07/01/2018 11:20

Giá gà ta tăng mạnh

Nhiều người chăn nuôi đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá...

Giá gà ta tăng mạnh - ảnh 1

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, tăng từ 20 -30% so với hai, ba tháng trước.

Chuẩn bị cho nguồn hàng dịp Tết Nguyên đán, gia đình anh Nguyễn Văn Tâm, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai – Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con vào dịp Tết.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi, đến thời điểm tháng 11- 12, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm trong dịp tết, nắm được tình hình, gia đình anh nuôi tăng đàn gà phục vụ bán Tết. Anh cho biết, giá gà tăng như hiện nay cho lợi nhuận thu nhập đáng kể.

Anh Tâm chia sẻ, do gia đình có diện tích đất trong vườn rộng nên rất thích hợp cho việc nuôi gà ta thả vườn. Nhiều năm qua gia đình thường cung cấp cho các chợ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận, trong thời gian này giá gà ta tăng mạnh, thị trường tiêu thụ rất khả quan, các thương lái vào tận trang trại thu mua trả giá rất cao.

Với giá gà như hiện nay, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi thu lãi từ 20 – 22 triệu đồng/500 con gà chỉ sau hơn 3 tháng nuôi.

Nhà chị Thanh, một trong những gia đình chăn nuôi gà nhiều năm tại xã Cấn Hữu cho biết, thời gian này giá gà ta tăng mạnh và thiếu lượng lớn nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Do các hộ chăn nuôi chủ yếu găm hàng tới dịp gần Tết mới xuất chuồng để bán được giá cao.

Gia đình chị hiện cũng đang chăn 500 con gà đến tuổi xuất chuồng, nhưng với giá cả như hiện nay chị dự đoán giá sẽ còn tăng mạnh nên chưa bán mà đầu tư thêm thức ăn chăn nuôi cho gà phát triển đạt trọng lượng từ 2- 2,3 kg để có lợi nhuận cao nhất.

"Như thời điểm 2 tháng trước giá gà ta chỉ dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg và còn tùy vào gà trống gà mái, màu lông và thương lái trả giá, nhưng trong thời gian này thương lái thu mua gà với giá cao hơn và khâu lựa chọn gà cũng không khó khăn như hồi trước đó", Chị Thanh cho biết.

Đây cũng là mức giá gà thịt cao nhất kể từ đầu năm đến nay, chính vì vậy người chăn nuôi rất vui mừng và ra sức đầu tư, chăm sóc đàn gà để phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau tết.

Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng tăng so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon dao động từ 12.000 – 140.000 đồng/kg, gà mổ sẵn từ 200.000 - 230.000 đồng/kg.

Chị Trần Thị Lan, chuyên kinh doanh gia cầm tại chợ Dịch Vọng cho biết, giá gà ta tăng mạnh từ một tháng nay chủ yếu do nguồn cung khan hiếm trong khi sức tiêu thụ tăng đột biến. Thời điểm này lại là mùa cưới và tiệc tùng lễ tết cuối năm cần lượng lớn gà ta cung cấp cho thị trường.

Mặc dù trên thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn gà ta thả vườn vì cho rằng thịt ăn ngon hơn và phần nào yêu tâm về chất lượng.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm, nên giá gà ta có khả năng tăng cao trong dịp Tết nguyên đán này.

Xem thêm: Giá thịt lợn khó tăng trong dịp Tết

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/gia-ga-ta-tang-manh-4201861234721492.htm

Tags: giá gà, giá nông sản, nuôi gà, trại gà, gà tăng giá, người chăn nuôi phấn khởi

TIN KHÁC

Giá thịt lợn khó tăng trong dịp Tết GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá thịt lợn khó tăng trong dịp Tết

Theo các Hiệp hội chăn nuôi, giá lợn hơi những ngày này vẫn chỉ tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích cao su cả nước năm 2017 đạt 971.600 ha, giảm 0,2% so với năm trước, do một số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang có xu hướng phá bỏ cây cao su già cỗi, chuyển đổi sang trồng cây khác. Năng suất đạt 16,7 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha; sản lượng đạt 1.086,7 ngàn tấn, tăng 4,96%, tương đương 51.400 tấn.

Đầu tháng 12, nhiều hộ dân ở huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước “đau đầu” vì giá thương lái thu mua dê hơi cái chỉ bằng 1/3 so cùng kỳ năm trước. Thậm chí dê giống không có người mua khiến nhiều hộ gặp khó khăn.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Giá hạt tiêu xuất khẩu sang tất cả các thị trường 11 tháng đầu năm 2017 đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất trung bình chỉ đạt 5.258 USD/tấn, giảm gần 35% so với cùng kỳ.

Tết Mậu Tuất đang gần kề, người dân làng Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vui mừng khi vườn bưởi nhà nào nhà nấy đều sai trĩu cành.

Năm nay đào nở sớm phục vụ Tết Dương ít do thời tiết lạnh nhiều nên giá mỗi cành đào cũng đắt hơn mọi năm.

Giá mãng cầu xiêm trên thị trường đang giảm mạnh khiến việc tiêu thụ mặt hàng này trở nên khó khăn.

Cập nhật giá thủy, hải sản trong nước từ 8/12/2017

"Dịp tết Nguyên Đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước", Cục phó Cục Chăn nuôi cho hay.

Xem tiếp