01/04/2018 12:10

Giá cả bấp bênh, người trồng mía ở Cà Mau lỗ vốn

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các đồng mía tại địa phương ở Cà Mau đã thu hoạch, năng suất trung bình từ 150 đến 200 tấn/ha. Tuy năng suất và chữ đường đạt khá hơn so với mọi năm nhưng người trồng mía không có lời, thậm chí có hộ còn lỗ vốn... Giá cả bấp bênh và đầu ra thiếu ổn định là nguyên nhân đe dọa “xóa sổ” đồng mía ở Cà Mau…

Giá cả bấp bênh, người trồng mía ở Cà Mau lỗ vốn - ảnh 1

Niên vụ 2017-2018, diện tích trồng mía ở Cà Mau khoảng hơn 700 ha, tập trung chủ yếu ở vùng đất nhiễm phèn huyện Thới Bình (hơn 600 ha), còn lại rải rác ở huyện U Minh, Trần Văn Thời.

“Thương lái vào tận nhà thu mua chỉ ở mức 600 đến 650 nghìn đồng/tấn mía. Với giá trên, sau khi trừ các khoản chi phí, như: thuê nhân công thu hoạch (300.000 đồng/1 tấn mía), tiền cây giống, phân bón, công chăm sóc (tỉa lá mía)…, nhà nông như chúng tôi huề vốn là may mắn, bởi nhiều hộ còn phải bù lỗ từ 8 đến 10 triệu đồng/ha” – ông Trần Văn Mới (ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), có rẫy mía 6 ha ở ấp đang thu hoạch cho biết.

Mía từng là loại cây trồng được tỉnh Cà Mau quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, khuyến khích nhà nông canh tác. Bởi vậy, có lúc, diện tích trồng mía ở Cà Mau nở rộ lên hơn 7.000 ha, trong đó, huyện Thới Bình trồng nhiều nhất với hơn 5.000 ha. Tuy nhiên, do giá cả, đầu ra bấp bênh, nông dân liên tục gặp cảnh “được mùa, thất giá” nên đồng mía Cà Mau ngày càng thu hẹp, chỉ còn vài trăm ha như hiện nay.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết: Vụ mía 2017-2018, người trồng mía địa phương gặp bất lợi bởi Nhà máy sản xuất mía đường ở huyện Thới Bình ngưng hoạt động từ đầu tháng 3-2018 cho đến nay, khiến giá cả và tình hình tiêu thụ mía nguyên liệu của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, diện tích trồng mía ở địa phương tới đây sẽ suy giảm nghiêm trọng, thậm chí khả năng người dân không tiếp tục trồng mía nữa mà chuyển qua cây trồng, vật nuôi khác.

Một thời, cây mía được xem là niềm tự hào, là “của để dành”, giúp khá nhiều nông hộ ở huyện Thới Bình từ hộ nghèo trở thành hộ đủ ăn rồi vươn lên khấm khá. Tuy nhiên, trong khoảng ba năm gần đây, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau không khuyến khích nhà nông trồng mía nữa vì hiệu quả canh tác thấp và giá cả bấp bênh. Bởi vậy, chuyện cây mía ở Cà Mau bị nhà nông “khai tử” chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Hữu Tùng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35942002-gia-ca-bap-benh-nguoi-trong-mia-o-ca-mau-lo-von.html

Tags: người dân, Cà Mau, khuyến khích, thu hoạch, diện tích, cây trồng, giá cả, nhà nông, Thới Bình, bấp bênh

TIN KHÁC

Giá lợn hơi giảm, sức mua chậm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá lợn hơi giảm, sức mua chậm

Theo điều tra khảo sát thị trường của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho thấy, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm trong tháng 3-2018 và cả 3 tháng đầu năm.

Giá thịt lợn hơi lại giảm xuống đáng kể khiến cho xu hướng giảm quy mô đàn tiếp tục diễn ra trên cả nước, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.

Đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đã tăng đến mức kỷ lục, trên 31.000 đồng/kg, cao nhất từ ngày mở ra nuôi cá tra ở vùng đất này.

Không chỉ rau xanh, củ cải, thời gian qua, sản phẩm trứng gia cầm cũng trong tình trạng rớt giá mạnh.

Tăng đáng kể trong những tháng đầu tiên của năm 2018, giá điều được dự báo sẽ tiếp tục leo thang do nhu cầu thu mua nguyên liệu cao.

Mặc dù phải đến giữa tháng 4, đầu tháng 5 mới vào mùa mận chính vụ nhưng hiện tại, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người kinh doanh online đã rao bán rầm rộ loại quả này.

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Những ngày 4,5 Tết Nguyên đán, giá hoa ly giảm mạnh, chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/10 cành nhưng nhờ có dịp lễ Rằm tháng Giêng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên giá hoa ly đang nhích dần lên. Theo khảo sát của phóng viên ngày 3/3, giá hoa ly đã lên tới 150.000-250.000 đồng/10 cành.

Xem tiếp