28/05/2020 08:45

Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg

Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn ít người mua.

 Trước đó ngày 25/5, Trả lời báo chí, một đại diện của HTX nông nghiệp Xuân Lộc (quận 12, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngành nuôi và chế biến sản phẩm cá sấu đến nay vẫn còn "tê liệt" bởi Covid-19, người nuôi phải chịu cảnh giá bán dưới giá vốn trong thời gian dài.

Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg - ảnh 1

Để cầm cự qua mùa dịch Covid-19, người dân chăn nuôi buộc phải bán cá sấu với giá rẻ để cắt lỗ sớm.

"Hiện nay, giá cá sấu ở mức 50.000 – 65.000 đồng/kg trong khi giá thành chăn nuôi của người dân khoảng 90.000 -100.000 đồng/kg. Dù giá rất thấp nhưng rất khó bán vì các công ty thu mua chế biến các sản phẩm từ cá sấu đang phải thu hẹp sản xuất, giảm mua nguyên liệu do đầu ra khó khăn", vị này nói.

Cùng chung cảnh ngộ, người dân nuôi cá sấu tại tỉnh Bạc Liêu đang lao đao vì giá cá sấu rớt thê thảm thấp nhất trong 3 năm qua.

Ông An một người nuôi cá sấu lâu năm tại tỉnh Bạc Liêu cho biết: “ Hiện nhà tôi đang có 100 trăm con cá sấu đang chờ ngày xuất chuồng , nhưng vì tình hình dịch bệnh, thương lái họ không dám mua nhiều, giá lại rớt mạnh vì đầu ra khó khăn. Giờ đây bình quân mỗi con cá sấu bán ra tôi phải phải lỗ 600.000 đồng, tổng thiệt hại hết 60.000.000 đồng . Trong khi đó, từ trước tới giờ thu nhập của cả nhà tôi chỉ trong chờ vào bầy cá sấu này.”

Ngoài ra, cũng theo ông An, chi phí cho một con cá sấu giống là 450.000 đồng, nuôi từ 18-20 tháng được khoảng 15kg thì mới đạt trọng lượng xuất bán. Cộng tất cả chi phí thức ăn, chuồng trại, công chăm sóc … thì một con cá sấu thương phẩm tốn hết 1,6 triệu đồng. Trong khi giá bán hiện tại chỉ 65.000 đồng/kg, một con cá sấu thu về chỉ gần 1 triệu đồng.

Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg - ảnh 2

Sản phẩm làm từ da cá sấu bán trong nước cũng đang ế ẩm vì lượng khách du lịch hạn chế.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có gần 1.400 hộ nuôi cá sấu với số lượng 230.000 con đang tới tuổi xuất chuồng. Hầu hết các hộ nuôi cá sấu tại Bạc Liệu cho rằng nếu tiếp tục cầm cự chờ ngày tăng giá, hằng ngày sẽ phải chịu thêm khoản chi phí mua thức ăn, nhưng trong tình trạng dịch bệnh này không biết khi nào giá bán cá sấu mới tăng trở lại. Để tránh thiệt hại nặng thêm, họ buộc bán giá rẻ số cá sấu này để cắt lỗ càng sớm càng tốt.

"Nếu không thể xuất khẩu lại như trước, chắc giá sẽ còn giảm nữa. Cố cầm cự sẽ khiến người nuôi phá sản, vì vậy chúng tôi chọn bán sớm, dù giá rẻ được đồng nào hay đồng đó", ông Thành, một hộ nuôi cái sấu ở Bạc Liêu chia sẻ.

Cũng theo ông Thành, thị trường chính của cá sấu sống là Trung Quốc đã bị đóng băng từ Tết Nguyên đán đến nay do dịch Covid-19 và hiện chưa biết bao giờ có thể hoạt động bình thường trở lại. Người dân hy vọng, nếu Covid-19 được kiểm soát tốt, giá cá sấu có thể tăng trở lại và người nuôi giảm bớt thua lỗ trong thời gian tới. Đối với thị trường nội địa, các mặt hàng thời trang từ da cá sấu cũng không bán được vì người mua chính là du khách quốc tế.

Năm 2020, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, quý I/2020 ghi nhận giá trị xuất khẩu chỉ vỏn vẹn 40 triệu đồng, gồm 25 tấm da cá sấu và 30 sản phẩm da cá sấu được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/gia-ca-sau-rot-tham-chi-con-50000-dongkg-vi-dich-covid-19-41562.html

Tags: giá cá sấu

TIN KHÁC

Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TIN TỨC

Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.

Hôm nay, 26-5, lô hàng vải thiều đầu tiên của tỉnh Hải Dương chính thức được xuất khẩu sang thị trường Singapore. Trong những ngày tới, nhiều lô hàng vải quả của Hải Dương tiếp tục được xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Singapore, Canada với tổng sản lượng khoảng 2.000 tấn, cao gấp nhiều lần vụ vải năm trước.

Bò Kobe là "cực phẩm" nổi danh từ lâu trên thế giới về sự khan hiếm và đắt đỏ, nhưng ít ai tìm hiểu về quy trình miếng thịt bò được tạo ra như thế nào, có xứng đáng với mức giá cao ngất ngưỡng khi đến tay người tiêu dùng hay không?

Muốn chế biến các món ăn ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ phải biết chính là chọn đúng loại thịt heo phù hợp với món ăn.

Có hay không việc trái cây Thái Lan tràn ngập thị trường và cạnh tranh trực tiếp với trái cây Việt trong những ngày gần đây?

Ngành đường Việt Nam có 22/38 doanh nghiệp (DN) có năng lực sản xuất nhỏ hơn 3.000 tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn đường trên thị trường (28% thị phần). Những nhà máy này chủ yếu bán đường qua thương lái, cung cấp đường cho các khách hàng tiêu dùng, khách hàng tiểu thủ công nghiệp, các DN vừa và nhỏ. Những DN này được cho là gặp khó khăn trong cạnh tranh về giá và chất lượng đường cũng như có khả năng sẽ dừng hoạt động khi đường nhập ngoại tăng cao.

Ngày 22-5, tại xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội nghị công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Vải trứng Hưng Yên” cho sản phẩm vải trứng tỉnh Hưng Yên. Đây là sản phẩm nông sản thứ 19 của tỉnh Hưng Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Lạng Sơn, năm 2020, diện tích gieo trồng ớt toàn tỉnh cao nhất từ trước đến nay với 1.389 ha, tăng gần gấp đôi so năm 2019. Tuy nhiên, mới đầu vụ thu hoạch, giá ớt rất bấp bênh có lúc chỉ bằng 1/5 so cùng kỳ, khiến người trồng ớt lo lắng.

Xem tiếp