06/01/2018 10:15

Giá dê xuống thấp, nông dân gặp khó

Đầu tháng 12, nhiều hộ dân ở huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước “đau đầu” vì giá thương lái thu mua dê hơi cái chỉ bằng 1/3 so cùng kỳ năm trước. Thậm chí dê giống không có người mua khiến nhiều hộ gặp khó khăn.

Giá dê xuống thấp, nông dân gặp khó - ảnh 1

Ông Nguyễn Chí Tiến ở thôn 10 duy trì đàn dê chờ tăng giá

Hiện nay, đàn dê ở xã Thiện Hưng phát triển mạnh với trên 10 ngàn con. Thực tế đã có nhiều hộ thoát nghèo và khá lên nhờ nuôi dê nhưng 1 năm trở lại đây, giá dê tụt mạnh tác động đến kinh tế người chăn nuôi. Hộ ông Nguyễn Chí Tiến ở thôn 10 đã hơn 10 năm nuôi dê nhưng chưa năm nào “rầu” như năm nay. Với nguồn thức ăn dồi dào từ 6.000 trụ tiêu trồng bằng trụ sống nên những năm trước đàn dê nhà ông luôn duy trì từ 40-50 con. Khi giá xuống thấp khoảng 70-80 ngàn đồng/kg dê đực, dê cái khoảng 40 ngàn đồng/kg nhưng gia đình ông vẫn phát triển đàn vì có sẵn kinh nghiệm. Ông Tiến nói: “Hiện nhà tôi giữ lại 20 con dê chờ giá tăng, so với năm ngoái nguồn thu từ dê chỉ bằng 1/3”.

Nhiều gia đình nuôi dê trong thôn 10, xã Thiện Hưng vẫn “bám nghề” với hy vọng giá sẽ tăng. Hộ anh Lê Hoàn Thành trước đây mỗi năm xuất chuồng trên 50 con dê, là một trong những hộ đầu tiên nuôi dê và cung cấp con giống cho người dân trong xã. Nhờ nuôi dê mà gia đình anh thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, dù giá dê xuống thấp nhưng 80 con trong chuồng vẫn chưa bán được. Anh Thành chia sẻ: “Là người chăn nuôi dê đã nhiều năm, tôi thấy năm nay dê rớt giá nhiều, tiêu thụ cũng rất khó”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp, hiện nay toàn huyện có 43.618 con dê, tăng 20% so năm 2016. Việc đàn dê phát triển nhanh trong thời gian qua gây bão hòa thị trường tiêu thụ khiến giá dê xuống thấp. Do vậy, các cấp, ngành huyện Bù Đốp đã định hướng nông dân chú trọng chăn nuôi theo hướng sản phẩm sạch; thành lập các tổ liên kết để hỗ trợ kinh nghiệm, trao đổi khoa học - kỹ thuật và tìm đầu ra ổn định.

Theo Đức Trung/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/gia-de-xuong-thap-nong-dan-gap-kho-27299

Tags: chăn nuôi dê, giá dê

TIN KHÁC

Xuất khẩu tôm khởi sắc GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Xuất khẩu tôm khởi sắc

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Giá hạt tiêu xuất khẩu sang tất cả các thị trường 11 tháng đầu năm 2017 đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất trung bình chỉ đạt 5.258 USD/tấn, giảm gần 35% so với cùng kỳ.

Tết Mậu Tuất đang gần kề, người dân làng Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vui mừng khi vườn bưởi nhà nào nhà nấy đều sai trĩu cành.

Năm nay đào nở sớm phục vụ Tết Dương ít do thời tiết lạnh nhiều nên giá mỗi cành đào cũng đắt hơn mọi năm.

Giá mãng cầu xiêm trên thị trường đang giảm mạnh khiến việc tiêu thụ mặt hàng này trở nên khó khăn.

Cập nhật giá thủy, hải sản trong nước từ 8/12/2017

"Dịp tết Nguyên Đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước", Cục phó Cục Chăn nuôi cho hay.

Vụ thu hoạch dong riềng năm nay khiến nông dân tại Tuyên Quang gặp khó khăn, khi giá dong riềng xuống rất thấp, chỉ bằng một nửa so giá năm trước.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã Chiềng Sung huyện Mai Sơn (Sơn La) đang bước vào mùa thu hoạch bí vụ hai. Nếu vụ 1 người nông dân dở khóc dở cười vì bí rớt giá thảm hại, chỉ từ 1-2 ngàn đồng/kg thì vụ 2 này giá bí tăng lên khá cao, dao động ở mức 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao bán tháng 11 của Tổng cục Thủy sản sáng nay, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham dự.

Xem tiếp