23/06/2018 03:11

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang giảm mạnh trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào - ảnh 1

Thu hoạch cá tra. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Nguyên nhân chủ yếu là do giá cá tra giống giảm sâu, nguồn cung dồi dào làm cho diện tích thả nuôi cá nguyên liệu tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện cá tra nguyên liệu trên địa bàn đang có giá khoảng 26.000 đồng/kg.

Với giá này, người nuôi cá vẫn có lãi khá do giá thành sản xuất cá hiện nay chỉ khoảng từ 21.000-23.000 đồng/kg.

Đối với những hộ nuôi cá tra giống trong những tháng đầu năm thu được lợi nhuận cao do giá bán lên tới 60.000-70.000 đồng/kg nhưng hiện nay giá chỉ còn có 16.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất cá giống khoảng 22.000 đồng/kg nên nhiều người nuôi đang gặp thua lỗ.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, trong những tháng đầu năm do điều kiện thời tiết không thuận lợi, những người sản xuất cá giống ươm nuôi không đạt số lượng và chất lượng dẫn đến giá cá tra giống tăng rất cao, kéo theo giá thành sản xuất cá tra nguyên liệu tăng theo.

Hiện nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiều nông dân sản xuất cá giống đạt về chất lượng và số lượng, đồng thời số người tham gia sản xuất cá tra giống tăng lên làm cho giá cá tra giống giảm mạnh.

Cũng theo ông Toại, trong thời gian qua, người dân và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đã nâng cao trình độ sản xuất nuôi trồng và chế biến; thực hiện đúng quy hoạch và các quy chuẩn cụ thể cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để vượt qua các rào cản của các nước nên tình hình xuất khẩu cá tra đã được tiến hành rất tốt và đi vào ổn định.

Ông Toại cũng khuyến cáo, nông dân không nên ồ ạt đào ao mở rộng diện tích nuôi cá sẽ dẫn đến khủng hoảng thừa cục bộ.

Bà con cần hết sức tỉnh táo lựa chọn các thời điểm thả nuôi làm sao để thị trường ổn định, tránh thả nuôi dồn vào cùng một thời điểm dẫn đến khủng hoảng thừa.

Do đó, rất cần việc tổ chức sản xuất ở quy mô vừa phải để có sản lượng cung ứng cá tra nguyên liệu ổn định liên tục trong cả năm.

Trong 6 tháng đầu năm, nông dân thành phố Cần Thơ đã thả nuôi cá tra với diện tích 568 ha, đạt 75,69% kế hoạch; trong đó, diện tích đã thu hoạch đến nay đạt 275 ha với sản lượng là 81.434 tấn, đạt 50% kế hoạch.

Cũng trong 6 tháng, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất khẩu được gần 77.000 tấn thủy sản, tăng gần 8% so với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu đạt hơn 238 triệu USD, tăng 22,36% so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu cá tra phổ biến là Trung Quốc, Mỹ và các nước EU...

Theo BBT/Vietnamplus.vn

Tags: Cần Thơ, nuôi cá, cá tra, giá cá tra, nguồn cung dồi dào, cá tra nguyên liệu, giá giảm mạnh

TIN KHÁC

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang giảm mạnh trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Giá trứng gà, vịt tăng liên tục trong 2 tháng gần đây và đang đứng ở mức kỷ lục khi giá bán lẻ vượt ngưỡng 26.000 đồng/chục (trứng gà), 33.000 đồng/chục (trứng vịt).

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

Những ngày này, khi đến xã Duy Phước, (huyện Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (TP Hội An) người ta luôn chứng kiến những vườn bí đao nặng trĩu quả treo trên giàn nhưng người dân không màng thu hoạch hoặc chất thành đống ở trong nhà. Nhưng khuôn mặt nhà nông buồn hiu hắt. Bao nhiêu công sức chăm bón và niềm tin về khoản thu từ bí đao coi như đã tan tành.

Hiện giá vải tại Lục Ngạn vẫn được giữ ở mức ổn định: Giá vải thiều hàng 2 từ 12-17.000 đồng/kg; vải muộn từ 25-28.000 đồng/kg; vải lai Lục Ngạn (vải phấn) từ 32-35.000 đồng/kg.

Ngày 19-6, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình, đang tiến hành thu mua dứa quả tươi cho người nông dân trồng dứa ở Quảng Trị với giá cao, gấp đôi giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

Thực hiện điều này sẽ giúp gỡ bí cho con tôm, nhất là tôm thẻ chân trắng, bởi cho đến nay, mặc dù đã và đang góp phần làm rạng rỡ tên tuổi nước nhà thì người nuôi tôm vẫn chỉ được hưởng “miếng bánh nhỏ nhất” trong chuỗi sản xuất.

Trong khi vải thiều bán rong chỉ 10.000 đồng/kg mà vẫn ế, thì tại siêu thị và gian hàng bán vải thiều Thanh Hà VietGap, giá 25.000 đồng/kg lại được nhiều người lựa chọn.

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, như khu vực ven đô thị Hội An, các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc… đang điêu đứng vì giá bí đao năm nay bị rớt thê thảm.

Hiện, ngành nuôi tôm đang đứng trước không ít khó khăn, nhất là giá tôm thẻ chân trắng đang sụt giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến nay. Liệu giá tôm có khởi sắc trở lại trong thời gian tới?

Xem tiếp