18/02/2019 04:02

Giá cua biển tăng mạnh, cung không đủ cầu

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cua biển ở Bạc Liêu tăng mạnh, có loại tăng lên khoảng 200.000 đồng/kg nhưng nguồn cung không đủ cầu, nhiều khả năng giá tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Người nuôi cua cho biết, hiện thương lái đến tận ao thu mua, loại cua gạch giá dao động từ 500.000 - 580.000 đồng/kg, cua y từ 290.000 - 330.000 đồng/kg, cua yếm vuông từ 380.000 - 450.000 đồng/kg; trong đó cua gạch tăng khoảng 200.000 đồng/kg so với cuối năm 2018.

Mặc dù giá cua tăng mạnh trong những ngày qua, nhưng nguồn hàng cung không đủ cầu, khan hiếm nhất là cua gạch và nhiều khả năng giá cua sẽ còn đứng ở mức cao trong những ngày tới.

Các thương lái cho biết, giá cua tăng mạnh trong những ngày qua là do nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh, kể cả trong nước và ngoài nước. Trong khi đó, diện tích, sản lượng cua nuôi trên địa bàn giảm mạnh, do cuối vụ thu hoạch và đầu vụ nuôi mới nên không đủ hàng cung cấp cho thị trường.

Việc giá cua tăng mạnh trong những ngày qua, người nuôi rất phấn khởi, đẩy mạnh đầu tư mở rộng diện tích nuôi. Bên cạnh đó, giá cua giống cũng tăng theo, sức mua mạnh, nhiều cơ sở đẩy mạnh sản xuất con giống cung cấp cho người nuôi.

Nhiều người tranh thủ khai khác con giống tự nhiên, kiếm thêm nguồn thu nhập tương đối khá. Tuy nhiên, hình thức khai thác con giống này không khuyến khích, nhiều nguy cơ làm cạn kiệt nguồn con giống tự nhiên, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.

Xác định được lợi ích kinh tế mang lại từ cua biển, đặc biệt cua là một trong những con nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm, lại ít rủi ro. Những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi cua biển, kết quả đã có không ít mô hình nuôi đạt hiệu quả, kinh tế mang lại giúp nhiều hộ khấm khá lên.

Bạc Liêu có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 130.000 ha; trong đó phần lớn diện tích nuôi tôm kết hợp nuôi cua. Năm 2018, diện tích nuôi chuyên canh cua, cá và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế cao lên hơn 5.000 ha, cho sản lượng cua khoảng 2.400 tấn/năm.

Theo Huỳnh Sử (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/gia-cua-bien-tang-manh-cung-khong-du-cau-20190218105559812.htm

Tags: cua biển, nuôi trồng thủy sản, giá thủy sản, giá cua biển, cung không đủ cầu

TIN KHÁC

Dịp rằm tháng Giêng, giá hoa Đà Lạt tăng mạnh hơn cả Tết GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Dịp rằm tháng Giêng, giá hoa Đà Lạt tăng mạnh hơn cả Tết

Khoảng 1 tuần qua, nông dân các làng hoa thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) “trúng đậm” vụ hoa đầu năm. Giá hoa tăng mạnh, có loại giá còn cao hơn so dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Hai mặt hàng cà phê và đường đã giảm khá nhiều trong năm vừa qua, nhưng dự báo đà giảm sẽ chưa kết thúc bởi nguồn cung vẫn nhiều trong khi nhu cầu tăng chậm. Trong khi đó cacao đã tăng giá 30% trong năm qua và vẫn có thể còn tăng thêm nữa.

Ra tết, thường thì năm nào giá trứng gia cầm cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (17/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (16/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Nguồn cung mặt hàng thịt lợn năm 2019 được cung cấp bởi những doanh nghiệp hoặc các trang trại gia công chiếm tỉ lệ cao hơn so với năm 2018.

Cận Ngày lễ Tình nhân (14/2), giá hoa hồng tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tăng gấp 2- 3 lần so với ngày thường, nên người trồng hoa rất phấn khởi.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (14/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại miền Nam không biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú, đủ đáp ứng nhu cầu nên giá các loại hàng hóa trên thị trường trước và sau Tết khá ổn định.

Xem tiếp