23/02/2021 08:34

Ghép cải tạo thành công vườn bơ chất lượng cao ở Di Linh

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu Xuân mới, bà con Lâm Đồng đã ghép cải tạo vườn bơ cũ sang giống bơ 34 chất lượng cao thành công.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, gia đình anh có vườn bơ mã dưỡng 10.000 m2, trên 5 năm tuổi, cây giống lấy ở Bình Thuận, hiện, vườn bơ vẫn phát triển tốt, nhưng giá bán thấp, do chất lượng kém xa giống bơ 034 đang bán rất 'chạy' ở Lâm Đồng. Đây là giống bơ đã đạt Huy chương vàng Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ghép cải tạo thành công vườn bơ chất lượng cao ở Di Linh - ảnh 1

 Anh Hải đã ghép thành công vườn bơ mới.

Vì vậy, đầu Xuân mới Tân Sửu 2021, anh quyết định phá bỏ trên 1.000 cây bơ mã dưỡng 5 năm tuổi, cao 3m, tán xoè rộng 2m.

Theo đó, để ghép chồi mới, anh Hải đã cắt bỏ ½ thân cây cũ, còn lại 1,5m, và đã ghép thành công khoảng 5.000 chồi mới, bình quân 5 – 7 chồi/cây.

'Dự kiến, 1 năm sau vườn bơ 034 mới sẽ cho trái ổn định. Việc phá bỏ vườn bơ cũ, lúc đầu có tốn kém khoảng 50 triệu đồng chi phí ghép cây. Nhưng 2 năm sau, năm 2023 sẽ thu hoạch khoảng 10 kg trái/cây, giá 1 kg bơ 034 lúc này khoảng 50.000 đồng.

Nếu không có gì thay đổi, năm 2004 sẽ tăng lên 2 tạ/cây. Xa hơn nữa, một đời cây bơ (nếu ổn định) sẽ đạt 50 tuổi, và chỉ việc thu hoạch, chăm sóc hàng năm không đáng kể, chỉ tốn kém năm đầu tiên này' – anh Hải cho biết thêm.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ghep-cai-tao-thanh-cong-vuon-bo-chat-luong-cao-o-di-linh-post40623.html

Tags: thu hoạch, trồng bơ, ghép cây, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Bình Thuận: Thanh long bất ngờ tăng giá Tết Tân Sửu TRỒNG TRỌT

Bình Thuận: Thanh long bất ngờ tăng giá Tết Tân Sửu

Sở Công thương Bình Thuận vừa cho biết, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long tại Bình Thuận bất ngờ tăng giá, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tại các nhà vườn.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Trên thị trường các loại hoa tươi đang giảm giá mạnh khiến chị em có cơ hội sắm cho gia đình những bình hoa để bàn đẹp lộng lẫy với chi phí rất phải chăng.

Hàng chục tấn nông sản của những người nông dân Hải Dương được mọi người thi nhau mua để ủng hộ với giá cả rất phải chăng.

Những ngày đầu năm mới, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh ra quân trồng cây, hướng về lời dạy của Bác 'Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân'.

Chuyển hướng sản xuất cà phê hữu cơ, nông dân Tây Nguyên thu nhập ổn định, giá cao

Hưởng ứng Tết trồng cây, nhiều huyện của tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu 2021.

Khi cơn mưa phùn mùa xuân vừa dứt và nắng ấm dần lên, cũng là lúc hoa lê bung nở trắng trời vùng cao. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn biểu trưng cho sự thanh khiết, bình yên và ấm áp trong cuộc sống.

Những năm gần đây, Bắc Kạn tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm chuyển đất trồng lúa, ngô sang trồng cây có giá trị cao. Năm 2020, tỉnh chấp thuận cho mở rộng diện tích trồng cây cải Nhật Bản đã tạo ra hướng đi mới, đưa sản phẩm xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

Mùa xuân đến, cùng với nhân dân cả nước, cán bộ và nhân dân các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng tổ chức phát động và hưởng ứng Tết trồng cây, ra sức thi đua sản xuất mở đầu cho phong trào trồng cây hàng năm.

Xem tiếp