17/02/2019 08:54

Giá chưa đến 2.000 đồng/quả trứng vịt, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng

Ra tết, thường thì năm nào giá trứng gia cầm cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

Giá chưa đến 2.000 đồng/quả trứng vịt, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng - ảnh 1

Ghi nhận của PV tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, Chợ Cầu Giấy, chợ Minh Khai, chợ Xanh, Chợ Phùng Khoang, giá trứng giảm khoảng 300 – 700 đồng/quả so với thời điểm trước Tết.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá bán lẻ từ 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.300- 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 2.000 – 2.200 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 – 3.500 đồng/quả…

Chị Hoa, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Nhổn (Từ Liêm ) cho biết, giá tất cả các loại trứng giá cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 300-700 đồng/quả tùy loại.

Theo chị, giá trứng giảm nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung đang rất dồi dào. Bên cạnh đó, thời điểm ra tết, lượng trứng tồn đọng trong thời gian tết không tiêu thụ được trong khi đó nhu cầu mua trứng ăn giảm. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá thịt lợn giảm mạnh cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

Chị Nguyễn Liên, chủ kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, giá trứng có chiều hướng giảm mạnh từ 2-3 tuần nay. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi.

Theo chị Liên, ra Tết nguyên đán năm nào mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị ùn đọng hàng nhưng không đến mức giá rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

'Như thời điểm trước Tết, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1200-1500 quả trứng. Bây giờ, số lượng trứng bán ra giảm chỉ còn 500-600 quả/ngày', Chị Liên cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Lâm, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết, giá trứng vịt chưa lúc nào rẻ mà khó tiêu thụ như trong thời gian này. Nhà anh chăn 2000 con vịt đẻ mỗi ngày cho sản lượng trứng 1700 quả nhưng thời gian từ Tết nguyên đán đến nay giá trứng bán buôn cho tiểu thương tại nhà chỉ còn 1.600 đồng/quả, người mua lại ít nên có ngày gia đình anh phải mang đi bán lẻ.

Anh Lâm cho biết thêm, so với thời điểm trước Tết mỗi quả trứng bán buôn giảm từ 500- 600 đồng và nguồn thu từ trứng của gia đình anh giảm đi gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

'Nếu trong thời gian tới giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích giá lên gia đình tôi buộc bán phá đàn do giá trứng như hiện nay hộ chăn nuôi chúng tôi không thể cầm cự nuôi tiếp được', anh Lâm chia sẻ.

Giá chưa đến 2.000 đồng/quả trứng vịt, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng - ảnh 2

Giá trứng vịt giảm sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Ảnh: Tùng Anh

Tương tự, gia đình anh Hải - hộ chăn nuôi vịt lâu năm tại xã Sài Sơn - Quốc Oai cho biết, chưa năm nào chăn nuôi lại gặp khó khăn về đầu ra trứng như năm nay. Hiện gia đình anh đang chăn 5.000 con vịt đẻ, mỗi ngày sản lượng trứng trên 4.000 quả, giá trứng xuất buôn cho thương lái rẻ như rau trong khi đó nguồn hàng bị ứ đọng từ trong tết, trong nhà anh hiện giờ có trên dưới hàng vạn trứng, thương lái đến ép giá xuống chỉ còn 1.400 đồng/quả nhưng anh ngậm ngùi bán vì sợ để lâu trứng bị hỏng. “Thôi thì bán vớt vát được đồng vốn nào hay đồng đó”, anh Hải chia sẻ.

Gia đình Chị Thủy, một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã cho biết, hiện gia đình chị chăn 5000 con gà công nghiệp đẻ trứng thương phẩm, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 4000- 4200 quả trứng gà. Thời gian sau tết giá trứng giảm mạnh, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá chỉ từ 1000- 1200 đồng/quả mà trứng loại I- to đẹp mới được trả giá đó. Còn không thương lái ép giá khó tiêu thụ. Giá trứng như hiện nay, trừ các khoản chi phí cám bã, thuốc men cho gà thì mỗi ngày gia đình chị lỗ cả tiền triệu, còn chưa kể công sức của các thành viên trong nhà bỏ ra coi như không.

Dẫu vậy, người chăn nuôi và các tiểu thương cùng chung nhận định, giá trứng gia cầm trong thời gian tới sẽ tăng trở lại do nhu cầu sẽ tăng cao trong khi đó các doanh nghiệp bắt đầu nhập lượng trứng vào sản xuất đơn hàng mới.

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ

Tags: nuôi vịt, chăn nuôi vịt, người chăn nuôi, giá cả thị trường, giá trứng gia cầm, giá trứng vịt

TIN KHÁC

Thời tiết ngày 17/2: Miền Bắc mưa diện rộng, miền Nam nắng nóng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thời tiết ngày 17/2: Miền Bắc mưa diện rộng, miền Nam nắng nóng

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 17/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (17/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Thị trường giá nông sản hôm nay (16/2), giá cà phê tăng mạnh 200-600 đồng/kg, trong khi giá tiêu giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (16/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá bồn bồn tươi ở tỉnh Cà Mau sau Tết Kỷ Hợi có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, đem lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân.

Dù mới đầu mùa nhưng hoa bưởi đã được bán trên nhiều tuyến phố. Vì mùa hoa bưởi thường chỉ kéo dài có 2 tuần nên dù giá khá ‘chát’ vẫn rất đắt khách. Có ngày người bán lãi cả triệu bạc.

Nguồn cung mặt hàng thịt lợn năm 2019 được cung cấp bởi những doanh nghiệp hoặc các trang trại gia công chiếm tỉ lệ cao hơn so với năm 2018.

Ngày 13-2, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại TP Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân trước tình hình giá lúa đông xuân 2019 giảm.

Thị trường giá nông sản hôm nay (14/2), giá cà phê và giá tiêu đồng loạt giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, vụ điều năm nay chín sớm so với năm ngoái nên ngay sau những ngày nghỉ Tết, nông dân ở tỉnh Bình Phước đã ra quân tranh thủ thu hoạch. Tuy nhiên, các hộ trồng điều kém vui vì so với năm ngoái, điều năm được mùa nhưng giá giảm mạnh.

Xem tiếp