17/01/2019 04:38

Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng

Giá dừa xuống thấp từ 20.000 – 25.000 đồng/chục (12 trái) làm cho người dân kém vui khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng - ảnh 1

Dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Bến Tre.

Vào những dịp cuối năm người dân trồng dừa khô nguyên liệu tại Bến Tre vui mừng chuẩn bị đón Tết. Là vụ thu hoạch cuối của năm để chờ đón Tết, nhưng năm nay nét buồn hiện rõ trên khuôn mặt của bà Nguyễn Thị Năm, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), bởi chưa năm nào giá dừa xuống thấp như vậy.

Bà Năm cho biết, bình thường nếu giá dừa xuống thấp, người dân hy vọng đến dịp Tết Nguyên đán giá sẽ tăng vì cận Tết nhu cầu nguồn nguyên liệu dừa để làm bánh mứt tăng cao. Nhưng 5 ngày trước giá dừa thu mua tại vườn bà Năm chỉ có 26.000 đồng/chục thấp hơn 10.000đồng/chục so với giá thu mua cách đây 1 tháng. Với hơn 1.500 trái dừa bà Năm chỉ thu bán được hơn 3 triệu đồng.

Bà Năm chia sẻ “Tết năm nay sẽ kém vui vì không có tiền ăn Tết, bên cạnh đó người dân phải cần vốn để bón phân, thuê nhân công bồi bùn (phù sa) cho dừa giúp dừa chống chọi vào mùa hạn mặn đang đến, có đủ dinh dưỡng cho trái vào năm sau. Với tình trạng giá dừa thấp như hiện nay cuộc sống người dân sẽ khó khăn trong thời gian tới”.

So với vùng trồng dừa có chất lượng cao như huyện Giồng Trôm, tại các huyện ven biên giá dừa xuống thấp kỷ lục chưa đến 2.000 đồng/trái, nhiều nơi giá còn rẻ hơn và không có người mua. Nhiều tháng nay, hơn 4.000m2 đất trồng dừa khô nguyên liệu của ông Nguyễn Văn Hải, xã Phú Long, huyện Bình Đại (Bến Tre) chỉ bán được giá không đến 22.000 đồng/chục, có nhiều lúc thương lái không đến mua.

Ông Hải cho biết, do số lượng ít nên nhiều lúc thương lái không đến mua, không phải riêng gia đình ông, nhiều hộ trồng dừa cũng gặp tình trạng tương tự. Nếu cứ tình trạng giá dừa giảm kéo dài, chắc người nông dân phải tính đường trồng sang cây khác, ông Hải chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Lót, thương lái thu mua dừa tại giồng Trôm cho biết, đây là lần đầu tiên giá dừa giảm sâu vào lúc cận Tết Nguyên đán, so với 3 ngày trước giá dừa giảm hơn 8.000/chục. Hiện anh Lót thu mua dừa người dân đã hái sẵn chỉ 22.000 đồng/chục, nếu anh Lót thu mua tự hái dừa giá chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/chục.

Theo anh Lót, giá dừa xuống thấp do trước đó nhà sản xuất bánh kẹo tết mua dừa dự trữ vì lo lắng giá dừa tăng cao vào dịp Ttết, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung. Bên cạnh đó, nguồn dừa trong nước không xuất được ra nước ngoài làm khiến giá dừa xuồng thấp như hiện nay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có diện tích trồng dừa hơn 72.000 ha, sản lượng hơn 550.000 tấn; trong đó, hơn 75% diện tích trồng dừa khô nguyên liệu.

Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, giá dừa xuống thấp do ảnh hưởng chung giá dừa trên thế giới, vì Việt Nam chỉ chiếm phần nhỏ về sản lượng dừa trên thế giới.

Mặt khác, giá dừa xuống thấp nhưng các hộ trồng dừa có liên kết bao tiêu sản phẩm với các công ty, công ty vẫn mua với giá sàn 50.000 đồng/chục. Bên cạnh đó nếu nông dân trồng dừa theo chuẩn hữu cơ thì giá dừa vẫn giữ mức từ 60.000 - 70.000 đồng/chục, khi đó người nông dân vẫn có lời.

Do đó, tỉnh Bến Tre từng bước hướng người dân sản xuất trái dừa theo chuỗi giá trị sản phẩm, thông qua các hình thức liên kết sản xuất theo tổ hợp tác, hợp tác xã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến tại Bến Tre nhằm tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.

Hiện tại Bến Tre có 9 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác, 11 tổ liên kết trồng dừa có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến. Mặt khác, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đang kêu gọi người dân thay đổi vườn dừa già cỗi cho năng xuất kém hiểu quả, thay đổi giống dừa có chất lượng, trồng dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ để cho ra sản phẩm chất lượng cao cung cấp thị trường trong ngoài nước.

Theo Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/gia-dua-kho-nguyen-lieu-xuong-thap-ky-luc-1500-trai-dua-chi-ban-duoc-3-trieu-dong-20190117093752562.htm

Tags: giá nông sản, dừa khô, Giá dừa khô, dừa khô nguyên liệu, xuống thấp kỷ lục

TIN KHÁC

Giá cá tra giữ ở mức cao, nông dân Đồng Tháp phấn khởi dịp đầu năm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá tra giữ ở mức cao, nông dân Đồng Tháp phấn khởi dịp đầu năm

Nửa tháng đầu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm. Toàn tỉnh hiện thả nuôi cá tra hơn 1.079 ha; trong đó nuôi xuất khẩu 1.000 ha còn lại hơn 70 ha nuôi để tiêu thụ nội địa.

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Sáng ngày 12/1, tại siêu thị Big C Huế, Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV) phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện A Lưới tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm chuối già lùn A Lưới được bày bán tại hệ thống siêu thị Big C.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (12/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Còn gần 1 tháng mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tuy nhiên, thời điểm này, nhiều cánh đồng hoa cúc mâm xôi của nông dân ở làng hoa Sa Đéc được thương lái đến đặt mua gần hết với giá cao.

Những tháng cuối năm, người dân trông phật thủ đang tất bật chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán. Theo một số chủ hộ nhà vườn, giá thành phật thủ năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (9/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tăng mạnh. Trong khi giá heo miền Trung và miền Nam giảm 1.000-3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang), thương lái mua gừng tươi với giá 13.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời gian trước và đây là giá tăng đột biến sau thời gian dài rớt giá.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (8/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Nam lại giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp