17/11/2020 09:57

Giá dê và cừu tại Ninh Thuận, Bình Thuận liên tục tăng cao

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Giá dê và cừu tại Ninh Thuận, Bình Thuận liên tục tăng cao - ảnh 1

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg.

Gần 1 tháng qua, giá thịt dê, thịt cừu tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận liên tục tăng cao, có thời điểm giá dê thịt lên đến hơn 140.000 đồng/kg. Đây là mức giá khiến người chăn nuôi phấn khởi.

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. So với thời điểm cuối năm 2019 giá dê, cừu hiện đã tăng từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Do giá dê, cừu thịt thương phẩm tăng mạnh nên nhu cầu mua con giống của các hộ chăn nuôi, chủ trang trại để tăng đàn nuôi cũng tăng theo. Hiện dê, cừu giống có giá từ 1850.000 - 190.000 đồng/kg. Nếu điều kiện và nguồn thức ăn ổn định, sau khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng nuôi, mỗi con dê, cừu đạt cân nặng từ 20 - 25 kg có thể xuất bán. 

Theo các chủ cơ sở kinh doanh dê, cừu tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn mở cửa hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thịt dê, cừu tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung thịt dê, cừu thương phẩm ở các địa phương đang khan hiếm khiến giá dê, cừu tăng mạnh.

Thịt dê, cừu của hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang được tiêu thụ mạnh tại các tỉnh, thành trong cả nước như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Ngành nông nghiệp cho biết, giá dê, cừu ở mức khá cao giúp người chăn nuôi có được mức lợi nhuận tốt, tạo thêm động lực cho bà con phát triển các mô hình chăn nuôi dê, cừu để phát triển kinh tế.

Để giúp người chăn nuôi tiếp tục đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, ngành chức năng đang tăng cường tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cải tạo đàn dê, cừu gắn với quy hoạch vùng đồng cỏ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận hiện có tổng đàn dê trên 168.000 con, gần 140.000 con cừu. Ở Ninh Thuận và Bình Thuận chăn nuôi dê, cừu chủ yếu theo hình thức chăn thả tự do, kết hợp nuôi nhốt cho ăn thức ăn tự nhiên nên cho chất lượng thịt được người tiêu dùng đánh giá ngon và an toàn.

Riêng sản phẩm dê Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu 'Dê Ninh Thuận'; sản phẩm thịt cừu được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu có xuất xứ từ 'Ninh Thuận' nhằm khẳng định chất lượng và uy tín sản phẩm đặc thù của địa phương.

Theo VOV.VN/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/gia-de-va-cuu-tai-ninh-thuan-binh-thuan-lien-tuc-tang-cao-post39019.html

Tags: thịt dê, chăn nuôi, thịt cừu, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Tìm giải pháp khống chế dịch tả lợn châu Phi CHĂN NUÔI

Thái Nguyên: Tìm giải pháp khống chế dịch tả lợn châu Phi

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Sau bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn về không chỉ nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc mà cơ ngơi sản xuất, kinh doanh của người dân Phú Yên cũng bị trôi theo dòng lũ. Tại các làng biển ven vịnh Xuân Đài, nước lũ về làm tôm hùm nuôi của bà con bị ngạt nước chết hàng loạt, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng...

Hiện, nhiều tỉnh ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mới đây nhất, chiều ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

Tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Khu dân cư Bắc Bình thuộc thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nằm sát bờ sông Hiếu, hiện có 87 hộ dân đang sinh sống, trong đó có trên trên 60 hộ phát triển chăn nuôi bò, trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 đến 10 con bò.

Hiện tại ở Hà Nội các cửa hàng hải sản đang rao bán cua Hoàng đế Alaska chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với mức giá có thể nói là siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, thậm chí có người còn đặt cả chục con một lần.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Ngọc là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Để có thể cạnh tranh với cá nhập khẩu, đương đầu với cá nhập lậu từ Trung Quốc 'đội lốt' cá nước lạnh Việt Nam, các DN phải đa dạng hóa sản phẩm từ cá tầm, cá hồi.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam Quý IV/2020 sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dự báo này, xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019.

Xem tiếp