24/05/2017 09:52

Giá cá tra tăng nhưng không chắc

Thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017, giá cá tra vẫn ở ngưỡng kỳ vọng của nhiều nông dân nuôi cá. Nguy cơ nhiều diện tích nuôi cá sẽ tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, bài học giá cả tăng giảm của đối tượng nuôi này vẫn chưa cũ.

Giá cá tra tăng nhưng không chắc - ảnh 1

Giá cá tra đang có dấu hiệu giảm     Ảnh: Duy Khương 

Bấp bênh giá cá

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, giá cá tra bán ra tại thị trường châu Á trong tháng 4 dao động ở mức 3 - 3,2 USD/kg, tăng hơn 30% so đầu năm 2016. Đây được xem là chu kỳ giá tăng kéo dài nhất và có thể tiếp tục đến hết năm 2017.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cá tra xuất tại ao liên tục đạt ngưỡng cao 24.000 - 26.000 đồng/kg, thậm chí có giai đoạn lên đến mốc 27.000 đồng/kg. Trung bình mỗi hộ nuôi thu về 500 - 1.200 đồng/kg tiền lãi sau khi trừ hết các chi phí. Những ngày đầu tháng 5, giá cá tra nguyên liệu loại 1 tại nhiều điểm thu mua ở khu vực ĐBSCL đạt mức 28.000 - 30.000 đồng/kg, loại 2 - 3 dao động 24.000 - 26.000 đồng/kg... cao hơn 4.000 - 5.000 đồng/kg so thời điểm đầu năm 2017. Đây là mức giá trong mơ của người nuôi. Tuy nhiên sau đó không lâu, giá cá lại có dấu hiệu giảm.

Khi giá ở mức cao, cùng với những diễn biến bất lợi về thời tiết, nhu cầu nuôi gia tăng đột biến đã đẩy giá cá giống tăng. Tính đến thời điểm đầu tháng 5/2017, giá cá tra giống (size 30 con/kg) ở mức 36.000 - 40.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 13.000 đồng/kg so cuối năm 2016. Tuy nhiên, các hộ nuôi cá tra vẫn dè dặt thả nuôi; lúc giá cá tăng, giá con giống quá cao, còn giờ giá con giống giảm, giá cá cũng hạ nhiệt. Mua cá giống chủ yếu là các doanh nghiệp để cung cấp chuỗi sản xuất.

Rủi ro

Do giá thấp, người nuôi bỏ ao nhiều, nguồn cá nguyên liệu năm nay đã giảm 40 - 50% so năm 2016. Các nhà máy không có nguyên liệu để thực hiện hợp đồng với đối tác nước ngoài đã đẩy giá lên cao, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán.

Khó khăn của người nuôi cá là đầu ra bấp bênh, thiếu thông tin; người nuôi chưa liên kết với doanh nghiệp, các tỉnh trọng đểm nuôi cá tra chưa có cơ sở cung cấp con giống… Đặc biệt, việc xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, thiếu bền vững và giá cao chỉ mang tính nhất thời. Theo VASEP, quý I/2017, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 69,7 triệu USD, tăng 56,8% so cùng kỳ. Từ tháng 2 năm nay, Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, mặc dù giá cá nguyên liệu tăng nhưng người nuôi không nên ồ ạt thả nuôi vì rất dễ xảy ra tình trạng cá quá lứa nằm chờ thương lái. Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang cảnh báo nhờ có thị trường Trung Quốc nên nguồn cá tra nguyên liệu của Việt Nam được tiêu thụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, cách thức thu mua và giá cả cũng cũng không ổn định. Trước đây, họ sang Việt Nam thu mua ồ ạt với giá cao, được 2 - 3 đợt rồi bặt tăm. Đến gần cả năm sau, họ mới quay lại mua nhưng ép giá do nguồn cung thừa. Nhà nhập khẩu Trung Quốc thường không trực tiếp thu mua cá của dân như doanh nghiệp trong nước mà thông qua thương lái nên mọi thông tin liên quan đều mờ mịt.

>>Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: “Nhà nước phải làm tốt được công tác quản lý. Quan trọng nhất lúc này là cần có kế hoạch nuôi trồng, xuất khẩu cá tra một cách bài bản, hạn chế việc nuôi trồng tự phát. Cần xây dựng thương hiệu cho con cá tra. Quy hoạch sản xuất sản phẩm theo vùng, miền…

Xem thêm: Cá tra giống tăng giá gấp đôi

Theo Anh Vũ/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi cá tra, giá cá tra, tăng nhưng không chắc

TIN KHÁC

Nhiều nông dân bắt đầu trồng chanh dây TIN TỨC

Nhiều nông dân bắt đầu trồng chanh dây

Hiện nay, ở các huyện Tân Châu, Tân Biên, Bến Cầu, Dương Minh Châu đã có một số nông dân trồng hơn 100 ha chanh dây. Bước đầu cho thấy, loài dây leo này tỏ ra phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu ở Tây Ninh.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam Lê Văn Nghị đã từng đánh giá rằng Hậu Giang dẫn đầu cả nước về số lượng hợp tác xã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Bởi đến cuối tháng 6 năm ngoái, tỉnh đã chuyển đổi 100% HTX hoạt động theo quy định mới.

Thời gian gần đây, trước sức ép về giá cả, thị trường, cùng một số nguyên nhân khách quan khác đã khiến cho nghề nuôi cá lồng, bè từng mang lại lợi nhuận khá hấp dẫn đối với người dân huyện Châu Thành có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Để tạo môi trường đề kháng cho cây cà phê Lâm Đồng thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang chủ động dự tính dự báo gắn với các biện pháp phòng trừ tổng hợp các loài dịch hại mới phát sinh.

Hơn hai thập niên đặt chân lên mảnh đất Tam Bố, những người con xứ Quảng Ngãi chịu thương chịu khó, đã biến mảnh đất cẵn cỗi nơi đây thành một vùng dân cư trù mật bởi biết áp dụng kỹ thuật vào trồng tiêu.

Qua câu chuyện khủng hoảng giá lợn vừa qua, đến lúc này các chuyên gia, nhà quản lí ngành đều đã nhìn nhận một thực tế đáng buồn rằng, việc con lợn thất bại đến từ việc chúng ta tái cơ cấu ngành một cách nửa vời, thiếu đồng bộ.

Thực hiện Dự án cánh đồng mẫu lớn nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất lúa theo hướng cơ giới hóa và chứng nhận VietGAP, từ năm 2011 đến nay, nông dân TX Bình Minh thực hiện được 1.729ha lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) tại các xã Đông Thạnh, Thuận An và Đông Thành.

Tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn đàn Khuyến nông - Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng nuôi tôm nước lợ”.

Ngày 23/5, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Dừa Việt Nam tổ chức Chương trình “Tư vấn, kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm giữa các doanh nghiệp phía Nam với hệ thống phân phối phía Bắc”. Tham dự chương trình có 12 doanh nghiệp (DN) sản xuất và đại diện của nhiều hệ thống siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi…

Nhân chuyến công tác tại Hà Nội, ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh ngài Qamrul Islam đã có buổi thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Văn phòng Bộ.

Xem tiếp