15/11/2017 02:55

Gen lợn Châu Á sẽ cho nhiều con hơn ở châu Âu

Những con lợn được nuôi thương phẩm ở châu Âu được phát hiện thấy là có sự khác biệt lớn về các biến thể gen của lợn châu Âu và lợn châu Á.

Các gien châu Á cụ thể sẽ dẫn đến một số lượng lớn lợn con trong các giống lợn châu Âu. Trong số ra mới nhất của tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Wageningen đã giải thích rằng một số đặc điểm quan trọng của lợn châu Âu có nguồn gốc từ châu Á. Trước đây họ đã chứng minh được rằng đa dạng di truyền ở lợn thương phẩm lớn hơn trong quần thể lợn rừng.

Những con lợn chúng ta biết ngày nay có một lịch sử rất dài kể từ khi được thuần hóa độc lập khỏi nguồn gốc ban đầu của lợn rừng ở châu Âu và châu Á cách đây khoảng 10.000 năm. Việc thuần hóa này đưa đến các giống lợn châu Âu và châu Á với những đặc điểm và hình dáng rất khác nhau. Lợn thương phẩm của châu Âu hiện đại có chứa ADN có nguồn gốc từ châu Á.

Gen lợn Châu Á sẽ cho nhiều con hơn ở châu Âu - ảnh 1

Gen lợn Châu Á sẽ cho nhiều con hơn ở châu Âu

Theo các nhà nghiên cứu, đa dạng di truyền ở lợn thương phẩm lớn hơn trong các quần thể lợn rừng hiện nay. Nghiên cứu của Wageningen đã chứng minh được rằng các phần khác nhau của bộ gen lợn thương phẩm gần gũi với lợn Trung Quốc hơn là lợn rừng châu Âu. “Thoạt nhìn có vẻ ngạc nhiên vì lợn ở châu Á và châu Âu đã được thuần hóa độc lập với nhau từ khoảng 10.000 năm trước và do đó bạn sẽ mong đợi là không có dấu vết ADN nào của châu Á trong những con lợn châu Âu, Giáo sư Martien Groenen cho biết. Trong tạp chí Nature Communications, ông và các cộng sự giải thích rằng phát hiện này bắt nguồn ở Anh vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Đó là do nhu cầu về thịt lợn gia tăng mạnh mẽ trong cuộc Cách mạng công nghiệp và chăn nuôi lợn ở Anh nói riêng, cho thấy rằng lợn châu Á có những đặc điểm mà họ muốn cải thiện trong những con lợn của họ.

Nhìn chung, lợn Trung Quốc sinh sản và béo tốt hơn những con lợn châu Âu của họ. Vì vậy, các nhà lai tạo giống đã nhập khẩu một số cá thể của Trung Quốc trong khoảng thời gian này và lai chúng với những con lợn châu Âu của họ. Đa dạng di truyền lớn hơn trong các giống lợn thương mại hiện nay là kết quả của phép lai giữa lợn châu Âu và lợn Trung Quốc trong khoảng 200 năm về trước. Chọn lọc cẩn thận cho các đặc tính như khả năng sinh sản và tạo mỡ của những con lợn châu Á sau đó đã đảm bảo rằng một số mảnh của ADN châu Á xuất hiện với tần suất cao trong những con lợn châu Âu. Một ví dụ là các gien AHR, trong đó nhiều con lợn châu Âu có phiên bản châu Á. Lợn nái mang gien châu Âu có ít con hơn đáng kể so với những con lợn mang phiên bản châu Á.

Theo M.T/Mard.gov.vn

Tags: lợn Châu Á, gen lợn Châu Á, tăng sinh sản

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Sản xuất cam hữu cơ - hướng phát triển bền vững KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Sản xuất cam hữu cơ - hướng phát triển bền vững

Duyên đến với nghề trồng cam của chị Trần Thị Thanh Tâm ở xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cũng chính từ sự nghèo khó của bản thân và gia đình.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Song, người nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hạ tầng, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ, trong khi các hợp tác xã (HTX) thủy sản được thành lập nhưng chưa phát huy được vai trò.

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”.

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản.

Tôm chân trắng ăn một chế độ ăn bao gồm một protein vi sinh mới đã được chứng minh là phát triển tốt hơn so với tôm được ăn thức ăn có nguồn gốc từ bột cá.

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Tân đã phát triển được 10 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, với trên 6.600ha, rải rác hầu hết tại 11 xã trên địa bàn huyện. Các mô hình này hiện đang được địa phương theo dõi để nhân rộng trong thời gian tới.

Nhãn là một trong những loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng hoành hành trên diện rộng đã khiến hàng loạt vườn nhãn bị thiệt hại nặng.

Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang triển khai đề án phát triển tre măng Bát Độ với sự ủng hộ tích cực của người dân.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long tổ chức tổng kết “Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL”.

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Xem tiếp