18/05/2017 03:24

Giá bơ Đắk Lắk tăng hơn năm ngoái từ 5.000​-8.000 đồng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Giá bơ Đắk Lắk tăng hơn năm ngoái từ 5.000​-8.000 đồng - ảnh 1

Nông dân xã Ea Hleo, thành phố Buôn Ma Thuột phân loại và đóng gói quả bơ trước khi bán ra thị trường. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thương lái mua tại vườn bơ loại 1 giá từ 35.000-38.000 đồng/kg, tăng hơn năm ngoái từ 5.000-8.000 đồng/kg. 

Nguyên nhân bơ giảm năng suất là do biến đổi của thời tiết làm mưa, nắng bất thường, nhất là vào thời điểm cây bơ ra hoa bị mưa nặng hạt kéo dài làm rụng bông hạn chế việc đậu quả. 

Anh Hoàng Văn Long, ở xã Cư Suê (huyện Cư M’gar) cho biết, gia đình anh có 30 cây bơ sáp đã đưa vào kinh doanh cho thu hoạch năm thứ 5, năm ngoái, mỗi cây cho từ 50 kg trở lên nhưng vụ này chỉ đạt chưa đến 40 kg quả/cây. 

Tuy nhiên, do giá tăng cao, thương lái mua tại vườn bình quân 35.000 đồng/kg nên sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình cũng thu lãi được hàng trăm triệu đồng. 

Trong vài năm trở lại đây, bơ quả được thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… được người tiêu dùng rất ưa chuộng, tiêu thụ mạnh, giá tăng cao, ổn định. Vì vậy đã khiến đồng bào các dân tộc ở tỉnh Đắk Lắk đầu tư mở rộng diện tích vừa trồng thuần, vừa trồng xen trong các vườn càphê. 

Đây cũng là cây dễ trồng, chịu hạn ít có nhu cầu về nước, ít đầu tư chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Gia đình anh Bành Việt Tùng, thôn 4 xã vùng sâu Ea Kpam (huyện Cư M’gar) đã mạnh dạn phá bỏ 3ha cà phê không chủ động được nguồn nước chuyển sang trồng 500 cây bơ. Sau 3 năm, mỗi cây bơ cho thu nhập từ 2 đến 2,5 triệu đồng. 

Anh Bành Việt Tùng hồ hởi cho biết, trồng bơ nhàn hơn nhiều so với cây càphê vì công đầu tư chăm sóc ít hơn, chịu hạn tốt, thậm chí, càng khô hạn càng cho nhiều quả nhưng lãi suất cao hơn nhiều lần so với cây càphê. 

Ngoài việc trồng thuần, hiện nay, các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê còn mở rộng diện tích trồng xen cây bơ trong các vườn càphê để không những tăng thu nhập trên từng đơn vị diện tích mà còn góp phần cải tạo môi trường sinh thái cho từng tiểu vùng, giúp cho phát triển càphê bền vững. 

Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 2.100 ha bơ, sản lượng ước đạt trên 18.000 tấn, trong đó, diện tích bơ tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’gar, Krông Búk, Krông Năng, Cư Kuin, Ea H’Leo./. 

Theo Quang Huy/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/gia-bo-dak-lak-tang-hon-nam-ngoai-tu-50008000-dong/445264.vnp

Tags: kỹ thuật trồng bơ, bơ Đắk Lắk, giá bơ, chăm sóc cây bơ

TIN KHÁC

Giá bơ Đắk Lắk tăng hơn năm ngoái từ 5.000​-8.000 đồng KHUYẾN NÔNG

Giá bơ Đắk Lắk tăng hơn năm ngoái từ 5.000​-8.000 đồng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Chiều ngày 16/5, tại Cao Bằng, Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, ưu tiên đẩy mạnh thời gian qua. Trung bình mỗi năm đơn vị này giảm nghèo từ 2-3%. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã có nhiều biện pháp sát sườn, bài bản.

Sáng 16/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu của các tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung đã đi thăm cánh đồng tôm trên cát ở thị xã Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Mỗi chuyến biển một thuyền ở Hà Tĩnh đánh bắt 50-70 kg sò mai, thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Nhằm tạo thương hiệu uy tín, cũng như tránh lẫn lộn giữa dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt".

Trung tâm Khuyến nông (KN) Quảng Trị vừa triển khai thành công mô hình canh tác sắn xen lạc tại các huyện Hướng Hóa và Cam Lộ.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành, một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật tự ủ cá làm phân bón vi sinh để tưới cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

“Ngoài việc tận dụng phân chuồng cho vườn cây, 1.000 con vịt grimaud tôi kiếm được 20 triệu đồng sau 50 ngày chăn nuôi. Giống vịt này, mỗi công lao động có thể nuôi từ 4.000-5.000 con dưới tán cao su” - anh Nguyễn Thanh Lâm ở ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản vừa nói vừa chỉ về đàn vịt trắng phau đang đứng trong lô cao su của gia đình.

Xem tiếp