03/10/2017 11:45

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh - ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty thủy sản Bình An, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sức tiêu thụ ở một số thị trường chính duy trì ổn định cũng giúp việc tiêu thụ nguyên liệu khả quan.

Giá nguyên liệu tăng vào thời điểm hiện nay này là do thị trường xuất khẩu đang hút hàng để đáp ứng nhu cầu cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế đẩy giá tăng cao.

Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng ​Chín vừa qua tăng khá mạnh do nguồn cung yếu, hiện dao động ở mức 25.000-27.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá và phương thức thanh toán.

Đối với cá tra nguyên liệu size lớn, trọng lượng trên 1 kg/con hiện cũng có giá 24.500-25.000 đồng/kg, tăng 2.000-2.500 đồng/kg so với tháng trước. Trong khi đó, giá cá tra giống có xu hướng tăng giá do khan hàng và nhu cầu thả nuôi tăng cao.

Hiện nay, các ao nuôi cá tra đang tích cực thu hoạch phục vụ nhu cầu của các nhà máy chế biến dịp cuối năm. Giá cá tra thương phẩm vẫn ổn định ở mức 24.000-26.500 đồng/kg, tăng từ 19-23% so với cùng thời điểm năm 2016.

Tính đến thời điểm này, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt hơn 5.140ha, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng thu hoạch 9 tháng tăng trưởng khá, đạt 998.000 tấn, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 390.000 tấn, tăng 18,7% so với cùng kỳ, Cần Thơ với sản lượng đạt 134.000 tấn, tăng 13,5%.

 Xem thêm: Ứng dụng công nghệ để giảm giá thức ăn chăn nuôi

Tags: Bộ Nông nghiệp, giá cá tra, cá tra nguyên liệu, chế biến cá tra

TIN KHÁC

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 29-9, do hơn 4.000 con heo nghi tiêm thuốc an thần bị giữ ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM), giá thịt heo chợ sỉ tăng đột biến, có giao dịch ghi nhận ở mức trên 70.000 đồng/kg

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9 và 9 tháng năm 2017, giá lúa tăng trên thị trường nội địa do nhu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippin trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng cao đã đẩy giá thu mua loại trái cây này trong dân tại tỉnh Đác Lắc tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá sầu riêng tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg so với cách đây chỉ một tháng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ghi nhận, trong những tháng gần đây, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu giữ ổn định và có chiều hướng tăng dần. Hiện tại, giá tôm sú, TTCT tăng trung bình 20.000 đồng/kg so đầu năm.

Tôm nguyên liệu ở Cà Mau đã tăng giá trở lại, khiến nhiều hộ dân trong tỉnh phấn khởi, mạnh dạn đầu tư cải tạo ao nuôi, mua vật tư nông nghiệp, con giống…

Niên vụ sản xuất mía đường 2017 - 2018 đã bắt đầu, nguồn cung đường không thiếu, giá đường đã có xu hướng giảm song mức giá bán buôn của các nhà máy đường Việt Nam vẫn khá cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện giá muối tại tỉnh này đạt 1.300 đồng/kg (muối trải bạt) và 1.000 đồng/kg (muối thô), tăng từ 400 - 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016. Với mức giá này người sản xuất muối đã có lãi.

Thực tế người Việt chỉ tiêu thụ khoảng 10% trái cây Thái Lan, còn 90% được tái xuất sang Trung Quốc.

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9-2017, nông dân nhiều địa phương ở ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa thu đông và bán được ở mức giá cao.

Xem tiếp