiềm năng. Chính vì thế, ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo người trồng tiêu không nên chặt bỏ diện tích đang cho năng suất cao; chỉ chuyển đổi một phần diện tích hồ tiêu sang trồng loại cây khác.

Để giảm thiệt hại, thời điểm này người dân nên đầu tư cho hồ tiêu ở mức vừa phải, tiết giảm các chi phí sản xuất. Khuyến khích nông dân trồng tiêu theo các tiêu chuẩn sạch, an toàn, liên kết với doanh nghiệp, qua đó hạn chế các khâu trung gian trong tiêu thụ, tăng lợi nhuận.

Theo Công Phong/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/gia-giam-sau-dan-dong-nai-o-at-chat-bo-nhieu-vuon-ho-tieu-tintuc468013

Tags: vườn hồ tiêu

TIN KHÁC

Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản TIN TỨC

Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp (CGHNN). Chỉ thị nêu rõ, để khắc phục những tồn tại và bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới, là một trung tâm chế biến sâu và logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Tại Nam Ðịnh, thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi gia cầm, nhất là các hộ chăn nuôi theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ. Cụ thể là chi phí đầu tư tăng cao, đầu ra thiếu ổn định, trong khi giá bán gia cầm có thời điểm xuống thấp kỷ lục.

Thực hiện đề án xây dựng thành quận vào năm 2020, huyện Đông Anh đang tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng xã nông thôn mới (NTM) điển hình, tiên tiến gắn với phát triển đô thị. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ xây dựng NTM của huyện đang bị ảnh hưởng. Để hoàn thành mục tiêu của năm 2020, huyện đã và đang đẩy mạnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Thanh long mới đầu vụ, nhưng nông dân thu hoạch thanh long trong tâm trạng buồn bã, lo âu vì giá rớt mạnh khi không thể xuất khẩu vì dịch Covid-19.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

(Tieudung.vn) - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 5/6/2020 quay đầu giảm nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.100 - 32.000 đồng/kg.

Cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về vấn đề cơ cấu đàn lợn, tình hình tái đàn trên địa bàn tỉnh sau dịch tả lợn châu Phi. Theo kế hoạch, trong tuần này Bộ tiếp tục làm việc với tỉnh Hà Giang, Nam Định nhằm gỡ khó việc tái đàn với mong muốn sớm ổn định thị trường thịt lợn.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa tôm lớn nhất nước, cả về nuôi, chế biến và xuất khẩu, hiện diện tích nuôi tôm lên tới 600 nghìn ha. Đặc biệt, con tôm vẫn luôn là sản phẩm phát triển tương đối ổn định cả về giá cả và chất lượng. Hiện các địa phương đang đẩy mạnh nuôi tôm để đáp ứng nhu cầu về tôm nguyên liệu.

Cục Thú Y (Bộ NNPTNT ) vừa thông tin: Dự kiến, trong tháng 6 sẽ có lô lợn thịt đầu tiên được nhập khẩu từ Thái Lan.

Những năm gần đây, kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) ở Ðắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực. Các HTX từng bước đổi mới công tác quản lý, mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho xã viên và hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ phát triển...

Xem tiếp