22/01/2019 04:30

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách

Những cây mai cổ, mai nguyên thủy có giá tới hàng trăm triệu đồng tại các nhà vườn ở TP Hồ Chí Minh đang được chăm sóc, vặt lá để kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 1

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 2

Hàng chục nhân công đang tất bật vặt lá mai tại vườn của Nghệ nhân Phàn Xuân Thông (quận Thủ Đức).

Vườn mai của Nghệ nhân Phàn Xuân Thông hiện có gần 1.000 gốc mai; trong đó có những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ có độ tuổi từ 60 - 90 năm. Hàng chục nhân công đang tất bật chăm sóc, vặt lá cho vườn mai, để chuẩn bị cho vụ Tết.

Tùy chủng loại, kích cỡ, giá trị cây, loại cây (cây cổ, nghệ thuật hay mai tàn bình thường) mà mai có giá dao động từ 3 triệu đến vài trăm triệu mỗi cây. Trong đó, nổi bật là cây mai vàng nguyên thủy thân cao 4m, tán rộng 5m, trị giá khoảng 700 triệu đồng, giá cho thuê tầm khoảng 150 triệu. Hiện đã có khách đến tham khảo giá cả và đang chờ cho cây nở hoa là "ẵm" về. Ngoài ra, vườn còn có cây mai dáng phu thê, cũng khoảng 60 năm tuổi, giá bán cũng tầm vài trăm triệu đồng.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 3

Nghệ nhân Phàn Xuân Thông (quận Thủ Đức) đang chăm sóc cho cây mai dáng phu thê cổ có độ tuổi hơn 60 năm.

Với kinh nghiệm làm nghề hơn 20 năm, Nghệ nhân Phàn Xuân Thông chia sẻ: Để có được cây mai cho thuê giá vài chục triệu, phải mất 5 – 10 năm trồng và chăm bón; từ lúc mua cây gốc nguyên liệu, sống chết chưa biết, trồng qua 1 năm, ghép qua hoa mai 12 cánh; rồi qua 2 năm sau uốn tỉa. Để cho ra một cây mai tàn đẹp ít nhất từ phôi thành công được phải mất 4 - 5 năm. Người trồng mai phải đối mặt nhiều khó khăn, mùa tết thuận lợi sẽ giúp họ lấy lại những khoản đầu tư, không thì những sản phẩm họ tạo ra sẽ ở lại vườn chờ năm sau, có thể là những năm sau nữa.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 4

Cây mai nguyên thủy giá 700 triệu được anh Thông đặt trước nhà trên đường quốc lộ 13 (quận Thủ Đức).

Hiện nay, nhiều chậu mai của vườn nhà anh Thông đã được thương lái đặt hàng để ngày 23 tháng chạp chuyển ra thị trường miền Bắc. Riêng trong Nam, sẽ bán và cho thuê từ ngày 26 đến 30 Tết, giá thuê dao động từ 3 triệu đến 100 triệu đồng. Thời gian cho thuê từ 26 Tết tới rằm tháng Giêng (khoảng 15 ngày) rồi thu về để chăm sóc lại cho năm sau.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 5

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 6

Anh Thông chăm sóc những chậu mai để chuẩn bị gửi ra cho khách ở Hà Nội.

Vườn mai của anh Nguyễn Nhật Khánh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng được nhiều khách hàng tìm đến bởi có nhiều cây mai cổ, mai nguyên thủy tạo dáng hết sức độc đáo.

Cây mai hình trái tim là một trong số những cây mai “hot” của vườn, cây này đặc biệt chủ vườn không bán, chỉ trưng bày cho khách chiêm ngưỡng. Theo anh Khánh, năm nay do ảnh hưởng của mưa bão khiến cho nhiều gốc mai lớn dính nước mưa hoa nở sớm. Những cây này phải đợi gần Tết mới bắt đầu vặt lá và đương nhiên bố cục tán hoa sẽ không đẹp. Cũng theo anh Khánh, bình quân mỗi ngày anh phải chi ra 5 triệu để thuê nhân công nhặt lá và chăm sóc những chậu mai phục vụ Tết Nguyên đán 2019.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 7

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 8

Anh Khánh giới thiệu cây mai xù chảy có độ tuổi hơn 60 năm, giá bán khoảng 700 triệu đồng.

Hiện tại vườn có cây mai xù chảy, mai nguyên thủy và nhiều cây mai “độc, lạ” có độ tuổi từ 60 - 90 năm, giá bán ra thị trường từ 700-800 triệu đồng. Những ngày qua, vườn anh Khánh đã bán được một số cây mai trị giá hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là niềm vui lớn cho những người trồng mai trong dịp xuân đến tết về.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 9

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 10

Công nhân chăm sóc cho cây mai hình trái tim "Hot" nhất của vườn anh Khánh.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 11

Những bông mai vàng đã bắt đầu bung nở dưới cái nắng của Sài Gòn.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 12

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 13

Mỗi ngày anh Khánh chi ra 5 triệu đồng để thuê nhân công chăm sóc cho những cây mai.

Giá gần tỷ đồng, những gốc mai vàng nguyên thủy, mai cổ vẫn 'hút' khách - ảnh 14

Cây mai vàng nguyên thủy tại vườn anh Khánh có độ tuổi gần 90 năm, thân cao 7m, ngang 6m, giá bán là 800 triệu đồng.

Theo Mạnh Linh/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/xa-hoi/gia-gan-ty-dong-nhung-goc-mai-vang-nguyen-thuy-mai-co-van-hut-khach-20190122135323477.htm

Tags: tết nguyên đán, mai vàng, hoa tết, giá gần tỷ đồng, mai vàng nguyên thủy

TIN KHÁC

Dự kiến giá rau Tết 2019 sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Dự kiến giá rau Tết 2019 sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2018

Theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, giá rau dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ có biến động, tăng cao hơn so với dịp Tết năm 2018, do ảnh hưởng cơn bão số 12 và 14 trung tuần tháng 11/2018 khiến một số tỉnh miền Trung ngập lụt, mưa lớn nên việc xuống giống các loại rau, hoa vụ Đông Xuân 2018-2019 giảm đáng kể.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo vẫn không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Vốn được coi là “vàng trắng” đem về nguồn thu nhập cho bà con Lý Sơn, nhưng hiện nay giá tỏi Lý Sơn bất ngờ giảm mạnh, chỉ bằng 25-30% so với năm ngoái.

Huyện Cù Lao Dung từ lâu được coi như “thủ phủ” trồng mía của tỉnh Sóc Trăng, tuy nhiên vài năm trở lại đây, giá mía liên tục giảm sâu khiến người dân không còn mặn mà với loại cây trồng truyền thống này.

Giá dừa xuống thấp từ 20.000 – 25.000 đồng/chục (12 trái) làm cho người dân kém vui khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Nửa tháng đầu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm. Toàn tỉnh hiện thả nuôi cá tra hơn 1.079 ha; trong đó nuôi xuất khẩu 1.000 ha còn lại hơn 70 ha nuôi để tiêu thụ nội địa.

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Sáng ngày 12/1, tại siêu thị Big C Huế, Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV) phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện A Lưới tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm chuối già lùn A Lưới được bày bán tại hệ thống siêu thị Big C.

Xem tiếp