26/01/2019 03:05

Giá gà ta thấp hơn gà công nghiệp

Cận Tết, giá gà ta tại các trại chăn nuôi ở Đông Nam Bộ có xu hướng giảm, trong khi giá thị trường (trừ siêu thị) lại tăng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trại nuôi gà tam hoàng 30.000 con ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai - cho biết giá gà lông tại trại hiện chỉ 35.000 đồng/kg, thấp hơn gà công nghiệp. Với mức giá này, người nuôi chỉ có huề vốn hoặc lỗ nhẹ. Giá gà ta nuôi công nghiệp hiện cũng chỉ 45.000 đồng/kg, người nuôi không có lãi. Theo ông Sơn, nguyên nhân do là gần đây, có nhiều trại nuôi mới quy mô nhỏ, từ 1.000-2.000 con/hộ, khiến nguồn cung tăng.

Giá gà ta thấp hơn gà công nghiệp - ảnh 1

Giá thịt gà các loại trên thị trường khá cao, trong khi giá gà nuôi tại vườn lại đang đi xuống Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, một số đầu mối cung cấp gà ta tại TP HCM lại đang tăng giá 20.000 - 30.000 đồng/kg, lên khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg. Các đầu mối này giết mổ nhỏ lẻ tại nhà hoặc tại điểm bán nên có gà "nóng" và có lòng, huyết nên được người tiêu dùng chuộng, nhất là dùng để cúng.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết trước đây, gà ta có số lượng rất ít do phải nuôi thả vườn. Gần đây, gà ta đã được nuôi công nghiệp thành công từ giống gà Bình Định. Loại gà này có chất lượng tốt, giá thành thấp, được nhiều người bán giới thiệu là gà ta thả vườn để bán giá cao cho người tiêu dùng. Thông thường, gà ta thả vườn thật sự giá tại vườn đã trên 100.000 đồng/kg và nguồn cung rất hạn chế. Gà ta nuôi công nghiệp và gà ta thả vườn rất giống nhau, chỉ khác là chân gà nuôi công nghiệp đẹp, sạch sẽ hơn gà thả vườn.

Bà Cao Thị Ten, chủ trại gà thảo mộc Cao Ten (Đồng Nai), cho biết mùa Tết năm nay, bà chỉ nuôi theo đơn đặt hàng với sản lượng 15.000 con, giá ổn định 150.000 đồng/kg (đã giết mổ). Theo bà, vài ngày sát Tết, gà Cao Ten sẽ có mặt tại hệ thống siêu thị Co.opmart với giá khuyến mãi khoảng 120.000 đồng/kg để làm quen với người tiêu dùng.

Theo N.Ánh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/gia-ga-ta-thap-hon-ga-cong-nghiep-20190125214258365.htm

Tags: giá gà, chăn nuôi gà, gà công nghiệp, giá gà ta, thị trường giá cả

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 26/1: Cả 3 miền đều tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá heo hơi hôm nay 26/1: Cả 3 miền đều tăng

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (26/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trúng lớn khi thương lái từ các nơi đổ về thu mua với giá cao.

Vùng ĐBSCL là nơi sản xuất và cung ứng trái cây chủ lực của cả nước. Những ngày này nông dân đang tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn...

Đầu tháng 1/2019 đến nay, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng do nguồn nguyên liệu đang khan hiếm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (25/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Nam tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Những ngày qua, giá cua biển thương phẩm ở Cà Mau liên tục tăng mạnh khiến người nuôi cua tỏ ra phấn khởi vì cua trúng mùa, được giá.

Trong những tháng tới đây một số chính sách thuế và các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nông lâm sản sẽ có tác động mạnh mẽ tới việc sản xuất chế biến nông sản để xuất khẩu.

Nông dân trồng khóm ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh,tỉnh Hậu Giang, cho biết thời điểm này giá khóm đã tăng khoảng 1.000 đồng so với 1 tháng trước.

Hiện nay, nông dân trồng bưởi da xanh ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, TP Bến Tre (Bến Tre) hết sức phấn khởi vì giá bưởi tăng mạnh, thương lái vào tận vườn tranh nhau thu mua.

Nhiều người chịu chơi bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được một chậu địa lan Trần Mộng về chơi Tết, cầu cả năm may mắn.

Xem tiếp